Án phong chân phước cấp giáo phận cho thanh niên 20 tuổi người Pakistan đã kết thúc

Nghe bài này

Ngày 15/3/2024, tại nhà thờ chính tòa Lahore, Giáo hội Pakistan đã cử hành Thánh lễ kết thúc án phong chân phước cấp giáo phận cho Akash Bashir, một thanh niên Pakistan 20 tuổi đã hy sinh mạng sống vào ngày 15/3/2015 để ngăn chặn một kẻ khủng bố muốn thực hiện một vụ thảm sát tại Nhà thờ Thánh Gioan, ở khu Youhanabad, thuộc thành phố Lahore của Pakistan.

“Tôi sẽ chết, nhưng tôi sẽ không cho anh vào nhà thờ”. Đó là những lời cuối cùng của Akash Bashir khi ôm lấy kẻ tấn công đeo chất nổ ở thắt lưng. Anh đã chết cùng kẻ tấn công trong vụ nổ.

Án phong chân phước cho Akash Bashir được khai mạc vào ngày 15/3/2022, trong đó Akash trở thành vị “Tôi Tớ Chúa” đầu tiên trong lịch sử của Giáo hội Pakistan.

Đức Tổng Giám mục Sebastian Shaw của Lahore đã trao cho Đức Tổng Giám mục Germano Penemote, Sứ thần Tòa Thánh tại Pakistan, cũng hiện diện trong Thánh lễ, các tài liệu được thu thập và kiểm tra bởi tòa án giáo phận trong hai năm qua, trong giai đoạn giáo phận của tiến trình theo giáo luật.

Hoa trái từ cuộc tử đạo của Akash Bashir 

Đức Tổng Giám mục Shaw nhắc lại sự hy sinh của chàng thanh niên, cảm ơn gia đình anh và cộng đồng tín hữu đã tiếp tục hỗ trợ và cầu nguyện cho sự thành công của án phong, đồng thời vui mừng ghi nhận “món quà nhận được từ Thiên Chúa dành cho toàn thể Giáo hội địa phương”. Chỉ riêng tại Nhà thờ Thánh Gioan, nơi Akash tử đạo, hơn 800 nghi lễ rửa tội được cử hành mỗi năm và nhiều bạn trẻ Pakistan đã bắt đầu tham dự Thánh lễ và phục vụ cộng đồng giáo xứ.

Akash đã theo học tại Trung tâm Kỹ thuật và Giới trẻ Don Bosco, được thành lập năm 1999 bởi tu sĩ Salêdiêng ở Lahore để chào đón những sinh viên thường bị các trường học truyền thống từ chối. Tại đây họ được giáo dục kỹ thuật và đào tạo nghề.

Nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho những người trẻ 

Cha Noble Lal dòng Salêdiêng, hiện là viện trưởng, có mặt trong Thánh lễ, chia sẻ với trang tin trực tuyến Fides: “Đó là một buổi lễ rất cảm động, được các linh mục, tu sĩ và giáo dân trong cộng đoàn chúng tôi tham dự cách sốt sắng. Câu chuyện và lựa chọn của Akash rất quan trọng đối với Giáo hội của chúng ta. Trong tích tắc chàng trai trẻ đã chọn hy sinh mạng sống của mình. Anh đã sống ‘ở đây và bây giờ’ với Thiên Chúa, với niềm tin sâu sắc vào Người. Akash đại diện cho một nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho những người trẻ của chúng tôi. Chúng tôi vô cùng vui mừng với bước đầu tiên này”.

Các tài liệu được giáo phận điều tra sẽ được chuyển về Bộ Tuyên Thánh ở Vatican. Cha Noble Lal nói thêm: “Chúng tôi hy vọng rằng Akash có thể được tuyên bố là vị tử đạo vào năm 2024 hoặc vào Năm Thánh 2025. Chúng tôi tiếp tục cầu nguyện: Thứ Tư hàng tuần tại Trung tâm Salêdiêng, chúng tôi cử hành Thánh lễ tưởng nhớ Akash, trong đó, mỗi tuần, hơn 150 bạn trẻ trong số các học sinh của chúng tôi tham gia, luôn rất năng động. Ký ức về Akash sống động và những bạn trẻ nhận được từ kinh nghiệm của anh một động lực nội tâm để trau dồi và đào sâu niềm tin của họ vào Chúa Giêsu trong cuộc sống của họ.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS