Các giám mục Mỹ cầu nguyện cho ông Biden, ca ngợi TGM Gomez nói ra những bất đồng

TGM Blase Cupich cuả Chicago đã phản đối không muốn có những lời lẽ bất đồng với chủ trương phá thai trong bản tuyên bố mới nhất cuả HĐGM HK gửi cho ông Biden, nhưng các giám mục HK hôm nay, trong khi dâng lời cầu nguyện cho vị tân tổng thống, đã công khai khen ngợi đức TGM Gomez có những lời lẽ ôn hoà và can đảm trong việc phát huy tín lý cuả Hội Thánh.

Washington DC, ngày 20 tháng 1 năm 2021 ( CNA ).- Khi ông Joe Biden nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào thứ Tư, các giám mục Hoa Kỳ riêng lẻ đã đưa ra những lời phát biểu cầu nguyện và chúc mừng.

Đức Hồng Y Timothy Dolan của Tổng giáo phận New York đã tweet, “Hôm nay cũng như mọi ngày, chúng ta vẫn là một quốc gia dưới quyền của Chúa. Chúng ta tin vào Chúa. Chúng tôi cầu nguyện với và cho Tổng thống [Joe Biden] và cầu xin Chúa Thánh Thần mang đến cho ông sự khôn ngoan và hướng dẫn. ”

Đức Hồng Y Blase Cupich của Tổng Giáo Phận Chicago cũng tweet, “Hãy cùng tôi cầu nguyện cho Tổng Thống Joseph Biden và Phó Tổng Thống Kamala Harris, nhậm chức hôm nay. Xin Chúa ban cho họ và tất cả các quan chức được sức mạnh và trí tuệ cần thiết để hàn gắn quốc gia này và xây dựng công ích”.

Đức Hồng Y Joseph Tobin của Tổng Giáo Phận Newark tweet: “Lạy Chúa, hãy để ánh sáng của Ngài chiếu rọi chúng con khi chúng con bắt đầu một chương mới trong lịch sử quốc gia của chúng con. Chữa lành vết thương của chúng con. Hãy đoàn kết chúng con trong công lý, bác ái và hòa bình cho tất cả mọi người ”.

Trước đó, vào buổi sáng, Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã dự kiến sẽ công bố một bản tuyên bố của chủ tịch Tổng Giám mục Jose Gomez của Los Angeles, dâng lời cầu nguyện cho Biden và lưu ý các lĩnh vực thỏa thuận nhưng cũng kể ra những bất đồng với chính quyền sắp tới.

Tuyên bố này đã không được công bố cho đến buổi chiều, sau khi Biden tuyên thệ nhậm chức và vào khoảng thời gian khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô công bố một thông điệp cho vị tổng thống mới.

“Vào thời điểm mà những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng mà gia đình nhân loại chúng ta phải đối mặt đòi hỏi những phản ứng có tầm nhìn xa và đoàn kết, tôi cầu nguyện rằng các quyết định của ông (tổng thống) sẽ được hướng dẫn bởi mối quan tâm xây dựng một xã hội được đánh dấu bằng công lý và tự do đích thực, cùng với sự tôn trọng không ngừng đối với các quyền và phẩm giá của mọi người, đặc biệt là những người nghèo, những người dễ bị tổn thương và những người không có tiếng nói, ” Đức Thánh Cha nói hôm 20/1.

Như CNA đã đưa tin, văn bản tuyên bố của ĐTGM Gomez – bày tỏ quan ngại đặc biệt về một số chính sách công của Biden về phá thai, hôn nhân, giới tính và tránh thai – đã nhận được một số phản đối trong hội đồng.

Đức Tổng Giám Mục Gomez nói: “Lời cầu nguyện của tôi hôm nay dành cho vị tân Tổng thống và gia đình của ông,” và nói thêm rằng ngài mong“ được làm việc với Tổng thống Biden và chính quyền của ông, cũng như với Quốc hội mới ”.

Ngài nói: “Như với mọi chính quyền, sẽ có những lĩnh vực mà chúng ta đồng ý và hợp tác chặt chẽ với nhau và những lĩnh vực mà chúng ta sẽ có bất đồng và phản đối mạnh mẽ”.

Nhiều giám mục khác cũng đã dâng lời cầu nguyện cho ông Biden trong khi cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với Đức Tổng Giám Mục Gomez.

Đức Giám Mục Thomas John Paprocki của Giáo phận Springfield ở Illinois cho biết trong một tuyên bố rằng, “Đúng là Giáo Hội Công Giáo chia sẻ mối quan tâm của Tổng thống đối với công lý trong các vấn đề kinh tế, chăm sóc sức khỏe và nhập cư,” nhưng có một số chính sách của tổng thống “mâu thuẫn với giáo huấn Công Giáo về phẩm giá và tính toàn vẹn của sự sống con người.”

“Về vấn đề này, trong khi ông Tổng thống vẫn công khai tuyên bố có sự hiệp thông hoàn toàn với Giáo hội, thì tôi rất vui vì Đức Tổng Giám Mục Gomez đã thay mặt cho tất cả các giám mục của Hoa Kỳ phát biểu (ra những mậu thuẩn trên).” ĐGM Paprocki nói.

“Tôi cùng với Đức Tổng Giám Mục Gomez và các giám mục anh em của tôi cầu nguyện rằng Tổng thống Biden sẽ là một nhà lãnh đạo hiệu quả và nhân đức của quốc gia vĩ đại của chúng ta và rằng ông ấy sẽ thực sự tìm kiếm sự hàn gắn và hiệp nhất, điều này nhất thiết sẽ bao gồm sự tôn trọng đối với sự tự do do Đức Chúa Trời ban cho những người có đức tin để thực hành tôn giáo của họ một cách tự do, ”ngài nói.

Đức Tổng Giám Mục Nelson Perez của Philadelphia cũng tweet rằng “Tôi chia sẻ cảm xúc về tuyên bố của Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ thông qua Đức Tổng Giám Mục José H. Gomez.”

Đức Giám Mục Michael Burbidge của Giáo phận Công Giáo Arlington cho biết trong một tuyên bố, “Tôi yêu cầu những người Công Giáo và những người có thiện chí cầu nguyện cho tất cả các nhà lãnh đạo khi họ nhận nhiệm vụ thực hiện công việc của quốc gia.”

“Chúng tôi cũng cầu nguyện cho hòa bình, phép lịch sự và thống nhất trong quốc gia của chúng ta. Sự chuyển giao quyền lực suôn sẻ là một dấu ấn của lịch sử phi thường của nước Mỹ chúng ta và rất quan trọng đối với sự trường tồn của nền cộng hòa đang phát triển mạnh mẽ của chúng ta, ” ĐGM Burbidge nói.

ĐGM Burbidge cũng cầu nguyện cho sự huấn cải của Biden trên quan điểm công khai của ông ấy về vấn đề phá thai.

“Xin hãy cầu nguyện rằng vị Tổng thống mới của chúng ta sẽ giữ vững những sự thật được tiết lộ và công bố trong Đức tin Công Giáo mà ông ấy tuyên xưng. Cầu xin Chúa ban cho ông sự khôn ngoan và lòng từ bi để bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là những đứa trẻ chưa sinh; tôn trọng phẩm giá của tất cả mọi người; đề cao gia đình truyền thống là nền tảng của xã hội; bảo vệ nguyên tắc tự do tôn giáo mà quốc gia này được thành lập; và ủng hộ quyền của người nghèo, ”ngài nói.

Đức Giám Mục Robert Deeley của Giáo phận Portland, Maine, đã nói trong một tuyên bố, “Mỗi ngày chúng ta nên tạ ơn Chúa vì những ân phước cuả nền tự do, sự tự do và dân chủ (liberty, freedom, and democracy)”.

“Đây là những đặc điểm của lịch sử Hoa Kỳ được trưng bày đầy đủ ngày hôm nay tại thủ đô của quốc ta với lễ nhậm chức của Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, Joseph R. Biden, Jr.” ĐGM Deely cho biết. “Tôi cùng với các giám mục anh em của mình chúc mừng sự đắc cử và nhậm chức của ông. Lễ nhậm chức là một sự khởi đầu. Điều đó thực sự có nghĩa là công việc của tất cả chúng ta chỉ mới bắt đầu khi chúng ta cùng nhau xây dựng đất nước của mình ”.

Sau đó vào chiều thứ Tư, Đức Hồng Y Cupich lại đưa ra một tuyên bố mở rộng thêm những lời cầu nguyện và “những lời chúc nồng nhiệt nhất” tới Biden.

“Chỉ hai tuần trước, thế giới chứng kiến nền dân chủ của chúng ta bị tấn công. Hôm nay, chúng ta đã chứng minh khả năng phục hồi của nó, ” Hồng Y Cupich tuyên bố.

(Có vẻ để xoa dịu những bất đồng với HĐGM HK sáng nay,) ĐHY Cupich tuyên bố thêm: “Chúng tôi cầu xin rằng mọi sự sống đều được quý trọng, bảo vệ và nuôi dưỡng khi chúng ta xây dựng lại một quốc gia cống hiến cho những lý tưởng sáng lập về tự do và công lý cho tất cả mọi người.

Đức Tổng Giám Mục Samuel Aquila của Denver cũng đã cầu nguyện cho Tổng thống Biden, ủng hộ Tổng giám mục Gomez, và hy vọng rằng Biden sẽ chống chọi (stand up) với đảng của mình khi đảng này “tìm cách thúc đẩy ‘các tệ nạn vô luân và đe dọa tính mạng và phẩm giá con người, nghiêm trọng nhất là trong lĩnh vực phá thai, tránh thai, hôn nhân và giới tính ‘. ”

“Cho rằng một người có thể có một sự mâu thuẫn trực tiếp giữa niềm tin cá nhân và lập trường công khai của mình, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến mạng sống hoặc bóp méo kế hoạch của Đức Chúa Trời về tính dục, thì không phải là một dấu hiệu của sự chính trực và phát huy một tấm lòng ngay thẳng (calls for conversion of heart) ”ĐTGM Aquila nói.

Trần Mạnh Trác

Tin Tức

  • Vatican News - Tiếng Việt
  • VietCatholic News
Vào lúc 10 giờ sáng Chúa nhật 16/5/2021, Đức Thánh Cha chủ sự Thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô, cầu nguyện cho hòa bình ở Myanmar. Hiện diện trong Thánh lễ, ngoài cộng đoàn tín hữu Myanmar đang sinh sống ở Roma, còn có một số các linh mục Myanmar đồng tế với Đức Thánh Cha.
Chúa nhật 16/5/2021, sau khi chủ sự Thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô với cộng đoàn tín hữu Myanmar ở Roma, vào lúc 12 giờ trưa, Đức Thánh Cha xuất hiện tại cửa sổ Dinh Tông tòa để đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng. Trong bài giáo lý ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: Biến cố Thăng thiên hoàn tất sứ mạng của Chúa Giêsu ở giữa nhân loại, và vì thế các tín hữu được mời gọi hãy vui mừng vì biến cố này.
Hôm 11/5/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành Tông thư dưới dạng Tự sắc, thiết lập thừa tác vụ giáo lý viên trong Giáo hội Công giáo. Tự sắc mang tựa đề “Antiquum ministerium”, được coi là một điều cấp thiết cho công cuộc loan báo Tin mừng trong thế giới ngày nay. Trong Tông thư, Đức Thánh Cha nhắc đến tầm quan trọng của giáo dân trong công cuộc truyền giảng Tin mừng, đặc biệt từ Công đồng chung Vatican II. Hơn một lần các Nghị phụ nhấn mạnh rằng để thiết lập Giáo hội và phát triển cộng đoàn Kitô, cần có sự tham dự trực tiếp của các tín hữu giáo dân trong những hình thức khác nhau, qua đó họ có thể biểu lộ đoàn sủng của họ.
Cha Min Seo Park bị điếc từ năm lên 2 tuổi sau khi điều trị một căn bệnh hiểm nghèo. Từ mong ước có linh mục khiếm thính chăm lo đời sống thiêng liêng cho những người cùng cảnh ngộ, cha Park đã nghe được lời Chúa mời gọi trở thành linh mục thực thi sứ vụ này. Trải qua một hành trình gian nan, nhưng cuối cùng ước nguyện của cha đã được Chúa đáp lời.
Đứng trước dự án của Hội Đồng Giám Mục Mỹ muốn công bố một văn kiện chung về vấn đề có nên cho các chính trị gia xưng mình là Công Giáo nhưng lại công khai hành động trái ngược với đạo lý Công Giáo được rước lễ hay không, Đức Hồng Y Tổng trưởng Bộ Giáo lý đức tin, Luis Ladaria, nhắc nhở các Giám Mục Mỹ hãy ưu tiên tìm một sự đồng thuận với nhau và duy trì tình hiệp nhất để tránh những hậu quả chia rẽ, ngược với mục đích mình tìm kiếm.
Ngày 13/5/2021, Văn phòng Y tế của Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ đã khởi động một chương trình chăm sóc tại nhà dành cho các bệnh nhân Covid-19 tại bảy tiểu bang: Andhra, Telangana, Karnataka, Kerala, Maharashtra, Madhya Pradesh và Tamil Nadu.
Cha Mauro Armanio thuộc Hội Truyền giáo châu Phi cho biết một vụ tấn công xảy ra tại làng Fangio, nơi có các cộng đoàn Công giáo địa phương đầu tiên, khiến cho ít nhất 5 người chết và nhà thờ bị xúc phạm.
Ngày 15/5/2021, trong cuộc tiếp kiến dành cho các thành viên của Hiệp hội “Meter”, tổ chức dấn thân chống lại nạn ấu dâm tại Ý và các quốc gia khác, Đức Thánh Cha khuyến khích tổ chức tiếp tục dấn thân, đừng sợ hãi trước những hiểu lầm và khó khăn, khi tệ nạn ấu dâm ngày càng lan rộng qua các phương tiện kỹ thuật truyền thông.
Theo báo cáo thường niên về hoạt động của Giáo hội Tây Ban Nha công bố trong những ngày vừa qua: trong năm 2019 số tiền các tín hữu giúp Giáo hội Công giáo là hơn 300 triệu euro, hơn 16 triệu euro sới với năm trước đó 2018.
Đức Thánh Cha gửi sứ điệp video tới buổi gặp gỡ đại kết “Tình huynh đệ trong Đức Kitô”, do nhóm các tín hữu Công giáo và Tin lành ở Ý tổ chức. Trong sứ điệp, ngài khuyến khích “mặc dù vẫn còn có những chia rẽ, nhưng điều đó không ngăn cản chúng ta cùng nhau làm việc và rửa chân cho nhau”.
Phát biểu khai mạc đại hội về dân số của Ý vào sáng ngày 14/5 tại thính phòng Auditorium gần Vatican, Đức Thánh Cha nói đến những hoang mang vì công việc không chắc chắn, những lo sợ vì ngày càng khó chi trả những chi phí cho sự phát triển của con cái, và cả sự e ngại của phụ nữ khi mang thai; tất cả là “cát lún có thể nhấn chìm cả một xã hội” và góp phần làm cho mùa đông dân số vốn đã triền miên ở Ý nay càng thêm “lạnh lẽo và tăm tối.” “Một xã hội không tiếp nhận sự sống thì sẽ ngừng sống.”
Viết lời tựa cho cuốn sách “Một nhịp cầu với Trung Quốc – Đức Giáo hoàng và Phái đoàn Tòa Thánh tại Bắc Kinh (1919-1939)”, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh nhận định: “Đọc lại nỗ lực của các Giáo hoàng trong tương quan với Trung Quốc sẽ giúp chúng ta có thể xây dựng một bước tiến trong tương lai”.
Sáng thứ Sáu 14/5 Đức Thánh Cha đã tiếp phái đoàn Hướng đạo sinh Pháp, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập. Ngài khuyến khích các hướng đạo sinh ước mơ và hành động, can đảm hướng về tương lai với niềm hy vọng.
Hôm 13/5/2021, Đức Hồng y José Tolentino de Mendonça đã chủ tế Thánh lễ tại đền thánh Đức Mẹ ở Fatima, Bồ Đào Nha, nhân kỷ niệm 104 năm ngày Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Ngài nói rằng từ Fatima, chúng ta mang theo một giấc mơ để chiếu sáng thế giới.
Phát biểu tại Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) có trụ sở tại Vienne, vào sáng thứ Năm 13/5, Đức ông Janusz Urbanczyk, Đại diện thường trực của Tòa Thánh tại tổ chức này nói: Báo chí và truyền thông là những công cụ cần thiết để đưa tin “minh bạch và thực tế”, và do đó tự do báo chí “là một thành phần thiết yếu để thúc đẩy các giá trị dân chủ và xã hội công bằng hơn”.
Các giám mục Hoa Kỳ và Anh quốc đã hiệp với lời kêu gọi của Đức Thánh Cha, lên tiếng mời gọi các tín hữu hiệp nhất cầu nguyện cho hòa bình tại Thánh Địa khi các cuộc xung đột giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza bùng phát dữ dội trong những ngày qua.
Đức tổng giám mục Gregory J. Hartmayer, Chủ tịch Tiểu ban Chiến dịch Truyền thông của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, mời gọi các tín hữu đóng góp hỗ trợ cho việc loan báo Tin Mừng, trong cuộc lạc quyên do Chiến dịch Truyền thông Công giáo của Hội đồng giám mục Hoa Kỳ tổ chức vào cuối tuần 15-16/5 này.
Cách đây 40 năm, vào lúc 17:19 ngày 13/5/1981, thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II bị ám sát. Ở giữa ranh giới của sự sống và sự chết, ngài không nghĩ đến mình, nhưng nghĩ đến người muốn sát hại mình. Ngài đã tha thứ.
Ngày 11/5/2021, những kẻ khủng bố Hồi giáo đã giết chết 4 tín hữu ở khu vực Poso, trung tâm đảo Sulawesi của Indonesia. Các nhà chức trách cho rằng vụ tấn công là do tổ chức Mujahideen ở miền đông Indonesia, một nhóm theo chủ nghĩa cực đoan có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo.
Hôm thứ Tư 12/5 tại Lisbon, phái đoàn đại kết của Ủy ban Hội đồng Giám mục của Liên minh châu Âu (COMECE) và Hội đồng các Giáo hội Kitô châu Âu (Cec) đã có buổi họp với đại diện của Bồ Đào Nha, quốc gia đang trong nhiệm kỳ làm Chủ tịch Liên minh châu Âu. Nội dung của buổi gặp gỡ bàn về: Hội nghị về tương lai của châu Âu, phục hồi sau đại dịch Covid-19, các chính sách di cư và tị nạn của châu Âu.
ĐTC kêu gọi hãy cầu nguyện không ngừng cho người Israel và người Palestine để tìm ra con đường đối thoại và tha thứ, trở thành những người kiên tâm xây dựng hòa bình và công lý, từng bước mở ra một chân trời hy vọng chung, để cùng nhau tồn tại như anh...
https://www.facebook.com/jmtaiby
https://www.facebook.com/jmtaiby
Ông Vittorio giải thích thêm: Mục đích của chúng tôi là nhằm nâng cao nhận thức về chủ đề này và tạo dựng một tâm thức phản đối nghiêm túc. Khía cạnh văn hóa, huấn giáo và giáo luật sẽ là trọng tâm của những suy tư cho quá trình làm việc. Ðây là một vấn...
Tại sao các môn đệ không buồn? Tại sao chúng ta nên vui mừng khi thấy Chúa Giêsu lên trời? Thưa: Vì biến cố Thăng Thiên hoàn thành sứ mệnh của Chúa Giêsu ở giữa chúng ta. Thật vậy, nếu vì chúng ta mà Chúa Giêsu từ trời xuống thế, thì cũng là vì chúng ta...
Để giúp họ, cha giám đốc cho xử dụng thỏai mái các cơ sở sinh họat của giáo xứ, cổng hội trường luôn luôn mở rộng chứ không còn khóa kín như xưa. Tôi đi dự một buổi sinh họat vào chiều thứ Tư. Có khỏang 4 chục người Mễ lớn bé, nhưng con số tổng cộng có...
Suy niệm bài Tin Mừng về tâm tình Chúa Giêsu cầu nguyện cho các bạn hữu của Ngài khi Ngài chuẩn bị từ biệt các môn đồ của Ngài và thế gian mà về cùng Chúa Cha, Đức Thánh Cha cho hay Tin mừng hôm nay dạy chúng ta cách đối phó với những khoảnh khắc nghịch...
Trong đơn khiếu nại của sơ cho biết đoạn giới thiệu của phim được phát tán trên các trang mạng quảng cáo có sẵn các mối quan hệ tình dục của các nữ tu với hai linh mục như là mối quan hệ tình cảm với Chúa Giêsu Kitô, mục đích làm hoen ố danh thơm tiếng...
Khi ấy, các môn đệ thưa Chúa Giêsu rằng: Đúng thế, bây giờ Thầy nói rõ ràng, và không dùng dụ ngôn nữa. Bây giờ chúng con biết rằng Thầy biết mọi sự, không cần có ai hỏi Thầy nữa. Bởi đó chúng con tin Thầy bởi Thiên Chúa mà ra. Chúa Giêsu đáp lại các...
Đức Giáo Hoàng nói, Chính xã hội nên xấu hổ, không phải phụ nữ,. Vì một xã hội không chào đón sự sống sẽ ngưng sống. Trẻ em chính là niềm hy vọng khiến một dân tộc tái sinh! Tuy nhiên, Đức Giáo Hoàng thừa nhận một đạo luật nhằm cung cấp một phụ cấp cho...
Cuối cùng, lễ Thăng Thiên gợi lên ‘một khởi đầu mới’ về ‘một thiên đàng mới’. Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo dạy, Thiên đàng là sự sống hoàn hảo với Ba Ngôi Chí Thánh. Trạng thái mà chúng ta gọi là thiên đàng là trạng thái hiệp thông hoàn hảo với Chúa...
Ban Giám đốc cho hay: Việc thực tế trước tiên là phục hồi phẩm giá cho các em; sau đó đưa các em đến trung tâm và ở đó các em bắt đầu con đường phục hồi tâm lý xã hội. Đây là nơi mà các nhà tâm lý theo dõi và trợ giúp các em theo một quá trình phục hồi...
Khi Luther tiến đến chỗ tin chắc rằng ngôi vị giáo hoàng là Kẻ Phản Kitô, tất cả năng lực trong viễn kiến thần học của ông đã được vận dụng vào các lực lượng đã hoạt động để làm tiêu tan sự hợp nhất của Giáo hội; điều này hơn bất cứ điều gì khác đã làm...
https://www.facebook.com/jmtaiby
https://www.facebook.com/jmtaiby
Vì muốn ngăn lũ trẻ nhìn thấy lần hiện ra thứ tư, Artur Santos, một người Công Giáo đã bội giáo và là một nhân vật Tam Điểm có thế lực, là thị trưởng địa phương, đã đề nghị bọn trẻ và cha mẹ chúng đi xe hơi của ông ta đến Cova vào ngày 13 tháng 8. Tuy...
Source: https://www.youtube.com/watch?time_continue=23&v=MlvIL4CQ4xs&feature=emb_logo
Những người đang nhận trợ cấp thất nghiệp sẽ vẩn tiếp tục nhận được khoản trợ cấp cuả tiểu bang, thường lên tới một nửa tiền lương trước khi họ bị sa thải, trung bình là khoảng 350 đô la một tuần do Quĩ Bảo Hiểm Lao Động của tiểu bang cung...