Nguồn tin khác về lý do ĐGH Bênêđictô XVI từ chức

Nghe bài này

52733683FO001_pope

LTS: Trong khi các bản tin từ Hoa Kỳ như Reuters, ABC News, NPR v.v… nói lý do ĐGH Bênêđictô XVI từ chức là vì “God told me to do it: Thiên Chúa đã nói với tôi như thế” thì tại Đức cơ quan Kath.net lai cho rằng ĐGH từ chức không phải vì lý do như thế. Vietcatholic đã đăng bài của Trần Mạnh Trác về vấn đề này. Nay LM Đaminh Nguyễn Ngọc Long cũng viết tin về vấn đề này nhưng dựa trên Kath.net Chúng tôi đính kèm theo đây 3 bản tin. Thứ nhất bản tin tiếng Đức của Kath.net. Thứ hai bản tin của Reuters. Thứ ba là bản tin của Zenit, cơ quan ngôn luận bán chính thức của Tòa Thánh với mục đích để độc giả rộng đường nhận định

Theo bản tin đăng trên trang Vietcatholic ngày 21.08.2013 của Trần mạnh Trác: „Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI. đã giải thích lý do tại sao Ngài từ chức một cách đột ngột: “Thiên Chúa đã nói với tôi như thế,” Ngài nói.“

Nhưng ký gỉa Peter Seewald, người quen biết Đức nguyên giáo hoàng Benedicto XVI. từ nhiều năm nay, đã từng cùng là tác gỉa nhiều sách với Đức nguyên giáo hoàng Benedicto XVI. từ xưa nay, đã lên tiếng cải chính tin đồn đoán này là không đúng. Ký giả Seewald cho đó là loại tin vô căn cứ bày bịa.

Ông khẳng định là cách đây không lâu đã đến thăm Đức nguyên giáo hoàng Benedicto XVI. và cũng đã nói chuyện đề cập đến việc ngài từ chức. Nhưng Đức nguyên giáo hoàng không hề nói đến theo chiều hướng này. Theo bản tin bằng tiếng Đức trên trang Kath.net ngày 22.08.2013.(Xem bản tin tiếng Đức dưới đây)

Như thế, chúng ta phải tin lời Đức Giáo Hoàng Benedicto XVI. đã nói hôm 11.02.2013, khi ngài loan báo ý định thoái vị:„Sau khi nhiều lần xét mình trước mặt Thiên Chúa, tôi đã đi tới sự chắc chắn rằng sức lực của tôi, vì tuổi cao, không còn thích hợp nữa để thi hành sứ vụ Phêrô một cách thích đáng nữa. Tôi ý thức rõ sứ vụ này, do yếu tính thiêng liêng, phải được chu toàn không những bằng hoạt động và bằng lời nói, nhưng còn bằng đau khổ và cầu nguyện.

Tuy nhiên, trong thế giới ngày nay, đang chịu những biến chuyển mau lẹ và bị giao động vì những vấn đề có tầm quan trọng lớn đối với đời sống đức tin. Để cai quản con thuyền của Thánh Phêrô và loan báo Tin Mừng, cần có nghị lực cả thể xác lẫn tâm hồn, nghị lực mà trong những tháng gần đây bị suy giảm nơi tôi đến độ tôi phải nhìn nhận mình không có khả năng thi hành tốt sứ mạng đã được trao phó cho tôi.

Vì thế, với ý thức rõ ràng về hành vi hệ trọng này, với tự do hoàn toàn, tôi tuyên bố từ bỏ sứ vụ Giám Mục Roma, người kế vị Thánh Phêrô, được ủy thác cho tôi do tay các Hồng Y ngày 19 tháng 4 năm 2005.“.

Đức nguyên giáo hoàng Benedicto XVI. là một thần học gia, một học gỉa uyên thâm vừa có bộ óc suy tư bao la thâm sâu, vừa là một người có lòng đạo đức khiêm nhượng và đơn sơ, đồng thời vừa có trái tim nhậy cảm của một nhà nghệ thuật chơi nhạc cụ, cùng vừa có bàn tay khéo léo tài nghệ viết lách chữ nghĩa trong sáng không mỏi mệt, cùng chơi đàn dương cầm điêu luyện.

Đức tin và lý trí xưa nay là luôn là hướng chủ đề cho những suy tư, bài viết cùng những biểu lộ của ngài. Vì thế có thể hiểu là Đức nguyên giáo hoàng Benedicto XVI. không nói“ Thiên Chúa đã nói với tôi như thế“, mà theo như Peter Seewald đã khẳng định là tin vô căn cứ bày bịa.

Đức đương kim Giáo Hoàng Phanxico đã ca ngợi vị tiền nhiệm Benedicto XVI. của mình: „ Tôi rất qúi mến ngài. Với tôi ngài là người của Thiên Chúa, một người tràn đầy lòng khiêm nhượng, một người chuyên chăm cầu nguyện. Tôi đã rất đỗi vui mừng hạnh phúc, khi ngài được bầu chọn là Giáo hoàng. Và cả khi ngài thoái vị, với tôi ngài là một người cao cả… Chỉ người cao cả mới có thể làm được chuyện này. Ngài là một người của Thiên Chúa, người của cầu nguyện.“

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

Bản tin của Kath. Net

Kath.net 22. August 2013, 19:01

Papstkenner Peter Seewald: alles Quatsch und frei erfunden!

Benedikt-Biograph Peter Seewald hat im Gespräch mit kath.net die von der römischen Zenit-Agentur verbreiteten Behauptungen über den Rücktritt von Papst Benedikt als Unsinn zurückgewiesen. Seewald war selber vor kurzem beim Benedikt XVI.

München (kath.net) “Ich kann dazu nur sagen, es ist alles Quatsch und frei erfunden.” Dies meinte Peter Seewald, Co-Autor zahlreicher Bücher von Joseph Ratzinger, hat am Donnerstag im Gespräch mit kath.net die von der römischen Zenit-Agentur verbreiteten Behauptungen über den Rücktritt von Papst Benedikt als Unsinn zurückgewiesen. Die Agentur hatte unter Berufung auf eine anonyme Quelle im Zusammenhang mit dem Rücktritt von einer mystischen Erfahrung gesprochen. „Gott hat es mir gesagt“, soll Benedikt XVI. angeblich gesagt haben. Und Gott habe in ihm den absoluten Wunsch aufkommen lassen, mit ihm allein im Gebet zu sein, hieß es weiters bei Zenit. Sein Rücktritt sei deshalb auch keine Flucht vor der Welt gewesen, sondern vielmehr eine „Flucht in Gott“.

Peter Seewald, der Papst Benedikt XVI. seit Jahren gut kennt und immer wieder treffen durfte, dazu gegenüber kath.net: “Auch wenn auf diesen Blödsinn alle Medien hereingefallen sind. Ich kann mich hier auf beste Quellen berufen. Ich selbst habe Benedikt XVI. vor kurzem besucht, und wir haben auch über den Rücktritt gesprochen. Er hat sich in keinster Weise in dieser Richtung geäußert.”

Bản tin của Reuters

VATICAN CITY (Reuters) – Former Pope Benedict has said he resigned after “God told me to” during what he called a “mystical experience,” a Catholic news agency reported.

Benedict, whose formal title is now Pope Emeritus, announced his shock resignation on February 11 and on February 28 became the first pontiff to step down in 600 years.

“God told me to do it,” the Zenith agency quoted Benedict as saying to a visitor to the convent in the Vatican gardens where he is living out his retirement in near isolation.

According to the agency, Benedict told his visitor, who asked to remain anonymous, that God did not speak to him in a vision but in what the former pope called “a mystical experience.”

According to Italian media, Benedict’s decision to step down was influenced by the various scandals that blighted his eight-year papacy, including the arrest of his personal butler for leaking private documents alleging corruption in the Vatican.

He was succeeded by Pope Francis, the former Cardinal Jorge Mario Bergoglio of Argentina, who was elected as the first non-European pontiff in 1,300 years.

According to the Rome-based Zenith, Benedict told his visitor that the more he observes the way Francis carries out his papal duties, the more he realized the choice was “wanted by God.”

Last Sunday, Benedict spent a day at the papal summer retreat at Castel Gandolfo, south of Rome, to escape the heat of the capital.

The visit indicated that the 86-year-old ex pope’s health was good enough for him to travel. There had been media reports that since his resignation, Benedict’s health had deteriorated dramatically.

(Reporting by Philip Pullella; Editing by Alison Williams)

Bản tin Zenit của Toà Thánh

Benedict XVI Visits Castel Gandolfo

Rome, August 21, 2013 (Zenit.org) Salvatore Cernuzio | 3818 hits

The Pope Emeritus on Sunday spent a few hours at Castel Gandolfo, at the residence where he passed his summers as Pope.

According to reports from Vatican sources, Benedict XVI spent about three hours at the papal summer residence, walking in the palace gardens, praying the rosary and attending a piano concert of classical music. He then returned in the evening to the Mater Ecclesiae monastery, where he now lives.

The four consecrated women of Communion and Liberation who cared for Benedict XVI’s papal apartments, and continue to take care of his living quarters, accompanied him on his excursion.

Mystical

Now more than six months after the announcement that shook the world, Benedict’s decision to live a hidden life is still being reflected upon. Some have had the privilege to listen to the Pope Emeritus himself speak about his choice. Despite his cloistered life, Benedict has allowed — sporadically and only on certain occasions — some private visits at Mater Ecclesiae.

.One such visitor, who met with the Pope Emeritus several weeks ago, reported that Benedict spoke of his motivations for resigning.

“God had told me,” he said, clarifying that it was not any kind of apparition or phenomenon of that kind, but rather a “mystical experience” in which the Lord had developed in his heart an “absolute desire” to remain alone with Him, withdrawn in prayer.

Ratzinger, the anonymous source revealed, declared that this “mystical experience” has lasted all these months, increasing more and more the longing for a unique and direct relationship with the Lord. In addition, the Pope Emeritus reflected that the more he observes the “charisma” of Pope Francis, the more he understands that his choice was “the will of God.”

(August 21, 2013) © Innovative Media Inc.

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS