Bài giảng của Đức Thánh Cha: Can đảm lên, mặc cho những yếu đuối của chúng ta

|>| Nghe bài này

1363884962

Người Kitô hữu được kêu gọi sống cam đảm trong sự yếu đuối của mình. Chúng ta phải thừa nhận rằng mình yếu đuối, và đôi khi, chúng ta phải quên đi tội lỗi, không chút luyến tiếc, không nhìn lại phía sau. Chúng ta không được để cho cám dỗ và sự sợ hãi làm chúng ta xa Chúa. Thay vào đó chúng ta phải học biết rằng “ai chiến đấu rồi bỏ chạy thì còn sống để chiến đấu lần sau nữa!” Đây là bài học ở trung tâm bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong thánh lễ sáng thứ Ba. Emer McCarthy tường thuật:

Hành động mà chần chừ, luôn nhìn lại phía sau, sợ quay về với Thiên Chúa và ân sủng của Chúa Thánh Thần. Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra những gợi ý từ các bài đọc trong ngày để chú ý đến bốn “thái độ có thể xảy ra trong những hoàn cảnh xung đột, trong những hoàn cảnh khó khăn”.

Thái độ thứ nhất đó là: “sự chần chừ” của ông Lót. Ông đã quyết định rời bỏ thành phố trước khi nó bị phá hủy, nhưng ông lại hành động quá chậm chạp. Thiên thần bảo ông chạy đi nhưng ông lại mang trong mình “sự bất lực trong việc tách mình khỏi ma quỷ và tội lỗi”. Đức Thánh Cha lưu ý rằng chúng ta muốn rời khỏi đó, chúng ta quyết tâm, “nhưng có một cái gì đó lôi kéo chúng ta lại”, và vì thế ông Lót đã bắt đầu kỳ kèo ngay cả với thiên thần.

“Thật là khó mà có thể cắt đứt những sợi dây ràng buộc chúng ta với một tình trạng tội lỗi. Thật là khó! Ngay cả trong cơn cám dỗ, thật là khó! Nhưng Thiên Chúa nói với chúng ta những lời này: “Hãy trốn đi! Ngươi không thể chiến đấu tại đó, bởi vì lửa, lưu huỳnh sẽ giết chết ngươi. Hãy thoát ra khỏi đó!” Thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu đã dạy chúng ta rằng đôi khi, trong một vài cơn cám dỗ, giải pháp duy nhất là trốn chạy và đừng cảm thấy xấu hổ khi trốn chạy; nhìn nhận rằng chúng ta yếu đuối và chúng ta phải chạy trốn. Và sự khôn ngoan bình dân, trong sự đơn sơ, cũng nói như thế theo một cách thức có đôi chút mỉa mai: “Ai chiến đấu rồi bỏ chạy thì còn sống để chiến đấu lần sau nữa.” Trốn thoát để tiến lên trên con đường của Đức Giêsu.

Đức Thánh Cha nói tiếp rằng: sau đó thiên thần nói “đừng nhìn lại phía sau”, hãy chạy trốn và giữ cho mắt của ngươi nhìn về phía trước. Ngài nói, đây là một lời khuyên nhủ về cách thức để có thể vượt qua những nỗi luyến tiếc của tội lỗi. Hãy nghĩ đến Dân Chúa trong sa mạc, ngài nhấn mạnh: “Họ đã có mọi thứ, những lời hứa, tất cả mọi thứ”. Nhưng “họ lại lưu luyến củ hành củ tỏi ở Ai Cập” và “ao ước này đã làm cho họ quên đi rằng họ đã ăn những củ hành đó ở trên bàn ăn của nô lệ”. Có những “ao ước quay lui, trở lại”. Và lời khuyên của thiên thần, Đức Thánh Cha nhận xét, “thì khôn ngoan: Đừng nhìn lại phía sau! Hãy tiến về phía trước!” Chúng ta không được hành động như vợ của ông Lót, chúng ta phải “để lại đằng sau tất cả những quyến luyến của tội lỗi, bởi vì cũng có cơn cám dỗ là tính hiếu kỳ.”

“Đối mặt với tội, chúng ta phải trốn chạy không chút quyến luyến. Sự tò mò không giúp được gì, trái lại còn gây tổn thương! Tuy nhiên, trong thế giới đầy tội lỗi này, liệu chúng ta có thể làm được gì? Tội này giống cái gì? Tôi muốn biết… “Không. Đừng! Sự hiếu kỳ này sẽ làm con bị tổn thương! Hãy chạy đi và đừng có nhìn lại phía sau! Chúng ta đều yếu đuối, tất cả chúng ta, và chúng ta phải tự bảo vệ mình.”

“Tình huống thứ ba xảy ra ở trên thuyền: đó là nỗi sợ hãi. Khi biển động dữ dội, con thuyền bị sóng tràn vào. Họ kêu lên “Xin Chúa cứu chúng con, kẻo chúng con chết mất”. Sợ hãi! Thậm chí đó cũng là một cám dỗ của ma quỷ: sợ tiến lên trên con đường của Thiên Chúa”

Cũng có một cám dỗ nói rằng “tốt hơn là nên ở lại đây” nơi mà tôi được an toàn. “Nhưng, Đức Thánh Cha cảnh báo, đây là cảnh nô lệ ở Ai Cập”. “Tôi sợ tiến về phía trước – Đức Thánh Cha nói – Tôi sợ nơi mà Thiên Chúa sẽ đưa tôi đến”.Tuy nhiên, sự sợ hãi “không phải là vị cố vấn tốt”. Ngài nói thêm: “Chúa Giêsu đã nhiều lần nói rằng ‘Đừng sợ hãi’. Sự sợ hãi không giúp ích gì cho chúng ta”.

“Thái độ thứ tư: “ân sủng của Chúa Thánh Thần”. Khi Chúa Giêsu làm cho biển lặng, các tông đồ trên thuyền đang đầy sợ hãi.“Khi đối diện với tội lỗi, quyến luyến, sợ hãi”, ngài nói, chúng ta phải luôn luôn hướng về Thiên Chúa.

“Hãy nhìn về Chúa, chiêm ngưỡng Chúa. Điều này ban tặng cho chúng ta điều kỳ diệu là sự gặp gỡ mới mẻ với Thiên Chúa. ‘Chúa ơi, con đang bị cám dỗ: con muốn ở lại trong tình cảnh tội lỗi này. Chúa ơi, con tò mò muốn biết những điều này. Chúa ơi, con sợ’. Và họ đã nhìn lên Chúa: ‘Xin cứu con, Chúa ơi, kẻo con chết mất!’ Và điều kỳ diệu là cuộc gặp gỡ mới mẻ với Đức Giêsu đã đến sau. Chúng ta đừng là những kitô hữu ngờ ngệch hay lãnh đạm, nhưng can đảm, dũng cảm. Chúng ta yếu đuối nhưng chúng ta phải can đảm trong sự yếu hèn của chúng ta. Và thường sự cam đảm của chúng ta phải được diễn tả bằng việc chạy trốn mà không nhìn lại đàng sau, để không bị rơi vào cạm bẫy của những lưu luyến xấu xa. Đừng sợ và luôn nhìn lên Chúa!”

Thánh lễ được đồng tế bởi Hồng Y Manuel Monteiro de Castro và Tổng giám mục Beniamino Stella, và có sự tham dự của một nhóm linh mục và những nhân viên của Toà Ân giải Tối cao và một nhóm đến từ Học viện Ngoại giao Toà Thánh Vatican.

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

Nhật Ký Trừ Tà số 269: Cảm Xúc Của Ác Quỷ

Đức Ông Stephen Rossetti là một linh mục ở Giáo phận Syracuse, phó giáo sư nghiên cứu tại Đại học...
Read More
Nhật Ký Trừ Tà số 269: Cảm Xúc Của Ác Quỷ

ĐTC ban phép lành cho cậu bé đi bộ 11km để được Thêm sức

Một cậu bé người Á Căn Đình gần đây đã thực hiện nỗ lực đặc biệt để đi bộ 11...
Read More
ĐTC ban phép lành cho cậu bé đi bộ 11km để được Thêm sức

Dự kiến đúng một năm nữa Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ mở cửa lại

Đến thăm Nhà thờ Đức Bà Paris hôm 8/12/2023, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết rằng việc tái thiết...
Read More
Dự kiến đúng một năm nữa Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ mở cửa lại

Phụ nữ từ khắp nơi trên thế giới một lần nữa hiệp nhất lần chuỗi Mân Côi

Vào ngày 8/12/2023, một lần nữa các phụ nữ Công giáo từ nhiều quốc gia trên thế giới mừng lễ...
Read More
Phụ nữ từ khắp nơi trên thế giới một lần nữa hiệp nhất lần chuỗi Mân Côi

Cố gắng mới nhất của Đức Thánh Cha trong việc tái lập hiệp thông trong Công Giáo tại Ấn Độ

Đức Thánh Cha đã gửi sứ điệp Video cho toàn thể giáo phận Ernakulam-Angamaly thuộc Giáo Hội Siro Malabar để...
Read More
Cố gắng mới nhất của Đức Thánh Cha trong việc tái lập hiệp thông trong Công Giáo tại Ấn Độ

Sắc Lệnh Ban Ơn Toàn Xá của Tòa Ân Giải Tối Cao

TÒA ÂN GIẢI TỐI CAO, để gia tăng lòng đạo đức của các tín hữu và vì phần rỗi các...
Read More
Sắc Lệnh Ban Ơn Toàn Xá của Tòa Ân Giải Tối Cao

ĐTC Phanxicô chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin ngày lễ Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin vào trưa Chúa Nhật ngày 8/12/2023, lễ trọng kính...
Read More
ĐTC Phanxicô chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin ngày lễ Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội

ĐTC tiếp các phái đoàn tặng hang đá và cây thông Giáng Sinh 2023

Sáng thứ Bảy 09/12/2023, Đức Thánh Cha đã tiếp phái đoàn đến từ thị trấn Valle Reatina của giáo phận...
Read More
ĐTC tiếp các phái đoàn tặng hang đá và cây thông Giáng Sinh 2023

ĐTC gửi thư cho TGP Siracusa của Ý nhân dịp kỷ niệm 70 năm ảnh Đức Mẹ chảy nước mắt

Trong thư gửi đến Đức Tổng Giám Mục Francesco Lomanto của Tổng Giáo Phận Siracusa ở Sicilia của Ý, nhân...
Read More
ĐTC gửi thư cho TGP Siracusa của Ý nhân dịp kỷ niệm 70 năm ảnh Đức Mẹ chảy nước mắt

ĐTC Phanxicô thông báo việc cử hành Ngày Trẻ em Thế giới lần thứ nhất

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin trưa ngày 8/12/2023, Đức Thánh Cha đã thông báo rằng vào hai ngày 25...
Read More
ĐTC Phanxicô thông báo việc cử hành Ngày Trẻ em Thế giới lần thứ nhất

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS