Các phó tế đến từ hơn một trăm quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ, Pháp, Brazil, Ấn Độ, Cameroon và Úc.
Chương trình Năm Thánh các Phó tế
Năm Thánh các Phó tế bắt đầu vào lúc 12 giờ trưa thứ Sáu ngày 21/2/2025 tại các nhà thờ ở Roma, với buổi cầu nguyện lúc 3:30 chiều, sau đó là một loạt các cuộc họp về chủ đề “Những dấu hiệu cụ thể của hy vọng trong thừa tác vụ phó tế”.
Sáng thứ Bảy ngày 22/2/2025, những người tham dự Năm Thánh có thể đi qua Cửa Thánh của đền thờ Thánh Phêrô, một trong những điều kiện để nhận được ơn toàn xá được ban trong Năm Thánh, trong khi một hội nghị về vai trò của các phó tế trong Giáo hội Công giáo đã được tổ chức tại Hội trường Conciliazione, từ 9:30 sáng đến 1 giờ trưa. Cuối cùng là buổi cầu nguyện tại Hội trường Phaolô VI ở nội thành Vatican.
Vào ngày cuối cùng, Chúa Nhật ngày 23/2/2025, 23 phó tế được thụ phong trong Thánh lễ do Đức Tổng giám mục Rino Fisichella chủ sự tại đền thờ Thánh Phêrô.
Trở thành người hành hương hy vọng
François Fayol, một phó tế tại giáo phận Créteil, Pháp, người đang tham gia Năm Thánh với Ủy ban Phó tế Quốc gia Pháp, hy vọng rằng “Năm Thánh này sẽ củng cố đức tin của chúng ta và giúp chúng ta đến với những người ở vùng ngoại vi nhiều hơn”.
Ba ngày ở Roma là thời gian gặp gỡ, cầu nguyện và canh tân cho 4.000 phó tế và gia đình của họ.
Đức Tổng Giám mục Bertrand Lacombe, người đồng hành với Ủy ban Phó tế Quốc gia Pháp trong chuyến viếng thăm Roma nhân dịp Năm Thánh, cho biết thêm rằng “chúng tôi đến đây mang theo những gì chúng tôi có trong tim – lòng bác ái, phụng vụ và Lời Chúa”. Ngài mời gọi: “Chúng ta hãy ngạc nhiên về cách chúng ta ngày càng trở thành ‘những người hành hương của hy vọng’, đầu tiên là ở đây tại Roma, và sau đó là khi chúng ta trở về Pháp”.
Vatican News