Artemide Zatti – y tá của người nghèo

Nghe bài này

Chúa Nhật 9/10/2022, Đức Thánh Cha chủ sự Thánh lễ tại quảng trường thánh Phêrô để tuyên thánh cho Chân phước Artemide Zatti, một y tá hết lòng chăm sóc cho những người rốt cùng.

Chân phước Artemide là một người Ý di cư đến Argentina, một y tá được yêu mến và được tất cả những người bệnh trong bệnh viện của ngài mong muốn được ngài chữa trị. Ngài là một vị thánh chứng nhân của lòng bác ái, như định nghĩa của Cha Pierluigi Cameroni, tổng thỉnh nguyện viên của dòng Salêdiêng: “Một dấu chỉ sống động của lòng trắc ẩn và lòng thương xót của Thiên Chúa đối với những người bệnh”.

Lựa chọn kế hoạch mà Thiên Chúa dành cho mình

Vào năm 1897, Chân phước Artemide được 17 tuổi, ngài rời tỉnh Reggio Emilia ở Ý để đến Argentina. Giống như nhiều người khác, gia đình của ngài phải di cư ra nước ngoài vì đói nghèo và thiếu hy vọng. Sau khi định cư ở Bahia Blanca, ngài bắt đầu thường xuyên đến giáo xứ địa phương do các tu sĩ dòng Salêdiêng điều hành và tại đây ngài đã gặp cha Carlo Cavalli, người đã trở thành cha linh hướng và nguồn cảm hứng của ngài, nhưng trên hết là người khiến ngài nhận thức được tiếng gọi của Chúa.

Yêu thích công việc của thánh Gioan Bosco, khi Artemide chuẩn bị khấn dòng tại tu viện Salêdiêng ở Bernal thì ngài mắc bệnh lao và điều này làm sụp đổ mọi kế hoạch của ngài. Sau đó, Cha Cavalli đề nghị ngài cầu nguyện với Đức Maria Phù hộ các tín hữu và hứa với Mẹ, một khi được chữa lành, sẽ hiến thân giúp đỡ cho người bệnh. Chân phước Artemide đồng ý và do đó ngài từ bỏ ơn gọi linh mục của mình, đi đến cộng đoàn Salêdiêng ở Viedma, nơi cần sự giúp đỡ tại bệnh viện truyền giáo.

Vị thỉnh nguyện viên án phong thánh cho Chân phước Artemide khẳng định: “Sự vĩ đại của ngài không nằm ở việc chấp nhận, nhưng ở việc lựa chọn kế hoạch mà Thiên Chúa dành cho ngài và việc ngài theo Chúa Kitô, với tinh thần của Don Bosco, tức là không bao giờ mất đi niềm vui và nụ cười nảy sinh từ cuộc gặp gỡ với Chúa.”

Chăm sóc người bệnh – đời sống thánh hiến của Artemide

Sự thánh hiến thực sự của Chân phước Artemide sẽ là sự tận tụy chăm sóc người bệnh, dưới sự hướng dẫn khôn ngoan của Cha Evasio Garrone. Sau khi cha Garrone qua đời vào năm 1913, Chân phước Artemide đã thay thế ngài, không chỉ làm giám đốc, quản lý của bệnh viện mà còn là một y tá, nhưng trên hết là tia sáng hy vọng cho tất cả những người bệnh đang cậy trông vào bàn tay của ngài, người thường được đánh giá cao hơn các bác sĩ. Nhưng Chân phước thường phó thác vào tay Chúa Quan Phòng – như chính thánh Don Bosco đã dạy – để phát triển cơ sở có nhiều nhu cầu, không chỉ về kinh tế. Ngài không giới hạn mình trong việc chữa trị cho những người bệnh, đồng hành với họ đến cái chết một cách nhẹ nhàng khi cần thiết, nhưng quan tâm đến mọi nhu cầu của họ, đặc biệt là của những người nhỏ bé: ngài nhìn thấy khuôn mặt của Chúa Kitô đau khổ nơi mỗi người bệnh. Trên thực tế, nhiều người tuyên bố đã tìm lại đức tin và con đường đến với Chúa ngay sau khi gặp gỡ Chân phước Artemide Zatti.

Người bệnh giữa các người bệnh

Vào một ngày của năm 1950, Chân phước Artemide ngã xuống từ một cầu thang. Ngài đã bị đau lưng cách kỳ lạ trong một thời gian và bị nghi ngờ bị ung thư, và điều này đã sớm được khẳng định. Một lần nữa căn bệnh, nỗi thống khổ của con người mà cả đời ngài theo đuổi, chiến đấu và chữa lành cho người khác, lại ập đến với ngài, lại một lần nữa thay đổi kế hoạch của ngài. Trước đây, bệnh lao đã ngăn cản ngài trở thành linh mục, bây giờ là bệnh ung thư. Ngay lập tức ngài nhận ra đây sẽ là lần cuối cùng, nhưng vẫn tiếp tục làm việc như không có chuyện gì xảy ra, được bao bọc bởi tình yêu của cộng đoàn và lòng biết ơn của hàng ngàn người cho đến khi qua đời vào ngày 15 tháng 3 năm 1951.

Chân phước Artemide là vị trợ tá Salêdiêng đầu tiên không phải là vị tử đạo được nâng lên bàn thờ. Ngài được Thánh Gioan Phaolô II phong chân phước vào ngày 14 tháng 4 năm 2002.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS