Sorting by

×

Đức Giáo Hoàng vẫn ổn định, hình chụp ngực cho thấy tình hình cải thiện

Nghe bài này

Thông tín viên Elise Ann Allen của tờ Crux, thường trú tại Rôma, có bài tường trình nhan đề “Pope remains stable, chest scans indicate improvement” nghĩa là “Đức Giáo Hoàng vẫn ổn định, hình chụp ngực cho thấy tình hình cải thiện” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Đức Thánh Cha Phanxicô vẫn trong tình trạng ổn định mặc dù tình trạng lâm sàng của ngài được các bác sĩ mô tả là “phức tạp”, tuy nhiên các lần chụp chiếu gần đây cho thấy tình hình của ngài đang tiến triển và ngài tiếp tục trải qua nhiều liệu pháp khác nhau.

Một tuyên bố hôm Thứ Năm, 13 Tháng Ba, từ Vatican cho biết “tình trạng sức khỏe của Đức Thánh Cha, trong bối cảnh phức tạp của bức tranh chung, vẫn không thay đổi”.

Một cuộc chụp X-quang ngực được thực hiện vào thứ Ba, theo như báo cáo, “đã xác nhận bằng hình ảnh học những cải thiện được ghi nhận trong những ngày trước đó”, chủ yếu là xét nghiệm máu.

Các bác sĩ cho biết hôm thứ Hai rằng tình hình của Đức Thánh Cha Phanxicô trong tuần qua đã ổn định, nghĩa là ngài không còn nguy cơ tử vong ngay lập tức nữa, mặc dù họ cho biết tình trạng của ngài vẫn còn phức tạp và ngài sẽ phải nằm bệnh viện thêm vài ngày nữa.

Bất chấp những cải thiện này, Đức Giáo Hoàng vẫn phải liên tục thở oxy, tiếp tục được điều trị bằng liệu pháp lưu lượng cao thông qua ống thông mũi vào ban ngày và thở máy không xâm lấn bằng mặt nạ được đeo chặt quanh mũi và miệng vào ban đêm.

Nhóm y tế của Đức Giáo Hoàng không đưa ra thông tin nào liên quan đến thời điểm ngài có thể xuất viện.

Tuyên bố của Vatican hôm thứ Tư cho biết, vào buổi sáng, Đức Phanxicô đã tham gia khóa tĩnh tâm đang diễn ra từ ngày 9 đến ngày 14 tháng 3 của Giáo triều Rôma, do tu sĩ dòng Capuchin và học giả Kinh thánh là Cha Roberto Pasolini hướng dẫn, thông qua kết nối video với Đại Thính Đường Phaolô Đệ Lục của Vatican.

Sau đó, ngài đã rước lễ và dành thời gian cầu nguyện trước khi tiếp tục vật lý trị liệu vận động.

Tòa thánh cho biết, vào buổi chiều, Đức Giáo Hoàng lại tiếp tục tham gia các bài tập linh thao của giáo triều và xen kẽ giữa cầu nguyện, nghỉ ngơi và vật lý trị liệu hô hấp đang diễn ra.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã được đưa vào Bệnh viện Gemelli ở Rôma vào ngày 14 tháng 2 để điều trị viêm phế quản, sau đó các bác sĩ chẩn đoán ngài bị nhiễm trùng đường hô hấp phức tạp và viêm phổi kép gây ra một số cơn suy hô hấp trong suốt gần một tháng nằm bệnh viện.

Đức Thánh Cha Phanxicô, 88 tuổi, bị mất một phần phổi và mắc chứng khó thở mãn tính thường khiến ông khó thở và không thể tự đọc các bài phát biểu đã chuẩn bị.

Các bác sĩ điều trị cho Đức Giáo Hoàng cho biết trong cuộc họp báo ngày 21 tháng 2 rằng bất kể kết quả vào bệnh viện hiện tại của ngài như thế nào, Đức Phanxicô vẫn sẽ tiếp tục chiến đấu với bệnh viêm phế quản hen suyễn mãn tính.

Ngài bị viêm phế quản và các bệnh về đường hô hấp với tần suất ngày càng tăng trong hai năm qua, đặc biệt là kể từ lần vào bệnh viện vào tháng 3 năm 2023 vì viêm phế quản, và trong những tháng gần đây đã bị ngã hai lần tại dinh thự của mình ở Vatican.

Bất chấp những thách thức này, Đức Thánh Cha Phanxicô, người cũng bị bệnh đau thần kinh tọa khiến ngài thường phải dùng gậy hoặc xe lăn, vẫn tiếp tục điều hành từ phòng bệnh, ký thư và sắp xếp nhiều cuộc hẹn khác nhau.

Nhiều lời cầu nguyện khác nhau vẫn tiếp tục được dâng lên trên toàn thế giới cho sức khỏe và sự hồi phục của ngài, bao gồm cả việc lần hạt mân côi hàng ngày do các thành viên của giáo triều Rôma, cho đến nay tất cả đều là Hồng Y, chủ trì.

Đặng Tự Do

BÀI ĐỌC HẰNG NGÀY

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS