Angelus với ĐTC: Biến cuộc sống của chúng ta thành tấm bánh bẻ ra cho mọi người

|>| Nghe bài này

003VATICAN. Trưa Chúa Nhật 22.6, như thường lệ, hàng chục ngàn tín hữu hành hương đã quy tụ về Quảng Trường Thánh Phêrô, Vatican để nghe chia sẻ của Đức Thánh Cha, đọc kinh truyền tin và nhận phép lành từ ngài. Nhân ngày Chúa Nhật Kính Mình và Máu Thánh Chúa hôm nay, Đức Thánh Cha đã chia sẻ với mọi người về giá trí quý báu của Mình Máu Thánh Chúa, và ý nghĩa của việc bẻ bánh đời mình ra cho mọi người.

Khởi đầu bài chia sẻ, ngài nói:

“Xin chào anh chị em,

Vào Chúa Nhật hôm nay, Ý và nhiều nước khác mừng lễ Mình và Máu Thánh Đức Kitô, trong tiếng Latinh gọi là Corpus Domini hay Corpus Christi. Cộng đoàn Giáo Hội quy tụ lại quanh Thánh Thể để thờ phượng gia sản quý báu nhất mà Đức Giêsu đã để lại cho mình.

Tin Mừng Gioan đã trình bày diễn từ của Đức Giêsu về “bánh hằng sống” trong Hội đường Caphacnaum, trong đó, Ngài nói:” Ta là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời và bánh ta ban chính là thịt ta để cho thế gian được sống” (Ga 6,51). Đức Giêsu đã nhấn mạnh rằng Ngài không đến trái đất này để trao ban điều gì khác, nhưng là trao ban chính Ngài, sự sống của Ngài, như của ăn bồi dưỡng cho những ai có lòng tin vào Ngài. Sự hiệp thông này của chúng ta với Chúa thúc bách chúng ta, những môn đệ của Ngài, hãy noi gương Ngài, biến sự hiện hữu của chúng ta, qua thái độ sống của chúng ta, thành tấm bánh bẻ ra cho người khác, như chính Thầy đã bẻ bánh là chính thịt mình vậy. Về phần chúng ta, chính cách hành xử quảng đại dành cho người thân cận sẽ chiếu tỏa thái độ bẻ đời mình ra cho người khác.”

Ngài nói thêm rằng nhờ rước Mình và Máu Thánh Chúa Kitô mà đời sống của chúng ta được biến đổi. Ta sẽ có khả năng yêu một cách vô hạn như Thiên Chúa, Đấng không có giới hạn trong tình yêu. Ngài nói:

“Mỗi khi chúng ta tham dự Thánh Lễ và được Mình Chúa Kitô nuôi dưỡng, sự hiện diện của Đức Giêsu và của Thánh Thần hoạt động trong chúng ta, khuôn đúc con tim chúng ta, thông truyền cho chúng ta những thái độ nội tâm, biến chuyển thành cung cách hành xử theo Tin Mừng. Trên hết, thái độ ngoan ngoãn với Lời Chúa, sau đó là tình huynh đệ giữa chúng ta, sự can đảm của chứng tá Kitô hữu, sự kỳ diệu của đức ái, khả năng trao ban hy vọng cho những ai đang mất đi niềm tin, khả năng đón tiếp những ai bị loại trừ. Theo đó, Thánh Thể làm cho lối sống Kitô hữu được trưởng thành hơn. Bác ái của Đức Kitô, nếu được đón nhận với con tim rộng mở, sẽ thay đổi chúng ta, biến đổi chúng ta, trao ban cho chúng ta khả năng yêu thương không theo mức đo lường của con người vốn luôn có hạn, nhưng theo thước đo của Thiên Chúa. Mà thước đo của Thiên Chúa thì đến mức nào?

Không có giới hạn! Thước đo của Thiên Chúa là không có giới hạn. Tất cả! Tất cả! Tất cả! Không ai có thể đo lường được tình yêu của Thiên Chúa: vì tình yêu ấy là vô hạn! Chúng ta trở nên có khả năng yêu cả những người không yêu chúng ta: điều này không dễ tí nào, phải không? Yêu người không yêu chúng ta… Chẳng dễ tí nào! Bởi vì nếu chúng ta biết rằng một người không yêu chúng ta, chúng ta cũng sẽ chẳng yêu người ấy! Đúng không! Chúng ta phải yêu cả những ai không yêu chúng ta! Chúng ta hãy chống lại điều xấu bằng điều lành, bằng sự tha thứ, sẻ chia và đón nhận. Nhờ Đức Giêsu và Thánh Thần của Người, đời sống của chúng ta cũng phải trở nên “tấm bánh bẻ ra” cho anh chị em chúng ta. Sống như thế, chúng ta sẽ khám phá ra niềm vui đích thật! Niềm vui khi biến mình thành món quà để đổi lại món quà to lớn hơn mà chúng ta đã lãnh nhận trước, không phải bởi công trạng của chúng ta. Điều này thật tuyệt vời phải không: đời sống của chúng ta trở thành món quà! Noi gương Đức Giêsu. Tôi muốn nhắc nhớ hai điều này. Thứ nhất, giới hạn của tình yêu Thiên Chúa là yêu không giới hạn. Điều này có rõ không? Cuộc sống của chúng ta, với tình yêu của Giêsu, nhận được từ Thánh Thể, tự biến thành món quà. Giống như cuộc sống của Giêsu vậy. Đừng quên hai điều này: giới hạn tình yêu của Thiên Chúa và yêu không giới hạn. Bước theo Đức Giêsu, chúng ta – với Thánh Thể – biến cuộc sống của chúng ta thành một món quà.”

Sau cùng, ngài mời gọi mọi người hãy hướng lòng về Mẹ Maria để xin Mẹ giúp mình biết yêu quý Đức Giêsu như Mẹ:

“Đức Giêsu, tấm bánh sự sống đời đời đã từ trời hạ giới và đã làm người nhờ đức tin của Đức Maria Cực Thánh. Sau khi đã cưu mang Người trong mình với một tình yêu khôn xiết, Mẹ đã theo Người một cách trung tín đến tận thập giá và sự phục sinh. Chúng ta hãy cầu xin mẹ giúp chúng ta tái khám phá nét đẹp của Thánh Thể, và biến Thánh Thể trở thành trung tâm của đời sống chúng ta, đặc biệt nơi Thánh Lễ Chúa Nhật và Chầu Mình Thánh Chúa.”

Sau buổi đọc kinh truyền tin, Đức Thánh Cha nhắc nhở các tín hữu nhớ đến Ngày Liên Hiệp Quốc Gia chống lại nạn bạo hành vào ngày 26.6 tới. Ngài mạnh mẽ lên án nạn bạo hành dưới mọi hình thức và ngài xin mọi người hãy đấu tranh chống lại nạn này, đồng thời cầu nguyện, giúp đỡ các nạn nhân và gia đình của họ.

Ngài cũng gửi lời chào đến tất cả các khách hành hương và xin họ cầu nguyện cho mình.

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

Nhật Ký Trừ Tà số 269: Cảm Xúc Của Ác Quỷ

Đức Ông Stephen Rossetti là một linh mục ở Giáo phận Syracuse, phó giáo sư nghiên cứu tại Đại học...
Read More
Nhật Ký Trừ Tà số 269: Cảm Xúc Của Ác Quỷ

ĐTC ban phép lành cho cậu bé đi bộ 11km để được Thêm sức

Một cậu bé người Á Căn Đình gần đây đã thực hiện nỗ lực đặc biệt để đi bộ 11...
Read More
ĐTC ban phép lành cho cậu bé đi bộ 11km để được Thêm sức

Dự kiến đúng một năm nữa Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ mở cửa lại

Đến thăm Nhà thờ Đức Bà Paris hôm 8/12/2023, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết rằng việc tái thiết...
Read More
Dự kiến đúng một năm nữa Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ mở cửa lại

Phụ nữ từ khắp nơi trên thế giới một lần nữa hiệp nhất lần chuỗi Mân Côi

Vào ngày 8/12/2023, một lần nữa các phụ nữ Công giáo từ nhiều quốc gia trên thế giới mừng lễ...
Read More
Phụ nữ từ khắp nơi trên thế giới một lần nữa hiệp nhất lần chuỗi Mân Côi

Cố gắng mới nhất của Đức Thánh Cha trong việc tái lập hiệp thông trong Công Giáo tại Ấn Độ

Đức Thánh Cha đã gửi sứ điệp Video cho toàn thể giáo phận Ernakulam-Angamaly thuộc Giáo Hội Siro Malabar để...
Read More
Cố gắng mới nhất của Đức Thánh Cha trong việc tái lập hiệp thông trong Công Giáo tại Ấn Độ

Sắc Lệnh Ban Ơn Toàn Xá của Tòa Ân Giải Tối Cao

TÒA ÂN GIẢI TỐI CAO, để gia tăng lòng đạo đức của các tín hữu và vì phần rỗi các...
Read More
Sắc Lệnh Ban Ơn Toàn Xá của Tòa Ân Giải Tối Cao

ĐTC Phanxicô chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin ngày lễ Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin vào trưa Chúa Nhật ngày 8/12/2023, lễ trọng kính...
Read More
ĐTC Phanxicô chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin ngày lễ Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội

ĐTC tiếp các phái đoàn tặng hang đá và cây thông Giáng Sinh 2023

Sáng thứ Bảy 09/12/2023, Đức Thánh Cha đã tiếp phái đoàn đến từ thị trấn Valle Reatina của giáo phận...
Read More
ĐTC tiếp các phái đoàn tặng hang đá và cây thông Giáng Sinh 2023

ĐTC gửi thư cho TGP Siracusa của Ý nhân dịp kỷ niệm 70 năm ảnh Đức Mẹ chảy nước mắt

Trong thư gửi đến Đức Tổng Giám Mục Francesco Lomanto của Tổng Giáo Phận Siracusa ở Sicilia của Ý, nhân...
Read More
ĐTC gửi thư cho TGP Siracusa của Ý nhân dịp kỷ niệm 70 năm ảnh Đức Mẹ chảy nước mắt

ĐTC Phanxicô thông báo việc cử hành Ngày Trẻ em Thế giới lần thứ nhất

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin trưa ngày 8/12/2023, Đức Thánh Cha đã thông báo rằng vào hai ngày 25...
Read More
ĐTC Phanxicô thông báo việc cử hành Ngày Trẻ em Thế giới lần thứ nhất

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS