Các giám mục Đức bất đồng với nhau về vấn đề luân lý tính dục

|>| Nghe bài này

Trong khóa họp mùa thu, từ ngày 26 đến 29 tháng Chín vừa qua, khoảng 70 giám mục Đức nhìn nhận các vị không đạt tới sự đồng thuận về vấn đề cải tổ luân lý tính dục.

Trong Hội đồng Giám mục Đức có hai phần ba thành viên theo xu hướng cấp tiến, muốn thích ứng luân lý tính dục hiện nay của Giáo Hội Công Giáo theo tinh thần thời đại ngày nay, giống như Tin lành, nhưng có một phần ba các giám mục tuyên bố trung thành với giáo huấn chính thức của Giáo hội.

Trong cuộc họp báo, trưa ngày 29 tháng Chín vừa qua, sau khi kết thúc khóa họp, Đức Cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, Georg Bätzing, Giám mục Giáo phận Limburg, xác nhận tình trạng bất đồng trên đây và nói rằng: “Giữa chúng tôi có một sự đồng ý với nhau, đó là chúng tôi có sự bất đồng như vậy. Sự khác biệt ý kiến có thể dung thứ được và chúng tôi không sụp đổ trong tư cách là cộng đoàn”.

Dự án cải tổ qua “Tiến trình công nghị” của Công Giáo Đức cho thấy rõ sự khác biệt lập, trường đó trong khóa họp hồi đầu tháng Chín này, khi dự thảo Văn kiện về cải tổ luân lý tính dục Công Giáo không được thông qua vì không hội đủ hai phần ba số phiếu của các giám mục. Vấn đề này sẽ được đề cập tới trong dịp các giám mục Đức về Roma viếng mộ hai thánh tông đồ và thăm Tòa Thánh, vào trung tuần tháng Mười Một tới đây.

Đức Cha Bätzing tuyên bố trong cuộc họp báo rằng: “Chúng tôi muốn Tiến trình công nghị tại Đức được thành công. Chúng tôi sẽ đi Roma, để nghe rõ ràng về sự dè dặt từ phía Vatican”.

Trong cuộc họp báo, Đức Cha Chủ tịch cho biết các giám mục Đức tuyên bố tiếp tục ủng hộ Ukraine, kể cả về mặt quân sự. Lập trường của Hội đồng Giám mục Đức là: “Nếu một sự vi phạm công pháp quốc tế trắng trợn được tưởng thưởng bằng một chiến thắng quân sự, thì điều này sẽ có hậu quả chết chóc lâu dài. Vấn đề ở đây là một Ukraine tự do trong một Âu châu tự do”.

Một đàng, đối với các tín hữu Kitô, có lý tưởng bất bạo động. Nhưng đàng khác, Giáo lý Công Giáo về hòa bình cũng nhìn nhận quyền tự vệ. Nghĩa vụ ưu tiên của Giáo hội là thoa dịu đau khổ của những nạn nhân chiến tranh. Ở đây có sự dấn thân khẩn trương của các giáo phận, các tổ chức bác ái và cơ quan của Giáo hội ở Đức cũng như tại Ukraine và các nước láng giềng. Đức Cha Bätzing cám ơn hàng ngàn nhân viên và những người thiện nguyện của Giáo hội đang giúp đỡ người tị nạn.

VietCatholic Media

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS