Bốn đền thờ lớn ở Roma ra mắt trang web “Từ Khách Du lịch thành Người Hành hương”

Nghe bài này

Bốn đền thờ của Đức Giáo hoàng ở Roma hợp tác với Bộ Truyền Thông ra mắt một trang web nhỏ với mục đích hướng dẫn thiêng liêng và nghệ thuật về các đền thờ và giúp các tín hữu chuyển “từ Khách Du lịch thành Người Hành hương”.

Trang web “Từ Khách Du lịch thành Người Hành hương” (https://basilicas.vatican.va/en.html) muốn giới thiệu các đền thờ Thánh Phêrô, Thánh Gioan Laterano, Thánh Phaolô Ngoại thành và Đức Bà Cả cho các khán giả trẻ thông qua nội dung phù hợp với sở thích của họ.

Theo thông cáo báo chí đưa ra hôm thứ Năm 22/2/2024, trang web chủ yếu dựa vào phương tiện “giọng nói” để truyền tải vẻ đẹp và lịch sử của những không gian thánh thiêng này cũng như những kiệt tác nghệ thuật tại các đền thờ.

Các chuyên gia tham gia vào các dự án giám định, khai quật và phục hồi nghệ thuật, cùng với các tu sĩ nam nữ phục vụ khách hành hương hàng ngày, kể những câu chuyện về các đền thờ bằng chính lời nói của họ. “Qua giọng nói ấm áp và nhiệt tình của mình, họ đóng vai trò là ‘những nhân chứng’ và chia sẻ tình yêu của họ đối với mọi thứ mà bốn Đền thờ thể hiện”.

Trang web nhỏ này dựa trên biểu tượng chiếc bàn, nơi có các vị thánh và các nghệ sĩ mà cuộc đời và nghệ thuật của họ tạo nên hình dáng và ý nghĩa của các Đền thờ. Thông cáo giải thích, “Bàn ăn cung cấp một không gian nơi không chỉ chia sẻ thức ăn mà còn chia sẻ những cái nhìn, câu chuyện và trải nghiệm, do đó mời gọi du khách dừng lại một chút và dành chút thời gian cho một khoảnh khắc suy tư ngắn ngủi”.

Đồng hành cùng khách hành hương

Sáng kiến “Từ khách du lịch đến người hành hương” cũng có dạng podcast, đồng hành cùng những người hành hương trong suốt hành trình của họ – dù trực tiếp hay trực tuyến – thông qua lịch sử của các Đền thờ, cung cấp những hiểu biết đặc biệt về các khía cạnh quan trọng nhất của những nơi này.

Chuỗi podcast ra mắt vào ngày 27/2/2024; mỗi thứ Ba hàng tuần sẽ có một podcast mới. Thông cáo viết: “Những gì có thể chỉ giống như một quảng trường thành phố đối với khách du lịch sẽ trở thành một bước đi, một cuộc hành trình, một biểu tượng thiêng liêng nếu được nhìn qua con mắt của một người hành hương”. “Những chuyến viếng thăm ngắn ngủi này được thiết kế để làm nổi bật vẻ đẹp tiềm ẩn của Roma, được bộc lộ qua lăng kính của cuộc hành hương”.

Các đền thờ Giáo hoàng trong “thế giới kỹ thuật số”

Sáng kiến “Từ du khách đến hành hương” ra đời từ một dự án đào tạo các nhà truyền thông Công giáo trẻ mang tên “Truyền thông đức tin trong thế giới kỹ thuật số”, do Bộ Truyền thông tổ chức.

Mười sáu chuyên gia trẻ từ mười quốc gia đã đến thăm bốn Đền thờ cùng với các chuyên gia, giúp những người phục vụ những người hành hương nhìn các Đền thờ này một cách mới mẻ qua con mắt của những người trẻ.

Trang web nhỏ và podcast đi kèm thể hiện thành quả trải nghiệm của họ ở dạng kỹ thuật số.

Các chuyên gia trẻ cho biết: “Mỗi người trong chúng tôi đều có ít nhất một mối liên hệ sâu sắc với một trong số Đền thờ”. “Một số người trong chúng tôi thậm chí còn hiểu được điều gì đó thực sự quan trọng trong cuộc đời họ. Chúng tôi muốn du khách có được trải nghiệm tương tự nhưng trong Thế giới kỹ thuật số. Càng hiểu được đức tin của chúng ta đến từ đâu, chúng ta càng có khả năng truyền đạt thông điệp tốt hơn để chạm đến trái tim mọi người”.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS