Các giám mục Hoa Kỳ xin lỗi tín hữu Người Bản địa và giải quyết các quan tâm của họ

Nghe bài này

Ngày 14/6/2024, trong khuôn khổ đại hội mùa xuân thường niên diễn ra tại Louisville, Kentucky, các Giám mục Hoa Kỳ bỏ phiếu thông qua một tài liệu nhằm xin lỗi các cộng đồng Công giáo bản địa vì một “lịch sử đau thương” gây ra một phần do Giáo hội “bỏ rơi” họ; tài liệu đề xuất một con đường tiến tới bằng cách quan tâm đến “các nhu cầu văn hóa độc đáo” của các cộng đồng này.

Tài liệu có tựa đề “Giữ Lời hứa thánh thiêng của Chúa Kitô: Khuôn khổ Mục vụ cho việc Mục vụ Bản địa”, cung cấp một kế hoạch mục vụ cập nhật để giải quyết các mối quan tâm của các cộng đồng Công giáo Bản địa.

Xin lỗi vì thiếu quan tâm đến nhu cầu của các tín hữu Người Bản địa

Trong tài liệu, các Giám mục Hoa Kỳ bày tỏ sự đau buồn vì “nhiều người Công giáo bản địa đã có cảm giác bị bỏ rơi trong mối quan hệ của họ với các nhà lãnh đạo Giáo hội do thiếu hiểu biết về nhu cầu văn hóa độc đáo của họ. Chúng tôi xin lỗi vì đã không nuôi dưỡng, củng cố, tôn vinh, công nhận và đánh giá cao những người được giao phó cho chúng tôi chăm sóc mục vụ”.

Hậu quả lịch sử

Tài liệu gợi lại lịch sử đau thương mà các cộng đồng bản địa đã trải qua, bắt đầu từ thế kỷ 15 với sự xuất hiện của người châu Âu ở Bắc Mỹ, nói rõ rằng “Những tổn thương lịch sử là nguyên nhân đáng kể dẫn đến sự tan vỡ cuộc sống gia đình của nhiều dân tộc Bản địa”. Hậu quả là giới trẻ và thanh niên đang không liên kết với Giáo hội, cộng đồng và Người cao tuổi của họ. Nhiều người đã từ chối Kitô giáo và chuyển sang thực hành tôn giáo bản địa tiền Kitô giáo, tìm niềm an ủi trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác”.

Cung cấp hỗ trợ tâm lý, đời sống thiêng liêng, hội nhập văn hóa

Trong dự thảo, các Giám mục Mỹ kêu gọi hợp tác với các hoạt động mục vụ để cung cấp các nhóm tư vấn và hỗ trợ cho người dân bản địa đang phải vật lộn với vết thương do chấn thương. Giáo hội cũng mong muốn hỗ trợ các cộng đồng Công giáo bản địa khi họ kết hợp với đời sống bí tích của Giáo hội, đồng thời có sự nối kết với các tập quán truyền thống của người bản địa. Tài liệu nhấn mạnh sự cần thiết của “việc hội nhập văn hóa đích thực trong phụng vụ để đào sâu mối quan hệ của chúng ta với Chúa Kitô”. Giáo hội cũng đề nghị phân bổ các nguồn lực để hỗ trợ các cộng đồng bản địa đang gặp khó khăn.

Các giám mục Hoa Kỳ hy vọng tài liệu này sẽ “được sử dụng bởi các giáo phận, giáo xứ, khu vực, các nhà lãnh đạo Công giáo bản địa, các trường Công giáo và các tổ chức Công giáo khác phục vụ người dân bản địa để phát triển các ưu tiên, sáng kiến ​​và chương trình cụ thể, phù hợp với nhu cầu, mối quan tâm và nguyện vọng của người dân bản địa địa phương.”

Trong phần kết luận của tài liệu, các giám mục nói với nhiều người Công giáo bản địa rằng họ vừa là người bản địa vừa là Công giáo. “Các bạn là cả hai. Hiện thân văn hóa của đức tin của các bạn là một món quà cho Giáo hội”.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS