10 nguyên tắc để sống tốt hơn

Nghe bài này

Không lâu trước khi qua đời Sơ M. Caritas đã viết cho một người chị em cùng dòng: “Xin em hãy thực hành 10 nguyên tắc này để em có một cuộc sống tốt đẹp với chính mình và với người khác, đây chính là những lời khuyên được chiếu sáng từ Phúc Âm. Hãy làm điều này để không bao giờ phải hối hận”.

10 nguyên tắc bao gồm: Làm điều tốt cho mọi người; không nói xấu người khác; phải suy nghĩ trước khi quyết định; không nói khi đang giận; giúp đỡ người kém may mắn; thừa nhận sai lầm; kiên nhẫn với mọi người; lắng nghe không phải để đi nói chuyện đó với người khác; không tin vào những điều gây khó chịu; chuẩn bị để chết.

Sơ Anna Maria Parenzan, Bề trên Tổng quyền của Hội dòng con cái thánh Phaolô đã cho công bố bản 10 nguyên tắc trên của sơ Caritas trong lễ an táng của sơ. Sơ Anna nói: “10 nguyên tắc này đơn giản ư? Tôi không nghĩ thế, nhưng chắc chắc là rõ ràng bởi vì những lời khuyên này như những bước khởi đầu nền tảng để giúp chúng ta tiến xa hơn ở những nguyên tắc khác”.

Sơ M. Caritas sinh ngày 01-01-1931 tại Cattolica Eraclea (Agridento); vào dòng năm 1954; làm nhà tập ở Roma và khấn tại Livrno, tại đây chị đã được trao việc tông đồ là hàng ngày trên những con đường của Toscana, phân phát cho hàng trăm ngôi nhà các túi chứa đầy Lời Chúa, sách hướng dẫn sống tốt dành cho các lứa tuổi. Sau khi khấn trọn vào năm 1963, chị tiếp tục phổ biến hình thức tông đồ này ở Taranto và Bari. Năm 1966 chị được sai đến đến Quèbec để phục vụ tại nhà bếp. Lần lượt sau đó năm 1981 chị được chuyển đến Toronto với công việc phục vụ ở nhà sách, sau đó Mỹ, rồi trở lại Toronto. Năm 2014 tình trạng sức khỏe của chị suy yếu, chị đã đón nhận với lòng can đảm, chị viết: “Con hiến dâng tất cả những gì con đang trải qua để Đức Kitô được tôn vinh và để cho mỗi chị em trong dòng can đảm sống ơn gọi của mình với sự chân thành và tình yêu.

Sơ M. Caritas qua đời vào ngày 01-02 vừa qua nhưng di sản tinh thần của sơ còn sống mãi hơn bao giờ hết. Với 10 nguyên tắc đơn giản này, một con đường chắc chắn nhưng có thể thực hiện, để đạt đến sự thánh thiện (Avvenire 12-02-2018)

Ngọc Yến

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS