Báo cáo: Cựu thư ký của Đức Bênêđíctô, Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein được bổ nhiệm làm Sứ thần Tòa thánh

Nghe bài này

Tình trạng lấp lửng kéo dài của cựu thư ký riêng lâu năm của Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô 16 có thể sẽ sớm kết thúc.

Theo một báo cáo từ một hãng tin Công Giáo Ý, Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein, người đã từ vị trí trợ lý có ảnh hưởng của Đức Giáo Hoàng rơi vào tình thế không được bổ nhiệm trong Giáo Hội Công Giáo, sẽ sớm được bổ nhiệm làm Sứ thần Tòa Thánh tại ba quốc gia vùng Baltic.

Câu chuyện do La Nuova Bussola Quotidiana xuất bản và trích dẫn các nguồn giấu tên, cho biết tổng giám mục sẽ trở thành Sứ thần Tòa Thánh tại Vilnius, thủ đô của Lithuania – một vị trí cũng bao gồm các nhiệm vụ tương tự ở hai nước láng giềng Latvia và Estonia.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên vị Giám Mục cao cấp này có liên quan tới một chức vụ ở nước ngoài xa xôi. Vào tháng 3 năm 2023, một trang web tin tức tôn giáo của Tây Ban Nha đưa tin rằng Đức Tổng Giám Mục Gänswein có thể trở thành đại diện của Đức Giáo Hoàng tại Costa Rica, điều này cho đến nay vẫn chưa thành hiện thực. Gần đây hơn, vào tháng 4 năm 2024, một tờ báo của Á Căn Đình, La Nación, đưa tin rằng Đức Tổng Giám Mục Gänswein sẽ sớm trở thành Sứ thần Tòa Thánh tại một quốc gia không được nêu tên trong câu chuyện.

Sứ thần Tòa Thánh là đại diện ngoại giao của Đức Giáo Hoàng, phục vụ với tư cách là đại sứ của Tòa thánh tại chính phủ của một quốc gia và cũng thường đóng vai trò trong việc lựa chọn các giám mục ở đó.

Đức Tổng Giám Mục Gänswein, 67 tuổi, từng là thư ký riêng chính của Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô 16 trong suốt triều đại giáo hoàng và khi ngài nghỉ hưu.

Vào tháng 12 năm 2012, Đức Bênêđíctô cũng bổ nhiệm ngài làm chủ tịch Phủ Giáo hoàng, một vị trí cao cấp hơn dẫn đến việc bổ nhiệm làm Hồng Y cho tất cả những người nắm giữ chức vụ trước đây. Việc bổ nhiệm đó đã dẫn đến việc tấn phong Tổng Giám mục Gänswein vào Tháng Giêng năm 2013.

Ngài tiếp tục giữ cả hai chức vụ sau khi Đức Bênêđíctô từ chức giáo hoàng khoảng bảy tuần sau đó, vào tháng 2 năm 2013. Trong khoảng bảy năm, Đức Tổng Giám Mục Gänswein đã phục vụ cả Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Đức Giáo Hoàng Danh dự Bênêđíctô.

Nhưng vai trò của Đức Tổng Giám Mục Gänswein giảm dần bắt đầu từ đầu năm 2020, khi Đức Thánh Cha Phanxicô tước bỏ quyền chủ tịch Phủ Giáo hoàng của ngài trong khi cho phép ngài vẫn giữ chức vụ này.

Sau khi Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô 16 qua đời vào cuối tháng 12 năm 2022, Đức Tổng Giám Mục Gänswein vẫn ở trong căn nhà ở Vatican của mình, cho đến khi Đức Thánh Cha Phanxicô vào tháng 4 ra lệnh cho ngài rời khỏi căn nhà và công khai ngụ ý rằng ngài nên trở về quê hương Đức, điều mà cuối cùng ngài đã làm.

Kể từ đó, Đức Tổng Giám Mục Gänswein đã sống tại Tổng Giáo phận Freiburg ở phía tây nam nước Đức, nơi ngài xuất thân – mà không có sự bổ nhiệm chính thức nào từ Giáo hội. Ngài hiện là giáo sĩ danh dự của Nhà thờ Freiburg.

Người tiền nhiệm trực tiếp của Đức Tổng Giám Mục Gänswein với tư cách là thư ký riêng của Đức Giáo Hoàng – Đức Hồng Y Stanislaw Dziwisz, phụ tá lâu năm của Thánh Gioan Phaolô II, hiện 85 tuổi – được Đức Bênêđíctô phong làm tổng giám mục Kraków và là Hồng Y sau khi Đức Gioan Phaolô qua đời.

Chưa có sự bổ nhiệm nào như vậy đối với Đức Tổng Giám Mục Gänswein từ Đức Giáo Hoàng Phanxicô, người đã công khai bày tỏ sự không hài lòng với vị Giám Mục người Đức.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đổ lỗi cho vị tổng giám mục về những báo cáo công khai về xích mích ở hậu trường giữa Đức Phanxicô và Đức Bênêđíctô trong thời gian Đức Bênêđíctô nghỉ hưu. Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã chỉ trích cuốn sách năm 2023 của Đức Tổng Giám Mục Gänswein, Không có gì ngoài sự thật: Cuộc đời tôi bên cạnh Đức Bênêđíctô XVI, được xuất bản vào ngày tang lễ của Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI, nói rằng cuốn sách bao gồm những tuyên bố sai sự thật và gọi hình thức của nó là “rất buồn”.

Vị tổng giám mục, được mệnh danh là “Gorgeous Georg,” được biết đến với những hoạt động tích cực, bao gồm quần vợt và trượt tuyết, cũng như có bằng phi công nghiệp dư.

Trong lần xuất hiện quảng cáo sách vào tháng 8 năm 2023, Đức Tổng Giám Mục Gänswein đã bày tỏ cảm giác cô đơn trong thời gian bị tách khỏi vai trò tích cực trong Giáo hội, bao gồm cả một tuyên bố gượng gạo: “Có thể nói là tôi ở đây, đang tìm việc làm”.

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS