Đức Thánh cha bổ nhiệm tân giám mục phó Hồng Kông

bishop-michael-yeung-ming

Đức Giám mục phụ tá Michael Yeung Ming-cheung sẽ kế nhiệm Đức Hồng y John Tong Hon.

Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm Đức Giám mục phụ tá Michael Yeung Ming-cheung làm giám mục phó của Hồng Kông và có quyền kế nhiệm Đức Hồng y John Tong Hon.

Khoảng 1.000 người Công giáo đầu tiên được nghe tin này tại nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội trong thánh lễ bế mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót hôm 13-11.

Đức cha Yeung, 71 tuổi, phát biểu với cộng đoàn ngài cám ơn vì có hai vị tiền nhiệm “giống như hai cây cổ thụ che chắn” trong khi bão táp ập vào Hồng Kông hiện nay.

Hồng Kông đang rơi vào bầu khí chính trị nặng nề do xung đột giữa các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ và chính quyền địa phương và Bắc Kinh. Cuộc xung đột này bắt đầu từ Phong trào Dù vàng năm 2014.

Bầu khí này lan rộng vào các nhà thờ Kitô giáo. Các Kitô hữu trẻ không hài lòng với các lãnh đạo chấp nhận một thái độ hòa giải với chế độ cộng sản Trung Quốc.

Trong khi một số người Công giáo Hồng Kông xem Đức cha Yeung là người ôn hòa, có người xem ngài ủng hộ Bắc Kinh hay quá nhân từ trong các vấn đề liên quan đến chính quyền Trung Quốc.

Trên trang Facebook của tờ tuần báo giáo phận Kung Kao Pao, hơn 10 thành viên Giáo hội đã bình luận sau khi có thông báo nói “Đức cha Yeung Ming-cheung không đại diện cho tôi”.

Một số người bày tỏ “thất vọng sâu sắc” trong khi những người khác khích lệ giáo dân noi gương Đức Mẹ và vâng theo ý Chúa.

Đức cha Yeung tránh gây tranh luận trong bài phát biểu của mình và khen ngợi sự sáng suốt của Đức Hồng y Joseph Zen Ze-kiun là “ơn Chúa” và xác nhận “Đức Hồng y John Tong Hon dạy tôi yêu văn hóa Trung Quốc, yêu người Trung Quốc và yêu Giáo hội”.

Về vai trò lãnh đạo giáo phận, ngài nói rằng “Tôi là người phụ tá của Đức Hồng y Tong. Tôi sẽ theo ngài như đã từng làm từ trước đến nay”.

Anthony Lam Sui-ki, nhà nghiên cứu thâm niên tại Trung tâm Nghiên cứu Thánh Linh của giáo phận, biết Đức cha Yeung khoảng 30 năm nay, phát biểu rằng “Tòa Thánh biết tuổi tác và tình trạng sức khỏe của ngài. Chắc chắn họ đã xem xét các vấn đề này rồi và xem ngài là ứng viên thích hợp”.

“Đức tân giám mục phó là một người rất có trách nhiệm và rất nguyên tắc. Ngài tốt nghiệp ngành báo chí do đó ngài biết cách dùng phương tiện truyền thông cách lành mạnh để cân bằng chuyện ồn ào này”, Lam nói thêm.

Yiu Sau-hing, thư ký Hội đồng Trung ương Giáo dân Công giáo Hồng Kông, nói Đức cha Yeung có nhiều kinh nghiệm quản lý và mục vụ do làm chủ tịch Caritas Hồng Kông trong nhiều năm.

“Ngài không bảo thủ cũng không cấp tiến nhưng là một người ôn hòa. Tôi tin rằng ngài sẽ là cầu nối giữa Trung Quốc, Hồng Kông và Vatican”, Yiu nói với .

Về việc nghỉ hưu, Đức Hồng y Tong cho  biết ngài sẽ đợi thêm thông báo từ Tòa Thánh.

Hồng Kông hiện có 2 hồng y, một giám mục phó và một giám mục phụ tá phục vụ 374.000 người Công giáo Trung Quốc và 189.000 người Công giáo ngoại quốc.

BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT:

GIÊSU.NET