8 doanh nghiệp Việt...
 
Thông báo
Xóa tất cả

8 doanh nghiệp Việt Nam ở San Jose bị đập phá  

 

giesu.net
(@giesu-net)
Admin
Gia nhập: 8 năm trước đây
Bài viết: 56
26/04/2020 11:13 sáng  
p phá

SAN JOSE, California (NV) – Tám doanh nghiệp Việt Nam bị đập phá ở San Jose, miền Bắc California, vào sáng sớm Thứ Tư, 22 Tháng Tư, như 7 Leaves, Phở Ý#1 Noodle House, Lee’s Sandwiches… đều là những nhà hàng hiện kinh doanh theo phương thức “grab and go” và tọa lạc trong khu Berryessa của Khu Vực 4.

Sáng Thứ Sáu, 24 Tháng Tư, Nghị Viên Diệp Thế Lân, Khu Vực 4, thành phố San Jose, xác nhận với phóng viên có tám cửa tiệm do người Việt làm chủ bị phá hoại vào sáng sớm Thứ Tư.

Các cửa tiệm trên bị đập phá cửa kính, không nơi nào bị cướp, cũng không có thông điệp nào để lại.

Kể với phóng viên, ông Vinh Phạm, chủ cửa tiệm 7 Leaves, cho biết sự việc xảy ra vào lúc 5 giờ 50 phút sáng 22 Tháng Tư. Hình ảnh giữ lại trong camera an ninh của tiệm cho thấy một người đàn ông, sau khi đậu xe trong khu shopping, đã đi đến từng cửa tiệm, dừng trước cửa và đập nát cửa kính. Hành động này kéo dài khoảng 2 phút.

Có ý kiến cho rằng hiện có sự gia tăng một số tội phạm mang tính “thù ghét” nhắm vào người Mỹ gốc Á trong đại dịch COVID-19, tuy nhiên ông Vinh không nghĩ rằng đây là hành vi bắt nguồn từ kỳ thị chủng tộc, ông cho rằng đó là hành động “bốc đồng.”

“Tôi không nghĩ họ làm vậy là do kỳ thị chủng tộc. Có thể họ gặp phải một vấn đề gì đó trong việc kinh doanh. Và cũng có thể sự thật là họ không thích việc tụ tập ồn ào trước những cửa tiệm này,” ông Vinh nói.

Nghị Viên Diệp Thế Lân nhận định: “Thật sự có nhiều người lo như thế (kỳ thị người gốc Á) nhưng cho đến nay chưa thể kết luận như vậy. Tổng cộng có năm tiệm ở San Jose và ba tiệm ở thành phố kế bên. Nghi can là cùng một người. Người này chỉ đến đập phá kính của mỗi tiệm rồi bỏ đi chứ không cướp gì cả, cũng không để lại thông điệp gì cho thấy sự kỳ thị.”

Trước khi có kết quả điều tra, ông Lân không bỏ qua nghi vấn đó là nạn kỳ thị người gốc Á. Tuy nhiên theo ông, có một chi tiết lưu ý đó là “xung quanh tám cửa tiệm kia, cũng có những cơ sở kinh doanh khác của người Việt nhưng không bị phá hoại.”

“Nghi can (theo camera an ninh) đi từ đầu này sang đầu kia, bỏ qua một số cửa tiệm là có chủ ý gì không thì mình chưa biết, nhưng mình chưa thể nói mục đích của họ là vì chủng tộc. Cảnh sát chỉ mới nghi ngờ đó là người Mễ hoặc người Á Đông,” ông Lân nói.

Hôm Thứ Năm, 23 Tháng Tư, Sở Cảnh Sát thành phố San Jose cho biết đang điều tra truy tìm một nghi can đã phá hoại hàng loạt cửa tiệm do người Việt làm chủ. (Cát Linh) [qd]


Trả lờiTrích dẫn