Biden thề sẽ chống đến cùng luật cấm phá thai khi tim thai nhi đã đâp của Tiểu bang Texas

Nghe bài này

Theo Catholice World News, Tổng thống Biden đã phẫn nộ phản ứng khi Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ từ khước ngăn chặn việc thi hành một đạo luật của Tiểu bang Texas dự liệu các hình phạt vì phá thai nếu khám phá thấy trái tim thai nhi đã biết đập. Tòa Bạch Ốc đã phát hành bản tuyên bố bác bỏ đạo luật này, coi nó như “một cuộc tấn công vô tiền khoáng hậu vào hiến quyền của phụ nữ” và nói rằng sự thất bại hành động của Tối cao Pháp viện đối với đạo luật sẽ tạo ra “sự hỗn loạn bất hợp hiến”. Biden đoan hứa sẽ “phát động một cố gắng của toàn bộ chính phủ” để duy trì quyền phá thai không giới hạn tại Texas.

Biden hoảng trước đạo luật của Texas vì theo Reuters, đạo luật này hầu như loại trừ hầu hết các vụ phá thai tại Texas, tiểu bang đông dân nhất thứ hai của Mỹ. Vì có đến từ 85 tới 90 phần trăm yêu cầu được phá thai là khi đứa trẻ được chừng 6 tuần lễ, trùng hợp với lúc nhịp đập của trái tim thai nhi có thể được nhận thấy.

Không hiểu chính phủ Biden sẽ làm cách nào để ngăn cản việc thi hành đạo luật này tại Texas, một đạo luật, mà Tối Cao Pháp viện Hoa kỳ với số phiếu 6 chống 3, đã duy trì. Theo Reuters, đạo luật này sống còn nhờ một yếu tố ngoại thường là để việc chấp pháp cho các công dân tư nhân. Những người này có thể nhận được khoản tiền thưởng trị giá lên đến $10,000 vì đã tạo được một vụ kiện chống bất cứ phụ nữ nào phá thai sau khi thai nhi được 6 tuần hay bất cứ ai giúp họ thực hiện vụ phá này.

Đó hình như là điểm được Biden lưu ý đặc biệt khi ông cho rằng “Nó tháo khoán nhiều cuộc hỗn loạn phản hiến và trao quyền cho những kẻ chấp pháp tự bổ nhiệm sẽ gây ra nhiều hậu quả tàn hại… Những kẻ hoàn toàn xa lạ nay được ban quyền tự pha mình vào các quyết định tư riêng và bản thân nhất của người đàn bà”.

Trong một bản giải thích không có chữ ký, khối đa số của Tối cao Pháp viện nói rằng cấu trúc ngoại thường của đạo luật Texas, tức để việc chấp pháp cho các cá nhân khởi kiện, đã giới hạn khả năng hành động của nó và phán quyết của nó không phản ảnh tính hợp hiến tối hậu của luật.

Theo Reuters, Chủ tịch Cộng Hòa của Thượng viện Florida, Wilton Simpson, nói với đài truyền hình địa phương ngày 2 tháng 9 rằng ông dự kiến sẽ theo guơng Texas và đệ trình một đạo luật tương tự tại thượng viện Tiểu bang vào kỳ họp tới.

Carol Tobias, chủ tịch Ủy Ban Quyền Sống Toàn Quốc, phát biểu: “Đạo luật này sẽ bắt đầu cứu mạng sống cho hàng chục ngàn thai nhi Texas và chúng ta mong đến ngày mạng sống thai nhi sẽ được duy trì khắp nước Mỹ”.

Cũng theo Reuters, phá thai vẫn còn là một vấn đề tạo phân cực sâu xa và phần lớn đảng viên Dân Chủ ủng hộ quyền phá thai, trong khi đa số đảng viên Cộng Hòa chống các quyền này. Tuy nhiên, con số phá thai được báo cáo cho các Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ đã giảm trong những thập niên gần đây: xuống còn 620,000 vụ năm 2018 so với 790,000 vụ năm 2009.

Ngả mà Biden dựa vào có thể là Quốc hội. Vì theo Reuters, Quốc Hội có quyền ra luật lệ về phá thai cho cả nước. Và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã chỉ trích nặng nề đạo luật của Texas và thề sẽ soạn một dự luật chống lại nó khi Quốc hội họp lại.

Đảng Dân chủ chỉ có một đa số nhỏ nhoi tại Quốc Hội, và dù dự luật có được Hạ viện thông qua, thì cũng khó thành công ở Thượng viện, là định chế đòi tới 60 trong số 100 thành viên phải đồng ý trong hầu hết các đạo luật. Đảng Dân Chủ chỉ có 50 thành viên tại Thượng Viện.

Vũ Văn An

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS