Các Giám mục Hàn Quốc: Lợi ích của bệnh nhân phải đặt lên hàng đầu

Nghe bài này

Trước cuộc xung đột giữa chính phủ và hàng ngàn bác sĩ đang gây tổn hại cho các bệnh nhân, trong một tuyên bố, các Giám mục Hàn Quốc kêu gọi hai bên đối thoại và nhấn mạnh rằng “tính chất thánh thiêng của sự sống phải được đặt lên trên tất cả”, và “phải tìm ra một thoả hiệp để không bắt bệnh nhân làm con tin trong cuộc xung đột”.

Trong hai tuần qua, hàng ngàn bác sĩ Hàn Quốc, tương đương 70% bác sĩ nội trú cả nước đã nghỉ việc để phản đối kế hoạch của chính phủ nhằm tăng tuyển sinh 2.000 sinh viên vào các trường y từ năm 2025. Cuộc đình công và biểu tình của các nhân viên y tế đã làm cho nhiều ca phẫu thuật bị hủy và gây đình trệ dịch vụ khám chữa bệnh ở nước này.

Trong một tuyên bố, Đức cha Matthias Ri long-hoon của Giáo phận Suwon, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hàn Quốc, bày tỏ lo ngại về sự leo thang căng thẳng của cả hai bên, khiến sức khoẻ của những người dễ bị tổn thương nhất gặp nguy hiểm.

Hội đồng Giám mục cho rằng xã hội được tạo thành từ nhiều thành phần khác nhau, nên có thể có những lập luận và tiếng nói khác nhau. Sự đa dạng này đôi khi dẫn đến xung đột, nhưng điều không thể tránh này phải được giải quyết qua sự kiên nhẫn và đối thoại. Vì thế, cần phải tìm ra giải pháp qua việc tập hợp những ý kiến hợp lý từ các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống để vượt qua những lộn xộn và khó khăn đang bủa vây xã hội.

Các Giám mục chỉ rõ cuộc khủng hoảng y tế đang diễn ra gây đau đớn và mất mát lớn không chỉ cho chính phủ và nhân viên y tế, nhưng còn cho các bệnh nhân và gia đình họ, đặc biệt những đang chờ phẫu thuật, tính mạng của họ đang gặp nguy hiểm.

Các Giám mục viết: “Xã hội chúng ta tuân theo một loạt các giá trị, nhưng tính chất thánh thiêng của sự sống phải được đặt lên trên tất cả. Cả chính phủ và ngành y tế đều hiện diện để bảo vệ và giữ gìn sự sống được an toàn. Chúng ta không bao giờ được gây nguy hiểm đến mạng sống hoặc bệnh nhân trở thành con tin trong các cuộc xung đột. Chính phủ và cộng đồng y tế phải tìm một thoả hiệp qua đối thoại cởi mở, quan tâm đến sức khoẻ của người dân và bệnh nhân”.

Tuyên bố kết thúc trích câu Kinh Thánh “Hãy gìn giữ tim con thật kỹ, vì từ đó mà sự sống phát sinh” (Cn 4, 23), và cầu xin ân sủng Thiên Chúa Toàn Năng, để chính phủ và cộng đồng y tế có thể vượt qua sự bế tắc này bằng cách tập trung thực hiện mục đích chung là bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ và cuộc sống con người, đáp ứng mong đợi của mọi người, và đồng lòng quay trở lại chu toàn tốt sứ mạng và trách nhiệm của mình.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS