Bài giảng của Đức Thánh Cha trong Thánh Lễ tại nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời Bangkok

Nghe bài này

Lúc 10g sáng Thứ Sáu, 22 tháng 11, Đức Thánh Cha đã có cuộc gặp gỡ với các linh mục, tu sĩ, chủng sinh và giáo lý viên tại giáo xứ Thánh Phêrô

Kế đến, lúc 11g, ngài có cuộc gặp gỡ với các Giám mục Thái Lan và các Giám Mục thuộc Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu tại Đền thờ Chân phước Nicholas Boonkerd Kitbamrung.

Sinh hoạt tiếp theo của Đức Thánh Cha là cuộc gặp riêng với các thành viên của Dòng Tên trong một hội trường của Đền thờ này vào lúc 11g50.

Sau khi nghỉ trưa tại Tòa Sứ Thần Tòa Thánh, ban chiều Đức Thánh Cha có cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo các hệ phái Kitô và các tôn giáo bạn tại Đại học Chulalongkorn vào lúc 3g20.

Sinh hoạt cuối cùng trong ngày là thánh lễ với những người trẻ tại nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời vào lúc 5g chiều.

Giảng trong thánh lễ, Đức Thánh Cha nói:

Chúng ta hãy đi gặp Chúa Kitô, Đấng đang ngự đến ! Tin Mừng mà chúng ta vừa nghe mời gọi chúng ta tiến bước và nhìn về tương lai ngõ hầu gặp được điều đẹp nhất mà Người muốn trao ban cho chúng ta: đó là sự quang lâm chung cuộc của Chúa Kitô trong cuộc sống và trong thế giới của chúng ta. Chúng ta hãy chào đón Người với niềm vui và tình yêu to lớn, mà chỉ có những người trẻ mới làm được! Ngay cả trước khi đi tìm Người, chúng ta biết rằng Chúa đang tìm kiếm chúng ta, rằng Người đang đến gặp chúng ta và mời gọi chúng ta qua những thăng trầm của một lịch sử sẽ được xây dựng, hoạch định và tạo ra. Chúng ta hãy tiếp tục với niềm vui vì chúng ta biết rằng Người đang đợi chúng ta.

Chúa biết rằng qua các con, những người trẻ, tương lai đến với đất nước này và thế giới. Và Người trông cậy vào các con để thực hiện sứ mệnh của Người ngày hôm nay (x. Tông huấn hậu Thượng Hội Đồng Christus Vivit, số 174). Như Chúa có kế hoạch cho dân được chọn, Người cũng có kế hoạch cho mỗi người trong các con. Chúa là người đầu tiên mơ ước có thể mời tất cả chúng ta tham dự một bàn tiệc mà Chúa và chúng ta, như một cộng đoàn, phải cùng nhau chuẩn bị: đó là bàn tiệc Thiên quốc của Người trong đó không ai có thể bị loại trừ.

Tin mừng hôm nay cho chúng ta biết về mười cô gái trẻ được mời gọi hướng nhìn về tương lai và tham dự vào bàn tiệc của Chúa. Vấn đề là một số trong họ đã không sẵn sàng để đón bữa tiệc ấy; không phải vì họ đã ngủ say, nhưng vì lượng dầu cần thiết, là nhiên liệu bên trong để giữ cho ngọn lửa tình yêu bùng cháy, đã khiến họ thất bại. Họ bị thúc đẩy bởi lòng khát khao và một động lực to lớn, họ muốn đáp lại lời mời gọi, trước lời mời của Thầy, nhưng theo thời gian, họ dần trở nên buồn ngủ, sức mạnh và ao ước của họ đã cạn kiệt và họ đến muộn. Đó là một câu chuyện ngụ ngôn về những gì có thể xảy ra với tất cả các Kitô hữu mà từng nơi từng lúc, với đầy nhiệt huyết, chúng ta nghe thấy tiếng gọi của Chúa mời gọi chúng ta chia sẻ Vương quốc và niềm vui của Người với những người khác. Nhưng điều thường xảy ra là, khi phải đối mặt với những vấn đề và trở ngại rất nhiều và thường gặp, như tất cả mọi người trong các con đều biết rất rõ, trước sự đau khổ của những người chúng ta yêu thương hoặc trước sự bất lực trong những tình huống mà chúng ta dường như tuyệt vọng, hoang mang và cay đắng dâng lên và âm thầm thâm nhập vào giấc mơ của chúng ta, làm nguội lạnh con tim của chúng ta, làm cho chúng ta mất đi niềm vui và khiến chúng ta đến muộn.

Đó là lý do tại sao cha muốn hỏi các con: các con có muốn giữ cho ngọn lửa có khả năng thắp sáng các con giữa đêm đen và giữa chập chùng những khó khăn không? Các con có muốn chuẩn bị để đáp lại tiếng Chúa gọi không? Các con đã sẵn sàng để làm theo thánh ý Ngài không?

Làm thế nào để có được dầu giúp các con di chuyển và thúc đẩy các con tìm kiếm Chúa trong mọi tình huống ?

Các con là người thừa kế của một câu chuyện đẹp về truyền giáo đã được truyền lại cho các con như một báu vật thiêng liêng. Nhà thờ đẹp này là một nhân chứng cho đức tin vào Chúa Giêsu Kitô mà tổ tiên của các con đã thủ đắc: chính lòng trung thành sâu sắc của họ đã khiến họ làm những việc lành phúc đức, để xây dựng nên một ngôi đền khác, thậm chí còn đẹp hơn, được kiến tạo bởi những tảng đá sống động, khi đem tình yêu thương xót của Thiên Chúa đến cho tất cả mọi người trong thời của họ. Họ đã làm điều này bởi vì họ đã bị thuyết phục về những gì Tiên tri Hô-sê tuyên bố trong bài đọc đầu tiên ngày hôm nay: Thiên Chúa đã nói với họ một cách dịu dàng, lập với họ một hôn ước vĩnh cửu (x. Hs 2, 16,21).

Các các con thân mến, để giữ cho ngọn lửa của Chúa Thánh Thần không bị dập tắt và các con có thể giữ cho đôi mắt và con tim của mình sống động, các con phải đâm rễ sâu trong đức tin của những người lớn tuổi trong chúng ta: là cha mẹ, ông bà và các thầy giáo. Không phải vì chúng ta là những tù nhân của quá khứ, nhưng là vì chúng ta muốn học cách để can đảm ứng phó với các tình huống mới trong lịch sử. Trong cuộc đời, họ đã vượt qua nhiều thử thách và đau khổ. Nhưng trên đường đi, họ phát hiện ra rằng bí mật của một tâm hồn hạnh phúc là sự an toàn mà chúng ta tìm thấy khi chúng ta neo đậu, và bắt nguồn nơi Chúa Giêsu: từ cuộc đời của Chúa Giêsu, Lời Chúa, cái chết và sự phục sinh của Người.

“Thỉnh thoảng tôi thấy những chồi non, đẹp đẽ, luôn tìm cách vươn những nhánh cây lên trời cao giống như một bài hát hy vọng. Rồi, sau một cơn bão, tôi thấy chúng rơi xuống, vô hồn. Đó là vì chúng không có nhiều rễ. Chúng đã lan rộng các nhánh của mình nhưng không tự cắm rễ sâu trên mặt đất và chúng đã chịu thua trước thiên nhiên. Đây là lý do tại sao tôi buồn khi thấy một số người cho rằng những người trẻ tuổi xây dựng một tương lai không có gốc rễ, như thể thế giới mới là đang bắt đầu. Bởi vì không ai có thể lớn lên nếu người ấy không có rễ mạnh giúp mình đứng thẳng và bén rễ trên mặt đất. [Các bạn trẻ thân mến:] Rất dễ bị phân tán, khi một người không có nơi nào để gắn kết chính mình, không có nơi nào để định vị chính mình” (x. Tông huấn hậu Thượng Hội Đồng Giám Mục Christus vivit, số 179).

Nếu không có ý thức mạnh mẽ về căn cội này, chúng ta có thể bị bối rối trước những “tiếng nói” của thế giới này đang tranh giành sự chú ý của chúng ta. Rất nhiều trong số những tiếng nói này là những đề xuất hấp dẫn, được ngụy trang, nhìn thật đẹp và sâu sắc lúc đầu, nhưng theo thời gian, cuối cùng chúng chỉ dẫn đến sự trống rỗng, cô đơn, lẻ loi và thờ ơ (xem th.d., 142), và dần dần dập tắt đi tia lửa của cuộc sống mà Chúa đã từng thắp lên trong lòng mọi người.

Các bạn trẻ thân mến, các con là một thế hệ mới, với những hy vọng mới, ước mơ mới và những câu hỏi mới; các con cũng nghi ngờ, nhưng cha mời các con tiếp tục sống niềm vui và, bắt nguồn từ Chúa Kitô, đừng ngại nhìn về tương lai một cách tự tin. Hãy bắt nguồn từ Chúa Kitô, hãy có một cái nhìn tràn đầy niềm vui và tự tin. Điều này được sinh ra từ xác tín rằng chúng ta được Chúa tìm kiếm, gặp gỡ và yêu thương vô hạn. Tình bạn được vun đắp với Chúa Giêsu Kitô là dầu cần thiết để thắp sáng con đường, con đường của các con, nhưng cũng là con đường của tất cả những người xung quanh các con: bạn bè, chòm xóm, những bạn học và đồng nghiệp, và cả con đường của những người mà các con hoàn toàn không đồng ý.

Chúng ta hãy đi gặp Chúa Kitô là Đấng đang ngự đến ! Đừng sợ tương lai và đừng để mình bị giao động. Trái lại, hãy biết rằng Chúa đang chờ đợi các con ở đó, để chuẩn bị và tham dự bàn tiệc Nước Trời.

* * *

Cuối Thánh lễ, Đức Hồng Y Kriengsak Kovitvanit, là Tổng Giám Mục Bangkok, và cũng là chủ tịch Hội đồng Giám mục Thái Lan, đã đại diện mọi người cám ơn Đức Thánh Cha. Ngài nói rằng những người trẻ luôn ở trong tim của vị Giáo Hoàng. Họ là hiện tại và tương lai của Giáo hội và xã hội, và đồng thời là “thời khắc hiện tại” của Thiên Chúa. Giáo Hội Công Giáo Thái tin rằng các bạn trẻ có vai trò quan trọng trong việc rao giảng Tin Mừng. Do đó, Giáo hội dấn thân đào luyện họ trở thành những nhà lãnh đạo, cho họ tham gia vào đời sống và giúp họ phân định giữa những thách đố xã hội có ảnh hưởng đến tôn giáo.

Đức Hồng Y cũng cám ơn Đức Thánh Cha về những ngày tuyệt vời và tốt đẹp trong chuyến tông du của ngài trên đất Thái. Ngài cầu mong dịp đại phúc này sẽ biến thành hành động và cuộc sống để tạ ơn Thiên Chúa và cám ơn Đức Thánh Cha. Giáo hội Thái từ bây giờ, từng bước, ngày từng ngày, sẽ trở thành cộng đoàn chứng nhân của một nhân loại huynh đệ.

Đức Thánh Cha ngỏ lời cám ơn

Tiếp đến, Đức Thánh Cha cũng cảm ơn những người đã giúp cho chuyến viếng thăm của ngài có thể thực hiện được, đặc biệt những người cộng tác cách này cách khác cho việc tổ chức. Ngài cám ơn quốc vương Rama thứ 10 và chính quyền đã đón tiếp ngài nồng nhiệt. Đức Thánh Cha chân thành cám ơn các Giám mục, đặc biệt Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê, Tổng Giám Mục Bangkok, các linh mục, tu sĩ nam nữ, giáo dân và đặc biệt các bạn trẻ yêu quý!

Đức Thánh Cha không quên cám ơn các tình nguyện viên đã quảng đại cộng tác cho việc tổ chức chuyến viếng thăm; và ngài cám ơn những người đã đồng hành với ngài bằng lời cầu nguyện và những hy sinh của họ, cách đặc biệt là các bệnh nhân và các tù nhân.

Đức Thánh Cha xin Chúa trả công cho mọi người và ban cho họ niềm an ủi và bình an mà chỉ có Chúa mới có thể ban. Và ngài xin họ thực hiện một điều: đó là xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho tôi.

J.B. Đặng Minh An dịch

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS