Miền Trung nóng khố...
 
Thông báo
Xóa tất cả

Miền Trung nóng khốc liệt 40 độ C, hàng ngàn gia đình ‘chết khát’  

 

giesu.net
(@giesu-net)
Admin
Gia nhập: 8 năm trước đây
Bài viết: 56
24/05/2020 11:40 sáng  
Miền Trung

 

BÌNH ĐỊNH, Việt Nam (NV) – Mới đầu Hè nhưng cái nóng 40-41 độ C gay gắt đã trùm khắp miền Trung, khiến người dân thiếu nước, nhiều nông dân như ngồi trên đống lửa.

 

Báo Phụ Nữ TP.HCM hôm 22 Tháng Năm cho biết, chưa năm nào người dân Bình Định lại chật vật vì thiếu nước ngọt nghiêm trọng như năm nay. Hiện toàn tỉnh có hơn 6,500 gia đình đang thiếu nước, trong đó có hơn 3,000 nhà ở các xã Mỹ Chánh, Mỹ Cát, Mỹ Chánh Tây của huyện Phù Mỹ; trên 500 nhà ở xã Ân Tường Tây, Ân Tín thuộc huyện Hoài Ân; 2,000 nhà ở thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh , và 1,000 nhà ở xã Bình Thuận, huyện Tây Sơn.

 

“Nếu nắng nóng vài tháng nữa, không biết dân sẽ cầm cự ra sao. Khốc liệt nóng.” Đó là lời thốt lên của dân xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ.

 

Để “chữa cháy” giới hữu trách và quân đội đóng tại huyện Phù Mỹ phải huy động mọi phương tiện, xe cộ để chở nước cứu khát hằng tháng cho người dân. Những lúc xe chưa kịp chở nước về, người dân phải dùng can, xô, chậu… để đi mua.

 

“Hiện toàn xã có đến 3,500 gia đình thiếu nước sinh hoạt. Trong đó, có 2,500 nhà tại 16 thôn đang thiếu nước nghiêm trọng,” ông Phạm Thái Bình, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Mỹ Chánh, cho hay.

 

Ông Lê Minh Sơn (ở thôn An Xuyên 3, xã Mỹ Chánh) cho biết: “Ngày nào tôi cũng phải chạy xe gắn máy hơn 3 cây số để mua từng can nước về dùng, rất tốn kém. Mấy năm nay, cứ vào mùa khô là phải lo chuyện nước nôi, chẳng làm ăn gì được.”

 

Trong khi đó, ông Ngô Tùng Ngà (62 tuổi, ở cùng thôn) thì dùng ghe, ngày hai bữa chạy dọc các con sông lên xã Cát Minh để mua nước. “Hai năm nay, hạn hán nặng hơn nên mạch nước ngầm bị nước biển xâm nhập, giếng khoan bỏ không. Cứ qua một năm, mạch nước ngầm lại nhiễm mặn sâu thêm vào đất liền. Những người có điều kiện thì tìm chỗ đất chưa bị nhiễm mặn khoan giếng bắc ống về dùng, còn không thì phải đi mua nước,” ông Ngà than.

 

Ở cánh đồng Trung Ái, xã Nhơn Hòa (thị xã An Nhơn) vợ chồng bà Lưu Thị Thảo kiệt sức vì chạy nước cứu 22 sào lúa non. Dưới cái nắng gần 40 độ C, bà Thảo chỉ tay vào đám ruộng nứt nẻ, than: “Nắng khủng khiếp. Hai ngày nay, tôi với chồng phải bơm nước cứu lúa trắng đêm. Cả cánh đồng hàng trăm hécta mà phần lớn bị nứt nẻ hết.”

 

Ông Hồ Đắc Chương, chi cục trưởng Chi Cục Thủy Lợi tỉnh Bình Định, cho hay: “Theo dự báo, mùa khô năm 2020 có thể kéo dài đến Tháng Tám và sẽ không có mưa Tiểu Mãn (cuối Tháng Năm Âm Lịch) nên sẽ xảy ra hạn nặng ở khu vực Nam Trung Bộ, nghiêm trọng nhất là các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận.”

 

Cũng theo báo Phụ Nữ TP.HCM, tại Quảng Nam, các nhà máy thủy điện của tỉnh do khô hạn cục bộ, bắt đầu thiếu hụt nguồn nước dự trữ. Vụ Hè Thu với hơn 4,000 hécta lúa đang vào giai đoạn đổ ải, nông dân lo thắt ruột. Ông Trần Văn Tiến (xã Đại An, huyện Đại Lộc) than: “Sắp tới gieo sạ mà nắng kiểu ni là chết ngay. Chính quyền làm răng chứ thủy điện cứ xả nước ậm ừ là dân úp om.”

 

Tại Quảng Ngãi, chưa năm nào, người dân ở xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa, lại chật vật vì thiếu nước ngọt nghiêm trọng như năm nay. Mạch nước ngầm đã tụt sâu từ Tháng Hai Âm Lịch thay vì Tháng Sáu hoặc Tháng Bảy Âm Lịch như các năm. Cả xã chỉ vài ba cái giếng còn nước; nhà nhà, người người thi nhau đến múc, chở về nhà dự trữ. Chị Phạm Thị Yến đang tranh thủ vét từng gàu nước, than: “Bây giờ đi làm chỉ được một buổi, còn buổi kia lo kiếm nước uống, khổ lắm!”

 

Cách đó nhiều chục cây số, người dân ở xã Phổ Cường, thị xã Đức Phổ, cũng khốn khổ vì thiếu nước. Giếng đào gần 50 mét cạn tận đáy, chỉ còn ít nước bị nhiễm phèn, người dân cũng chắt chiu để dành giải cơn khát cho vật nuôi, nhưng mỗi ngày chỉ cho chúng uống được một lần.

 

Nắng nóng khiến năm sào ruộng của gia đình ông Dương Hiển Bình nứt nẻ, mấy ao nuôi cá cũng trơ. Cá chết khô, phơi cong xương trên kẽ đất nứt toác. “Ao này tôi đào mười năm, không bao giờ cạn, nuôi cá, vịt quanh năm, nhưng năm nay thì không còn giọt nước,” ông nói như chưa từng tin có thể xảy ra chuyện này.

 

Báo Phụ Nữ TP.HCM cho biết lửa nắng không chừa nơi nào. Bà Trần Thị Hồng (xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) giọng héo ra: “Nhà có năm sào ruộng thì chỉ làm được một vụ vì thiếu nước. Có gần hai sào chuyển qua trồng dưa thì hạn quá, chết khô hết. Tiền công, tiền giống cũng mất gần 3-4 triệu đồng ($150) rồi.”

 

Theo thống kê của Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Quảng Bình, đợt hạn năm nay, có hơn 2,000 hécta lúa và hoa màu bị ảnh hưởng, trong đó hơn 1,000 hécta lúa thiếu nước trầm trọng, có nguy cơ mất trắng.

 

Ở tỉnh Thừa Thiên-Huế, hạn nặng khiến 2,000 hécta lúa đất vùng gò đồi của các huyện miền núi Nam Đông, A Lưới, Phong Điền thiếu nước trầm trọng. Nhiều nơi của huyện Phong Điền, nông dân đã bỏ ruộng vì không có nước tưới.

 

Tại Quảng Trị, ông Lê Quang Lam – chi cục trưởng Chi Cục Thủy Lợi tỉnh – cho biết, nếu không mưa, khả năng mất trắng khoảng 300 hécta lúa và hoa màu trong vụ Hè Thu ở các xã vùng gò đồi các huyện Hải Lăng, Hương Hóa, Gio Linh là khó tránh khỏi.

 

Tại chảo lửa Nghệ An, đường sá như bị giới nghiêm. Các tuyến phố ở thành phố Vinh trở nên vắng ngắt, ai ra đường cũng trùm kín như nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ ngăn virus Corona. Những tuyến phố kinh doanh sầm uất vắng bóng khách. Đầu giờ trưa, nhiều cửa hàng đồng loạt buông rèm che chắn trước cửa nhà, chẳng còn mặn mà trưng hàng đón khách.

 

Đang vào mùa thu hoạch lạc. Nắng như chẻ tóc. Nông dân chỉ còn cách ra đồng lúc chiều muộn hoặc nửa đêm để thu hoạch hoa màu và lúa. Có hơn 2 mẫu lạc, gia đình bà Phan Thị Mận ở xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc, phải chờ buổi tối, mang đèn pin kéo nhau ra ruộng thu hoạch. “Mất ngủ nhưng ráng chịu thôi, còn hơn đổ bệnh vì nóng,” giọng bà Mận khan đi vì nóng. (Tr.N) [qd]


Trả lờiTrích dẫn