Các Giám mục Hoa Kỳ tiến hành án phong thánh cho 5 linh mục hy sinh trong đại dịch sốt vàng da

Nghe bài này

Trong đại hội mùa thu, từ ngày 15 đến 16/6/2023, các Giám mục Hoa Kỳ đã bỏ phiếu trong phiên họp khoáng đại cuối cùng để thúc đẩy án phong thánh ở cấp giáo phận cho năm linh mục được người dân địa phương gọi là “Những vị tử đạo Shreveport”.

Các linh mục người Pháp Jean Pierre, Isidore Quémerais, Jean Marie Biler, Louis Gergaud và François LeVézouët đã được Tòa thánh công nhận là Tôi tớ Chúa vào ngày 30/11/2020.

Các linh mục đã đến Louisiana để chăm sóc dân chúng trong trận dịch sốt vàng da năm 1873, phục vụ tại một khu vực hiện là Giáo phận Shreveport.

Theo tài liệu của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, khi dịch bệnh tàn phá cộng đồng vào năm 1873, năm linh mục đã chăm sóc người dân địa phương, chăm sóc người bệnh và xức dầu cho người hấp hối.

Một tờ báo ở New Orleans mô tả đợt bùng phát ở Shreveport là “tồi tệ gấp bốn lần” so với bất kỳ đợt bùng phát nào từng thấy trong nhiều thập kỷ, nhưng năm linh mục đã quyết định ở lại cộng đồng và tiếp tục phục vụ bất chấp những điều kiện tồi tệ, và đã không chống chọi được với bệnh sốt vàng da.

Trong yêu cầu mở án phong thánh cấp giáo phận, Đức cha Francis I. Malone, Giám mục Shreveport, đã nêu bật những lợi ích mà cuộc sống và nhân đức của các linh mục này mang lại cho các tín hữu ở Hoa Kỳ, trong bối cảnh đại dịch Covid-19. “Chúng tôi công nhận là đáng xem xét và vinh danh đặc biệt năm linh mục này, những người, được lòng bác ái truyền cảm hứng và nâng đỡ, đã tự do và tự nguyện hiến dâng mạng sống của mình, đồng thời kiên trì với quyết tâm này cho đến chết để hoàn thiện hoàn toàn và đến cùng nhân đức Kitô giáo trên trái đất của Chúa, để xoa dịu sự đau khổ của nhân loại.”

Trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào ngày 16/6, Đức Tổng Giám mục Christophe Pierre, Sứ thần Tòa Thánh tại Hoa Kỳ nhắc lại rằng “họ đã bỏ tất cả để đi truyền giáo và hy sinh mạng sống của mình với lòng quảng đại bao la.”

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS