Viêm khớp: 5 giải pháp tự nhiên cải thiện triệu chứng

Tác giả GIESU.NET, 01 23, 2023, 11:34 CHIỀU

« Chủ đề trước - Chủ đề tiếp »

0 Số thành viên và 1 bạn đang xem chủ đề.

GIESU.NET


5 giải pháp tự nhiên cải thiện triệu chứng (Ảnh: Shutterstock*)

5 cách giúp ngăn ngừa và điều trị viêm khớp bao gồm: thay đổi cách ăn uống, liệu pháp thảo dược, massage, nắn chỉnh khớp và châm cứu.

Hiện nay, hàng triệu người bị một số dạng viêm khớp. Vì viêm khớp thường được cho là không thể chữa khỏi, nên phương pháp y tế tiêu chuẩn chỉ đơn giản là kê toa thuốc để giảm các triệu chứng. Điều này không giúp chữa lành nguyên nhân gây bệnh thực sự, mà chỉ che đậy vấn đề trong khi khiến các chức năng cơ thể khác trở nên tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, tin tốt là hiện đã có bằng chứng quan trọng cho thấy có thể giảm bớt, thậm chí ngăn ngừa cơn đau và tình trạng khuyết tật do viêm khớp thông qua cách ăn uống và các liệu pháp thay thế.
Cách ăn uống và dinh dưỡng

Thực hành ăn uống có tác động lớn đến viêm khớp. Trên thực tế, cách ăn uống điển hình của người Mỹ có thể làm cho bệnh viêm khớp trở nên tồi tệ hơn. Những thủ phạm gây ra các triệu chứng viêm khớp trầm trọng nhất bao gồm:

    Hydro hóa và chất béo dạng trans
    Bột mì trắng và đường
    Gluten
    Hóa chất phụ gia
    Men nở (để làm bánh)
    Sữa và các sản phẩm từ sữa
    Caffeine
    Rượu
    Thuốc lá
    Phosphoric acid (có trong soda với hàm lượng lớn

Cách ăn uống giàu trái cây tươi và hữu cơ, rau, quả hạch và ngũ cốc nguyên hạt (không chứa gluten) được khuyến khích, vì hàm lượng dinh dưỡng cao các dưỡng chất cần thiết để chống lại các gốc tự do gây ra tổn thương [tế bào], cải thiện sức khỏe làn da và mô, sửa chữa xương, cơ và gân, và kích thích [nhu động] ruột đều đặn. Hãy thử các loại thực phẩm có tính kiềm như rau lá xanh, cỏ lúa mì, lô hội và nước ép anh đào.
Thảo dược

Ngoài cách tiếp cận cơ bản về cách ăn uống và dinh dưỡng, các loại thảo mộc cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm viêm thường liên quan đến viêm khớp. Một số loại thảo mộc được khuyên dùng hàng đầu cho bệnh viêm khớp bao gồm:

    Nghệ
    Yucca
    Cây móng quỷ (Devil's claw)
    Vỏ cây liễu
    Trà xanh
    Nhũ hương Ấn độ (Boswellia)
    Gừng
    Nhân sâm
    Nấm linh chi
    Bán Chi liên (Skullcap)
    Cây nữ lang
    Cây sốt rét
    Cây tầm ma

Dùng các loại thảo mộc có chất lượng cao nói trên cùng với cách ăn uống hợp lý có thể giúp giảm đáng kể các triệu chứng viêm khớp.
Massage

Massage là một trong những liệu pháp quan trọng nhất để điều trị bệnh viêm khớp. Những người bị viêm khớp thường bị căng cơ kéo dài, lưu thông máu kém đến các mô cơ gây ra đau dây thần kinh và khớp.

Massage giúp phá vỡ các chất thải cơ bắp có thể gây đau cũng như kích thích lưu thông [máu] ở các vùng bị bệnh trong cơ thể. Từ đó cung cấp nhiều oxy và các dưỡng chất chữa bệnh cần thiết khác đến các mô và loại bỏ độc tố.

Người bị viêm khớp nên thực hiện massage 2-3 lần/tuần trong giai đoạn đầu, sau đó 1 lần/tuần trong vài tháng, và sau đó duy trì 2 lần/tháng.
Nắn chỉnh khớp xương

Nắn chỉnh khớp xương đang trở thành một phương pháp điều trị viêm khớp phổ biến, không dùng thuốc, đã được chứng minh là có hiệu quả cao. Một số trường hợp viêm khớp, đặc biệt là viêm xương khớp, thường được chẩn đoán sai với các triệu chứng thực sự gây ra bởi lệch trục, hoặc trật khớp ở đốt sống và các vị trí khác.

Trong trường hợp này, điều chỉnh chỉnh hình có thể khôi phục toàn bộ phạm vi vận động và giảm đau. Thao tác nắn chỉnh giúp điều trị viêm khớp bằng cách khôi phục chuyển động và vị trí thích hợp của khớp. Chuyển động cân bằng ngăn ngừa tổn thương "hao mòn" đối với khớp, dây chằng và sụn.
Châm cứu

Theo Tiến sĩ William M. Cargile, cựu Chủ tịch Nghiên cứu của Hiệp hội Đông y Hoa Kỳ, viêm khớp dạng thấp là kết quả của tự miễn dịch, trong đó các tế bào bạch cầu không nhận ra bề mặt khớp là một phần của cơ thể. Châm cứu làm giảm sự tấn công của cơ thể đối với các mô của chính nó và tăng khả năng nhận biết mô khớp. Ngoài ra, bằng cách cân bằng tất cả các kinh mạch, châm cứu giúp duy trì lưu thông khí huyết và khả năng miễn dịch mạnh mẽ. Đây là yếu tố chính giúp kiểm soát viêm khớp dạng thấp hiệu quả.

Các giải pháp tự nhiên khác để ngăn ngừa và điều trị viêm khớp bao gồm bromelain, MSM, glucosamine, chondroitin, collagen, keo bạc, kim sa, nước tinh khiết và astaxanthin.

Kim Khuê biên dịch

LIÊN KẾT NHANH

XÉT MÌNH XƯNG TỘI KINH MÂN CÔI KINH THÁNH 100 TUẦN BÀI ĐỌC HẰNG NGÀY LÒNG THƯƠNG XÓT