5 cách noi gương Đức Trinh Nữ Maria trong tháng 5 này

Nghe bài này

Tháng Năm được dành riêng để tôn kính Đức Trinh Nữ Maria, đây là những phương thế tôn vinh Mẹ bằng cách noi gương một số nhân đức của Mẹ.

Tháng năm tràn ngập niềm vui: Đây là thời điểm mùa xuân nở rộ, ở phía bắc bán cầu thì ngày dài hơn đêm tương tự như ở Úc vào những tháng giờ mùa hè từ tháng 9 đến tháng 3. Kể từ thời trung cổ trong thế giới Công Giáo, Đức Trinh Nữ Maria được tôn kính trong suốt một tháng – có thể gọi là Tricesimum, 30 ngày tôn kính Mẹ.

Là một phần của lòng tôn kính này, cá nhân có thể chiêm ngưỡng các nhân đức của Mẹ và cố gắng đem ra thực hành. Đây là một cách bạn có thể học hỏi và sống như Mẹ trong cuộc sống hàng ngày trong suốt tháng 5 và hơn thế nữa.

1. Hành Vi yêu thương

Hãy khơi dậy lòng trắc ẩn của Mẹ bằng cách giúp đỡ những người cần tới sự giúp đỡ như cho khách đỗ nhà, lắng nghe một người đang gặp khó khăn hay đơn giản là mỉm cười với một người xa lạ, việc thể hiện lòng trắc ẩn sẽ thúc đẩy sự kết nối và lan tỏa tình tương thân tương ái trong thế giới.

2. Vun trồng sự bình an nội tâm

Hãy cố gắng trau dồi sự bình an nội tâm, giống như thái độ thanh thản của Đức Maria, giữa những bộn bề của cuộc sống. Dành chút thời giờ hằng ngày cho những tác động xây dựng bình yên và kết nối với Chúa, chẳng hạn như cầu nguyện hoặc suy niệm… Hãy nuôi dưỡng một trái tim an bình, mang lại sự bình yên cho những người xung quanh bạn.

3. Kiếm tìm sự khiêm nhường

Khiêm nhường là đặc điểm nổi bật trong lối sống của Đức Maria. Trong các mối quan hệ tương tác của bạn, hãy rèn luyện tính khiêm nhường bằng cách nhận ra giá trị và phẩm giá của mỗi người bạn gặp. Tìm kiếm cơ hội để phục vụ người khác mà không tìm kiếm sự vinh quang hay khen ngợi mình và các việc mình làm.

4. Thể hiện những sáng tạo

Hãy khai thác khả năng sáng tạo của bạn như một cách để tôn vinh vai trò Mẹ Thiên Chúa của Đức Maria. Thông qua nghệ thuật, âm nhạc, viết lách hay làm vườn, hãy cho phép nỗ lực sáng tạo của bạn phản ánh vẻ đẹp, tình yêu và ân sủng mà Đức Maria hiện thân. Hãy để sự sáng tạo của bạn minh chứng cho tia lửa thiêng liêng nung nấu bạn.

5. Hành vi tha thứ

Sự tha thứ, một nhân đức được Đức Maria nêu gương, có sức mạnh to lớn để chữa lành và biến đổi. Hãy thực hiện các bước để tha thứ cho những người đã làm điều sai trái với bạn, giải tỏa gánh nặng oán giận và mở lòng đón nhận sự hòa giải và an hòa. Hãy mở rộng sự tha thứ và thấu hiểu tương tự cho chính bạn, chấp nhận con người của bạn với lòng trắc ẩn và ân sủng.

Thanh Quảng sdb

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS