Bé mọn nhưng can đảm: Các nữ tu đứng lên vì tự do tôn giáo đã nhận được giải thưởng.

Nghe bài này

Little_Sisters_of

Toronto, Canada (EWTN News/CNA) .- Dòng Nữ Tu Bé Mọn Của Người Nghèo đã nhận được phần thưởng cao quý nhất của Hội Hiệp Sĩ Columbus vì cuộc chiến đấu của họ cho tự do tôn giáo và tiếp tục phục vụ cho người nghèo, già yếu và cô đơn.

Mẹ Loraine Marie Maguire, bề trên của nhà dòng tại Baltimore đã nói với Đại Hội cấp cao của Hội Hiệp Sĩ tại Toronto vào ngày 2 tháng Tám rằng “Dòng Nữ Tu Bé Mọn chúng tôi rất vinh dự và trong khiêm nhường sâu thẳm đã được chọn để nhận giải thưởng Gaudium ed Spec. (Vui Mừng và Hy Vọng) này.”

“Mặc dù chúng tôi không bao giờ muốn trở thành mặt nổi vì cuộc chiến lương tâm chống lại luật buộc của Bộ Y Tế Hoa Kỳ, chúng tôi cảm thấy bắt buộc phải tranh đấu cho lập trường của mình vì lợi ích của những người già yếu mà chúng tôi phục vụ.”

Hiện nay Dòng Nữ Tu Bé Mọn Của Người Nghèo đang điều hành 27 cơ sở phục vụ cho người già yếu cô đơn trên toàn Hoa Kỳ.

Các nữ tu đã và đang phải đấu tranh chống lại những cố gắng của chính quyển Obama nhằm bắt họ phải cung cấp thuốc và các phương tiện vi phạm niềm tin tôn giáo và đạo đức trong bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cho nhân viên. Bộ Y Tế Hoa Kỳ nói rằng nhà dòng phải cộng tác cung cấp bảo hiểm sức khỏe trong việc triệt sản và ngừa thai, bao gồm các loại thuốc gây nên xảy thai.

Đức Tổng Giám Mục William Lori thuộc giáo phận Baltimore, tuyên úy của Hội Hiệp Sĩ Columbus đã đọc lời chúc mừng giải thưởng trong đêm chiêu đãi của đại hội, rằng Hội Hiệp Sĩ Columbus muốn tuyên dương Dòng Nữ Tu Bé Mọn Của Người Nghèo vì đã “hết lòng đáp lại lời mời gọi của Tin Mừng” với lòng cảm đảm của niềm tin Công Giáo và vì quyền tự do tôn giáo cho mọi người.”

Đức Tổng Giám Mục nói tiếp,“Các nữ tu này không thể tuân theo luật bắt buộc của chính quyền mà bỏ rơi những người nghèo, những người già yếu và những người đang chết dần mòn được.”

Giải thưởng Vui Mừng và Hy Vọng nhằm tuyên dương những cá nhân, tổ chức đã có những đóng góp xuất sắc cho Giáo Hội Công Giáo và xã hội. Giải thưởng gồm một huy chương vàng và $100,000 tiền thưởng.

Dòng Nữ Tu Bé Mọn đã chống lại những giới hạn của Liêng Bang tại Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ. Vào tháng Năm, năm 2016 Tòa Tối Cao đã đồng ý chuyển hồ sơ cho tòa cấp dưới, việc này được coi như một quyết định thuận lợi cho nhà dòng.

Mẹ bề trên Loraine nói rằng kinh nghiệm cho nữ tu cảm thấy sự thông công của các Thánh và sự đoàn kết của Giáo Hội: “ Khi một người vui thì tất cả đều vui.”

“Khi chúng tôi bước xuống những bậc thềm đá hoa cương màu trắng của Tối Cao Pháp Viện vào ngày 23 tháng Ba sau khi vụ kiện của chúng tôi đã được tranh cãi, tôi có cảm tưởng như mình đang đi trên mây. Rồi khi tôi nhìn thấy các nữ tu, thanh niên và mọi người cùng hô vang và vỗ tay, tôi tự nhủ “đây là ngày có nhiều hy vọng nhất, tràn đầy vui mừng nhất đời tôi” Tôi sẽ không bao giờ quên ngày hôm ấy!

Mẹ bề trên Loraine cũng gởi lời cám ơn đến tất cả những người đã cầu nguyện và ủng hộ cho những người đang dấn thân cho tự do tôn giáo và nhân phẩm của con người.

“Ước muốn duy nhất của chúng tôi là chắc chắn mình sẽ được tiếp tục phục vụ những người nghèo với lòng tôn trọng và yêu thương như chúng tôi đã phục vụ trong 175 năm qua. Cùng với những người nghèo nơi nhà dòng, chúng tôi đã được vinh dự làm chứng cho Nền Văn Hòa Sự Sống nơi Giáo Hội và trên thế giới.”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã thăm nhà dòng Các Nữ Tu Bé Mọn vào năm 2015 nhân chuyến công du Hoa Kỳ để biểu lộ sự ủng hộ của ngài dành cho chúng tôi.

Giải thưởng Niềm Vui và Hy Vọng được Hội Hiệp Sĩ Columbus lập ra vào năm 1992, đặt tên theo một tài liệu quan trọng của Công Đồng Vatican Thứ Hai. Tên trong tiếng Latin là “ Niềm Vui và Hy Vọng”.

Dòng Nữ Tu Bé Mọn Của Người Nghèo là nhà dòng đầu tiên nhận được giải thưởng này chứ không cho một cá nhân.

Hội Hiệp Sĩ Columbus là một tổ chức huynh đệ Công Giáo, có trên 1.9 triệu hội viên trên khắp thế giới. Hội giúp chi trả cho các luật sư của Quỹ Becket để bênh vực cho nhà Dòng Nữ Tu Bé Mọn Của Người Nghèo tại tòa án.

Giuse Thẩm Nguyễn

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS