Việt Nam báo động t...
 
Thông báo
Xóa tất cả

Việt Nam báo động tệ trạng xâm hại tình dục trẻ em  

 

giesu.net
(@giesu-net)
Admin
Gia nhập: 8 năm trước đây
Bài viết: 56
27/04/2020 5:51 chiều  
xâm hại tình dục

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Liên quan đến các tội xâm hại trẻ em, bản báo cáo “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em” trong giai đoạn 1 Tháng Giêng, 2015 đến 30 Tháng Sáu, 2019 của quốc hội CSVN cho thấy tệ trạng xâm hại tình dục trẻ em đáng báo động.

Trong giai đoạn trên, bản báo cáo cho biết có tổng cộng 8,709 trẻ em bị xâm hại nhiều hình thức khác nhau, theo bài viết “Phát hiện hàng ngàn vụ trẻ em bị xâm hại: Mới là “phần nổi của tảng băng’” được đăng trên báo Tuổi Trẻ ngày 27 Tháng Tư.

Trong bản báo cáo trên cho thấy tội xâm hại tình dục trẻ em chiếm 75.4%, tức là có 6,432 trẻ em là nạn nhân.

Những địa phương như Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang, và Đồng Nai có tỉ lệ 90% số vụ xâm hại tình dục trẻ em.

Đáng sợ nhất là hành vi xâm phạm trẻ em phần lớn đều đến từ gia đình và người thân.

Theo thống kê của tổng đài 111 (đài để báo cáo vấn đề bạo hành và xâm hại trẻ em), số vụ bạo lực trẻ em do người thân trong gia đình gây ra chiếm tới 65,88%.

Vẫn theo bản báo cáo, những địa phương có tỉ lệ trẻ em bị xâm hại bởi chính người ruột thịt, người thân thích chiếm tỉ lệ cao như: Hà Tĩnh 67,6%, Hà Nội 51,9%, Bà Rịa – Vũng Tàu 33%.

Đáng lưu ý là những trường hợp thầy giáo và nhân viên cơ sở giáo dục xâm hại tình dục học sinh.

Trong những trường hợp này có những vụ diễn ra trong thời gian dài, gây lo lắng, bất an trong xã hội.

Đánh giá về tình hình tội xâm hại trẻ em, ông Phùng Quốc Hiển, phó chủ tịch Quốc Hội CSVN, cho rằng các số liệu chỉ mới là “phần nổi của tảng băng” chứ chưa thể phản ánh hết thực trạng.

Ông Hiển đặc biệt chú ý đến nhóm trẻ em bị xâm hại tình dục và trẻ em bị cưỡng bức lao động, cho rằng các hình thức xâm hại này để lại hậu quả nặng nề đến tinh thần, thể chất và tương lai của các em.

Ngoài ra, ông chỉ trích sự yếu kém của cơ quan công quyền địa phương, khi nói “Tôi thấy công tác bảo vệ trẻ em của chúng ta chưa tốt. Có những vụ trẻ em bị bạo lực, kêu khóc hằng ngày mà chính quyền không biết, nhà trường không biết.”

Bà Lê Thị Nga,  chủ nhiệm ủy ban tư pháp CSVN, cho biết thêm: trong giai đoạn được giám sát, có tới gần 800,000 trẻ em lao động trái pháp luật; hơn 156,000 trẻ bị bỏ rơi, bỏ mặc và khoảng 13,500 trẻ 15 tuổi tảo hôn. (MPL) (kn)


Trả lờiTrích dẫn