Án phong chân phước cho nhà khoa học khám phá hội chứng Down đang tiến triển

Nghe bài này

Ngày 21/1/2021, Đức Thánh Cha đã cho phép Bộ Phong thánh công bố sắc lệnh nhìn nhận nhân đức anh hùng của giáo sư bác sĩ Jérôme Lejeune, nhà di truyền học người Pháp, người đã phát hiện ra nhiễm sắc thể phụ gây ra hội chứng Down.

Với sắc lệnh này, bác sĩ Lejeune được gọi là “Đấng Đáng kính” và sẽ được phong chân phước nếu có phép lạ nhờ lời chuyển cầu của ngài.

Bác sĩ Lejeune sinh ngày 13/6/1926, tại Montrouge, ngoại ô phía nam Paris. Năm 1958, ông kết luận rằng hội chứng Down là do một bản sao thừa của nhiễm sắc thể 21 gây ra. Ông đã dành phần đời còn lại của mình để nghiên cứu các phương pháp điều trị nhằm cải thiện cuộc sống của những người mắc hội chứng Down.

Chống phá thai

Ông kiên quyết phản đối việc sử dụng xét nghiệm trước khi sinh để xác định thai nhi mắc hội chứng Down và các bất thường nhiễm sắc thể khác để phá thai.

Khi nhận được Giải thưởng William Allan danh giá cho công trình nghiên cứu về di truyền học vào năm 1969, ông đã có một bài phát biểu đầy cảm xúc, phản đối việc phá thai. Ông nói: “Trong nhiều thiên niên kỷ, y học đã nỗ lực để chiến đấu cho sự sống và sức khỏe cũng như chống lại bệnh tật và cái chết. Bất cứ sự đảo ngược thứ tự các điều khoản tham chiếu này sẽ hoàn toàn thay đổi bản thân y học… Nhiệm vụ của chúng tôi luôn luôn không phải là gây án mà là cố gắng vượt qua nỗi đau. Trong bất kỳ phiên tòa di truyền nào có thể thấy trước, tôi không biết đủ để phán xét, nhưng tôi cảm thấy đủ để bênh vực.”

Năm 1994, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã bổ nhiệm bác sĩ Jérôme làm Chủ tịch Hàn lâm viện Tòa Thánh về Sự sống. Ông qua đời chỉ 33 ngày sau đó tại Paris, ngày 2/4/1994, hưởng thọ 67 tuổi.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS