Ba phụ nữ cùng Hội đồng Hồng y bàn về vai trò của phụ nữ trong Giáo hội

Nghe bài này

Cuộc họp tháng Hai của Hội đồng Hồng y cố vấn đang diễn ra tại Vatican với sự hiện diện của Đức Thánh Cha và tất cả các thành viên. Đặc biệt, cuộc họp lần này có sự đóng góp của Sơ Linda Pocher, bà Giuliva Di Berardino và giám mục Giáo hội Anh giáo Jo Bailey Wells.

Cuộc họp tháng Hai của Hội đồng Hồng Y, thường được gọi là nhóm C9, đã bắt đầu ngày 5/2 tại Vatican. Phòng Báo chí Toà Thánh cho biết tất cả các hồng y thuộc Hội đồng và thư ký của Hội đồng đều có mặt cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô. Buổi sáng được dành để suy tư về vai trò của phụ nữ trong Giáo hội, vốn đã bắt đầu trong cuộc họp lần trước vào các ngày 4 và 5/12 năm ngoái, với sự đóng góp của Nữ tu Linda Pocher, thuộc Dòng Con Đức Mẹ Phù hộ và là giáo sư Kitô học và Thánh mẫu học tại khoa Giáo hoàng Khoa học giáo dục Auxilium ở Roma; bà Giuliva Di Berardino, phụ nữ Thánh hiến thuộc Ordo Virginum của Giáo phận Verona, giảng viên và trưởng các hoá học linh đạo và linh thao; và Giám mục Giáo hội Anh giáo Jo Bailey Wells, Phó Tổng thư ký Liên hiệp Anh giáo. Cuộc họp lần này của Hội đồng Hồng y cố vấn diễn ra trong hai ngày 5 và 6/2.

Cuộc họp tháng 12

Phiên họp tháng 12 năm ngoái của Hội đồng đã tập trung vào chủ đề “vai trò của phụ nữ trong Giáo hội”. Ngoài ra, cuộc họp vừa qua cũng đã thảo luận về cuộc xung đột ở Ucraina và Thánh địa, về hội nghị COP28 ở Dubai, các sáng kiến ​​ngăn chặn lạm dụng trẻ vị thành niên và những người dễ bị tổn thương, Thượng hội đồng về hiệp hành vào tháng 10 và việc “thực hiện” Tông hiến Praedicate evangelium tại các giáo phận.

Hội đồng Hồng y, sau khi được Đức Thánh Cha đổi mới cơ cấu vào ngày 7/3/2023, gồm có các hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh; ĐHY Fernando Vérgez Alzaga, chủ tịch Ủy ban Giáo hoàng về Thành Vatican và Thống đốc Thành Vatican; ĐHY Fridolin Ambongo Besungu, Tổng Giám mục Kinshasa; ĐHY Oswald Gracias, Tổng Giám mục Bombay; ĐHY Seán Patrick O’Malley, Tổng Giám mục Boston; ĐHY Juan José Omella Omella, Tổng giám mục Barcelona; ĐHY Gérald Lacroix, Tổng giám mục Quebec; ĐHY Jean-Claude Hollerich, Tổng giám mục Luxembourg; ĐHY Sérgio da Rocha, Tổng giám mục San Salvador de Bahia. Thư ký của Hội đồng là Đức cha Marco Mellino, giám mục hiệu tòa Cresima.

Việc thành lập Hội đồng Hồng y

Hội đồng Hồng y được Đức Thánh Cha Phanxicô thành lập vào ngày 28/9/2013 với nhiệm vụ giúp ngài điều hành Giáo hội hoàn vũ và nghiên cứu dự án cải tổ Giáo triều Roma. Dự án cải tổ được thực hiện với Tông hiến mới Praedicate Evangelium được ban hành ngày 19/3/2022. Cuộc họp C9 đầu tiên diễn ra vào ngày 01/10/2013.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS