Bênh vực giáo lý Công Giáo về đồng tính luyến ái một linh mục bị tấn công tàn bạo

|>| Nghe bài này

Cha Mitchel Roman, một linh mục trẻ, là Cha Sở nhà thờ Thánh Phanxicô ở thành phố Traverse, đã là nạn nhân mới nhất của các cuộc tấn công vu cáo chỉ vì bênh vực giáo lý Công Giáo.

Trong thánh lễ sáng thứ Năm ngày 26 tháng Giêng, được cử hành có giáo dân tham dự và cũng được phát trực tuyến. Trong bài giảng của mình, ngài đã lên tiếng chỉ ông Joe Biden vì các sắc lệnh hành chánh liên quan đến phá thai và ý thức hệ giới tính.

Sau khi chỉ trích ông Joe Biden, trong đó chủ yếu ngài cho rằng ông Joe Biden không hành động đúng với giáo huấn của Giáo Hội Công Giáo, Cha Roman đã khuyên bảo anh chị em giáo dân như sau:

“Kế hoạch Thiên Chúa dành cho chúng ta là sự hiệp nhất yêu thương và truyền sinh của người nam và người nữ trong bí tích hôn phối. Chỉ trong tương quan hôn nhân mà việc sử dụng năng lực tình dục mới có thể là tốt lành về mặt luân lý. Vì thế, một người thực hiện hành vi đồng tính luyến ái là hành động vô luân.

Chọn một ai đó cùng phái tính để có các hoạt động tình dục là phá hủy biểu trưng và ý nghĩa phong phú của tạo dựng tính dục của Tạo Hóa, đó là chưa nói đến mục tiêu của hành vi tình dục. Hoạt động đồng tính không phải là sự kết hợp bổ sung có thể thông truyền sự sống; và vì vậy nó phá vỡ lời mời gọi đi đến sự sống mang hình thức tự hiến mà Tin Mừng nói đến, là tinh hoa của đời sống Kitô hữu. Điều này không có nghĩa là các người đồng tính thường không quảng đại và tự hiến chính mình, nhưng khi họ dấn thân vào hoạt động đồng tính luyến ái, họ khẳng định bên trong họ một khuynh hướng tình dục rối loạn, một cách thế chủ yếu là đam mê chính mình.

Như mọi rối loạn luân lý, hoạt động đồng tính luyến ái ngăn trở người đó hoàn thành viên mãn và hạnh phúc riêng của người đó, bằng cách hành động trái nghịch với sự khôn ngoan sáng tạo của Thiên Chúa. Giáo Hội, khi khước từ các ý kiến sai lạc đối với đồng tính luyến ái, không giới hạn nó, nhưng đúng hơn là bảo vệ tự do và phẩm giá con người được hiểu một cách thực tế và đích thật.”

Tất cả những điều Cha Roman nói đều là đúng với giáo lý Công Giáo. Tuy nhiên, ngay lập tức tờ Record-Eagle của Traverse City, Michigan lập tức làm ầm lên.

Tờ này tường trình rằng nó đã có cuộc phỏng vấn với những người như bà Jan Renollet Chapman, 73 tuổi, được tường thuật là người Công Giáo từ bé nhưng nghe Cha Roman giảng như thế thì từ nay không đi nhà thờ nữa. Rồi cũng có một người đàn bà là Sherri Glezman cho rằng Cha Roman xúc phạm đến cả nhà bà ta.

Tờ Record-Eagle đã yêu cầu Cha Roman cho một cuộc phỏng vấn, nhưng ngài đã từ chối và gởi cho tờ báo một bản tuyên bố.

Tuyên bố của Cha Mitchel Roman

Tuyên bố của Cha Mitchel Roman viết như sau:

“Chúng tôi đã nhận được những lo ngại về bài giảng của tôi thảo luận về các giáo lý luân lý Công Giáo và mối tương quan giữa những giáo lý đó với các chính sách chính trị gần đây. Kể từ đó, chúng tôi đã xóa video khỏi internet vì phản ứng tiêu cực trong cộng đồng, điều này là ngoài ý muốn”.

“Tôi lấy làm tiếc rằng thông điệp này đã gây ra tranh cãi trong cộng đồng của chúng ta, vì mục tiêu của tôi là giải quyết các tình huống phức tạp của thời đại chúng ta và không gây chia rẽ.”

“Giáo Hội Công Giáo không bao giờ bị tách rời khỏi các vấn đề xã hội và đạo đức trong thời đại của mình, và điều quan trọng là phải phân định tất cả các bên. Giáo hội và các linh mục luôn có ý định là tiếng nói của nhiều vấn đề đạo đức quan trọng hiện nay, chia sẻ những giáo huấn của Giáo hội, và truyền cảm hứng cho chúng ta sống theo Tin Mừng. Điều quan trọng là điều này được thực hiện theo cách gieo tình yêu thương trong bối cảnh tôn trọng chân lý và giáo huấn Công Giáo. Chúng tôi hỗ trợ cộng đồng và mời tất cả mọi người chấp nhận tình yêu sâu sắc hơn đối với Chúa Giêsu, và trở thành những thành viên tích cực của cộng đồng”.

“Các thành viên LGBTQ phải được chào đón với sự tôn trọng, từ bi và nhạy cảm, theo giáo lý của Giáo Hội Công Giáo, nhưng điều này cũng phải đi kèm với kỳ vọng về đức khiết tịnh.”

Thị trưởng thành phố Traverse yêu cầu Đức Giám Mục cách chức Cha Mitchel Roman

Thị trưởng thành phố Traverse, là Jim Carruthers, đã nhanh chóng chụp lấy cơ hội này để đầu cơ chính trị. Ông ta đăng trên Facebook cá nhân của mình rằng “nhiều người trong cộng đồng đã khó chịu và thất vọng với những lời nói của Cha Roman và đã liên hệ với tôi [Carruthers]”.

Đề cập đến bài giảng của Cha Roman, Carruthers nói: “Nó rất chính trị. Đó là một kiểu cánh hữu điển hình của Trump. Nó rất là kỳ lạ”.

Carruthers, không phải là người Công Giáo, cho rằng Cha Roman đã hạ thấp cộng đồng LGBTQ. Nói một câu chẳng nhằm nhòi gì đến vấn đề mà chỉ cốt lợi dụng tranh cử, Carruthers viết:

“Thành phố trong nhiều năm đã cố gắng thu hút những người có kỹ năng công nghệ cao vào cộng đồng và điều này không giúp ích gì cho thông điệp được truyền đi.”

Kỹ năng công nghệ cao thì liên quan gì đến LGBTQ.

Carruthers cho biết đã viết một lá thư cho Cha Roman để cho ngài biết về mối quan tâm của mình và yêu cầu vị linh mục xin lỗi.

“Với tư cách là thị trưởng và là một công dân, tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để phát triển một cộng đồng hỗ trợ tất cả các công dân của mình,” Carruthers viết. “Làm việc cùng với nhiều nhà lãnh đạo dựa trên đức tin của chúng ta, chúng tôi đã ủng hộ sự khoan dung, đa dạng và chấp nhận tất cả những khác biệt con người của chúng ta. Những tuyên bố của cha phớt lờ các khía cạnh của công việc này và sắc lệnh liên quan đến nhân quyền trong thành phố của chúng ta và tất cả những nỗ lực của chúng ta nhằm xây dựng một cộng đồng chào đón tất cả mọi người”.

Bức thư của Carruthers, cũng được gửi đến Đức Cha Walter A. Hurley, Giám Mục Giáo phận Gaylord, yêu cầu Đức Cha phải đưa ra một lời xin lỗi đến cộng đồng.

“Cộng đồng Thành phố Traverse nói chung của chúng tôi không chấp nhận sự chia rẽ mà các bạn gây ra và các bạn nên làm điều đúng đắn bằng cách hỗ trợ một thông điệp bao hàm, không phải một thông điệp chia rẽ chúng tôi,” Carruthers viết.

Cho đến nay, Đức Cha Walter A. Hurley và Cha Mitchel Roman đã từ chối không trả lời. Các quan sát viên Công Giáo cho rằng vụ này thể hiện một mức độ đàn áp tự do tôn giáo mới ở Hoa Kỳ.

Anh Giáo và Tin Lành đánh hôi

Linh mục Kurt Henle của giáo xứ Anh giáo All Saints – nghĩa là Các Thánh – cho biết xu hướng của nhiều Giáo Hội ngày nay là thay đổi giáo huấn của mình cho phù hợp với văn hóa, thay vì kiên trì diễn giải đúng như Thánh Kinh.

Mục sư Bill Myers của Giáo Hội Trưởng Lão tại Thành phố Traverse, nơi cho phép đàn ông và phụ nữ thuộc mọi khuynh hướng tình dục được làm mục sư.

Myers quảng cáo rằng Giáo Hội của ông ta cử hành lễ cưới cho hôn nhân đồng giới và chào đón tất cả mọi người

“Khi bạn nói chuyện với hầu hết mọi giáo phái Kitô, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều khác biệt về quan điểm liên quan đến nhiều vấn đề văn hóa mà chúng tôi đã giải quyết,” Myers nói.

Ông nói, nhiều tôn giáo sử dụng các đoạn Kinh thánh theo nghĩa đen mà không có ngữ cảnh, và các Kitô hữu sẽ không đồng ý.

Myers nói: “Nhưng chúng ta không sống cùng thời với Chúa Giêsu hay bất kỳ người nào khác trong Kinh thánh.

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

Linh mục Trung Quốc bị kết tội ‘lừa đảo’ vì từ chối công nhận Giáo hội quốc doanh

Một linh mục Công Giáo ở Trung Quốc đã bị kết tội “lừa đảo” và “mạo danh nhân viên tôn...
Read More
Linh mục Trung Quốc bị kết tội ‘lừa đảo’ vì từ chối công nhận Giáo hội quốc doanh

Máu Thánh Gennaro ‘hoàn toàn hóa lỏng’ trong ngày lễ

Máu của vị tử đạo Thánh Gennaro lại hóa lỏng ở Naples vào hôm thứ Ba. “Chúng tôi vừa lấy...
Read More
Máu Thánh Gennaro ‘hoàn toàn hóa lỏng’ trong ngày lễ

Chính sách Trung Quốc của Đức Phanxicô tìm được sức sống mới

Ít nhất, đó là nhận định của John Allen trên CruxNow ngày 17 tháng 9, 2023. Theo Allen, cách đây...
Read More
Chính sách Trung Quốc của Đức Phanxicô tìm được sức sống mới

Các thiếu nhi được mời gọi lần chuỗi Mân Côi vào Chúa nhật 18/10

Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ (ACN) mời gọi các thiếu nhi trên toàn thế giới, vào...
Read More
Các thiếu nhi được mời gọi lần chuỗi Mân Côi vào Chúa nhật 18/10

Bổ nhiệm Tân Tổng Giám mục phó Tổng Giáo phận Huế

Lúc 12 giờ trưa thứ Năm, ngày 21 tháng 9 năm 2023 giờ Roma, Phòng báo chí Toà Thánh đã...
Read More
Bổ nhiệm Tân Tổng Giám mục phó Tổng Giáo phận Huế

Lịch sử các cuộc viếng thăm Marseille của các Giáo hoàng

Với cuộc viếng thăm Marseille từ ngày 22 đến 23/9 để bế mạc “Cuộc gặp gỡ Địa Trung Hải”, Đức...
Read More
Lịch sử các cuộc viếng thăm Marseille của các Giáo hoàng

Vụ tự tử của một linh mục làm rung chuyển Madhya Pradesh

Theo Asia-News, cơ quan thông tin của Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo Hải Ngoại, Cha Anil Francis, 40 tuổi, đã...
Read More
Vụ tự tử của một linh mục làm rung chuyển Madhya Pradesh

Tòa thánh công bố chi tiết về chuyến tông du Marseille của Đức Thánh Cha Phanxicô

Văn phòng Báo chí Tòa Thánh cho hay lịch trình chính thức cho chuyến viếng thăm sắp tới của Đức...
Read More
Tòa thánh công bố chi tiết về chuyến tông du Marseille của Đức Thánh Cha Phanxicô

Thánh Thể bị đánh cắp từ nhà tạm của nhà nguyện bệnh viện ở Tây Ban Nha

Một nhà nguyện bệnh viện ở thị trấn Puerto Real, Tây Ban Nha, thuộc Giáo phận Cádiz và Ceuta, gần...
Read More
Thánh Thể bị đánh cắp từ nhà tạm của nhà nguyện bệnh viện ở Tây Ban Nha

Phong trào giáo dân mới Hakuna đang lan rộng: Thánh Thể, Truyền giáo và Âm nhạc

Edgar Beltran của tạp chí The Pillar, ngày 19 tháng 9, 2023, có bài tường thuật về một phong trào...
Read More
Phong trào giáo dân mới Hakuna đang lan rộng: Thánh Thể, Truyền giáo và Âm nhạc

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS