Ai Cập đã hợp thức hóa 1800 nhà thờ Kitô

Nghe bài này

Vào những ngày cuối năm 2020, chính phủ Ai Cập đã hợp thức hóa thêm 62 nhà thờ và tòa nhà khác thuộc sở hữu của Giáo hội, nâng tổng số lên 1800 nhà thờ xây cất không có giấy phép được hợp thức hóa.

Thủ tướng Mostafa Madbouly đã phê duyệt quyết định này dựa trên sự xác minh của Ủy ban đặc biệt của chính phủ về lĩnh vực này.

Quá trình xác minh và hợp thức hóa được bắt đầu bằng việc thông qua luật mới về xây dựng và quản lý các nơi thờ phượng, được Quốc hội Ai Cập phê chuẩn vào 30/8/2016. Kể từ đó, Ủy ban chính phủ về lĩnh vực này đã họp 18 lần để cho phép hợp thức hóa các nhà thờ và tòa nhà của Giáo hội trước đó bị coi là không có giấy phép xây dựng.

Các nhà thờ chịu sự giám sát của Ủy ban chính phủ, trước tiên đó là các tòa nhà được xây dựng trước khi luật mới có hiệu lực. Ủy ban chịu trách nhiệm xác minh xem hàng ngàn nhà thờ Kitô đã được xây dựng trong quá khứ nhưng không có giấy phép xây dựng có đáp ứng các tiêu chuẩn theo luật mới hay không. Kết quả của việc xác minh thường là quyết định hợp thức hóa nhà thờ.

Trong những thập kỷ gần đây, nhiều nhà thờ được xây dựng một cách tự phát trên khắp lãnh thổ Ai Cập. Ngay cả hiện nay nhiều nhà thờ do các cộng đồng Kitô hữu xây dựng nhưng không có giấy phép, đôi khi vẫn bị các nhóm Hồi giáo lấy cớ để kích động bạo lực.

Luật mới về các nơi thờ tự đã thể hiện một bước tiến khách quan so với luật trước đây. Luật năm 1934 cấm xây cất thêm các thánh đường Kitô, việc xin giấy phép chính phủ để xây cất thánh đường là điều rất khó khăn. Trong nhiều trường hợp luật này được áp dụng nghiêm ngặt kể cả tại các thành phố có đông tín hữu Kitô sinh sống như miền thượng Ai Cập, vì thế nhiều cộng đoàn Kitô đã tự động kiến thiết các nơi thờ phượng, và các nhóm Hồi giáo lợi dụng tình trạng này để xách động chống các tín hữu Kitô.

Ngọc Yến – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS