Bách hại Kitô giáo ở Á châu được dự đoán sẽ dữ dội hơn trong năm 2023

Nghe bài này

Theo báo cáo mới nhất của tổ chức nhân quyền Kitô giáo có trụ sở tại Vương quốc Anh, Release International (RI), cuộc đàn áp Kitô hữu ở bảy quốc gia châu Á bao gồm cả Trung Quốc được dự đoán sẽ gia tăng vào năm 2023 do áp lực chính trị và quan điểm tôn giáo cực đoan.

Báo cáo của tổ chức trên có tiêu đề “Xu hướng bách hại năm 2023”, được công bố vào ngày 28 tháng 12 năm 2022, nhấn mạnh Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Ấn Độ, Pakistan, Afghanistan, Malaysia và Iran trong danh sách các quốc gia mà các Kitô hữu phải đối mặt với sự bách hại.

 Trung Quốc

Báo cáo nhấn mạnh sự kiểm soát rộng rãi mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đặt ra đối với các Kitô hữu ở quốc gia mà họ bị xem là những công dân “không yêu nước”, khi nói đến việc các nhà lãnh đạo và Kitô hữu bị bắt hoặc bị triệu tập để thẩm vấn liên quan đến các hoạt động của họ ở Trung Quốc.

Bắc Triều Tiên

Tình hình của các Kitô hữu ở nước láng giềng Bắc Triều Tiên cũng được nhấn mạnh trong báo cáo là ngày càng tồi tệ. Ông Andrew Boyd, Giám đốc Đối ngoại của tổ chức Release International, nhận định rằng “Triều Tiên có lẽ là quốc gia bách hại Kitô hữu khốc liệt nhất trên thế giới hiện nay.”

Chế độ do ông Kim Jong-un lãnh đạo xem Kitô giáo là một công cụ được các cường quốc phương Tây sử dụng để xâm chiếm các quốc gia khác. Bên cạnh đó, nhà nước “tiếp tục giáo dục công chúng về ‘sự nguy hiểm’ của các giáo sĩ, các nhà truyền giáo và Kinh Thánh.”

Ấn Độ

Tại Ấn Độ, báo cáo chỉ ra các cuộc tấn công liên tục vào các Kitô hữu trong nước. Các cuộc tấn công nhằm vào các nhà truyền giáo Kitô giáo bởi các nhóm theo chủ nghĩa dân tộc Ấn giáo đã gia tăng kể từ khi Đảng Bharatiya Janata (BJP) lên nắm quyền vào năm 2014.

Diễn đàn Đoàn kết Quốc gia và Hiệp hội Truyền giáo Ấn Độ đã ghi nhận khoảng 500 vụ tấn công được báo cáo nhằm vào các Kitô hữu vào năm 2021, với khoảng 200 vụ được ghi nhận trong 5 tháng đầu năm 2022.

Pakistan

Tại Pakistan, các Kitô hữu phải đối mặt với “các cuộc tấn công và đe dọa thường xuyên, bao gồm các cáo buộc báng bổ Hồi giáo, giết người có chủ đích, bạo lực đám đông, cưỡng bức cải đạo và phá hủy các nơi thờ tự và mồ mả.”

Afghanistan

Báo cáo cũng cho biết, “nhiều Kitô hữu Afghanistan đã rời khỏi đất nước hoặc đang sống tạm thời ở các nước láng giềng như Pakistan hoặc Iran, trong khi những người còn lại đã lẩn trốn.”

Malaysia và Iran

Các quốc gia có đa số người Hồi giáo như Malaysia và Iran cũng được coi là những địa điểm mà các Kitô hữu phải đối mặt với những hạn chế và khó khăn theo luật nghiêm ngặt cấm thực hành đức tin của họ.

Ông Paul Robinson, Giám đốc điều hành của Release International, nhận định rằng trong năm 2023, xu hướng bách hại Kitô giáo đang gia tăng trong những năm gần đây sẽ tiếp tục.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS