Nhóm Công giáo Hoa Kỳ kêu gọi bãi bỏ vũ khí hạt nhân

Nghe bài này

Trong cuộc Hành hương Hòa bình đến Nhật bản nhân kỷ niệm 78 năm Hoa Kỳ ném bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima, Đức Tổng Giám mục John C. Wester mời gọi cùng nhau đảm bảo rằng những vũ khí hạt nhân sẽ không bao giờ được sử dụng nữa và kêu gọi tiếp tục đối thoại về giải trừ hạt nhân.

Đức Tổng Giám mục Paul D. Etienne của Seattle và Đức Tổng Giám mục John C. Wester của Santa Fe, New Mexico, và phái đoàn Hành hương Hòa bình từ các tổng giáo phận của họ đã tham dự một buổi cầu nguyện liên tôn và lễ tưởng niệm hòa bình tại Đài tưởng niệm bom nguyên tử do Liên đoàn tôn giáo tỉnh Hiroshima lãnh đạo.

Chương trình tưởng niệm

Trong giờ cầu nguyện, các Tổng Giám mục Etienne và Wester đã đọc Lời cầu nguyện của Thánh Phanxicô Assisi như một lời nhắc nhở tất cả mọi người hãy trở thành khí cụ của hòa bình.

Sau nghi lễ liên tôn, phái đoàn Seattle/Santa Fe đi bộ đến Công viên Hòa bình Hiroshima để dự Lễ Tưởng niệm Hòa bình hàng năm, với sự tham dự của hơn 5.000 người từ hơn 110 quốc gia. Các diễn giả bao gồm thị trưởng và thống đốc của thành phố Hiroshima và thủ tướng Nhật Bản. Một đại diện chia sẻ những lời của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc, và hai em nhỏ đọc bản cam kết của trẻ em vì hòa bình.

Chuông hòa bình vang lên lúc 8 giờ 15 phút sáng để đánh dấu thời điểm quả bom rơi xuống thành phố, sau đó là một khoảnh khắc im lặng.

Phim tài liệu về các linh mục Dòng Tên 

Nhà thờ Công giáo Gion gần đó đã chiếu một đoạn phim tài liệu ngắn về các linh mục Dòng Tên phục vụ ở Hiroshima vào ngày xảy ra vụ đánh bom. Nhật ký của họ kể chi tiết về vụ nổ, sức nóng không thể diễn tả được, cơn mưa đen kịt và vô số người bị mắc kẹt trong các tòa nhà bốc cháy. Nhà Tập Dòng Tên tại Nagatsuka – nằm cách địa điểm vụ nổ khoảng 8km – ngay lập tức trở thành phòng khám bệnh đón hơn 70 người vào ngày hôm đó. Ngôi nhà nhanh chóng tràn ngập những người bị thương, nhiều người bị bỏng nặng và chảy máu, họ đã tìm đường lên đồi để đến Nhà Tập.

Bài học về ngày kinh hoàng

Đức Tổng Giám mục Etienne nói, gia đình nhân loại phải “học bài học về ngày kinh hoàng này trong lịch sử, và không bao giờ viện đến việc đe dọa hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân nữa. Đơn giản là điều đó không hợp lý về mặt đạo đức,” và sự răn đe mang lại cảm giác an toàn sai lầm. “Chỉ riêng sự tồn tại của hàng ngàn vũ khí hạt nhân trong thế giới của chúng ta ngày nay là một mối đe dọa tiềm ẩn về sự hủy diệt thế giới như chúng ta biết.”

Làm việc để đạt được hòa bình

Ngài nói tiếp: “Chúng ta hãy giúp xây dựng các mối quan hệ quan tâm và chăm sóc. Chúng ta hãy cố gắng hàn gắn các mối quan hệ đã rạn nứt. Chúng ta hãy làm việc để thúc đẩy không chỉ chính nghĩa hòa bình mà còn đạt được món quà hòa bình cần thiết này cho chính chúng ta và tương lai.”

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS