Các Giám mục Phi châu tiếp tục nói “không” với can thiệp quân sự vào Niger

Nghe bài này

Niamey: Các Giám mục Phi châu tiếp tục kêu gọi những người cầm quyền không can thiệp quân sự vào Niger, và phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Niger. Bởi vì, can thiệp quân sự không phù hợp với ý muốn dân chúng, các quốc gia hiện đã có quá nhiều khó khăn cần phải giải quyết.

Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (CEDEAO) đã bác bỏ đề xuất của chính quyền quân đội Niger về việc tổ chức bầu cử trong vòng 3 năm. Do đó cuộc giằng co vẫn tiếp tục giữa những người lãnh đạo cuộc đảo chính Niger nắm quyền vào ngày 26/7 và một số quốc gia thành viên Cộng đồng Kinh tế Tây Phi, có thể quyết định can thiệp quân sự để đưa Tổng thống Mohamed Bazoum trở lại nắm quyền.

Trước tình hình này, các Giám mục Phi châu tiếp tục lên tiếng kêu gọi các nhà cầm quyền không can thiệp quân sự vào Niger.

Tại Nigeria, vào cuối Hội nghị thường niên, các Giám mục của Giáo tỉnh Ibadan đã gửi lời kêu gọi Tổng thống Bola Tinubu – một trong những người ủng hộ chính cho hoạt động quân sự – nhắc lại rằng “can thiệp quân sự do các lãnh đạo Cộng đồng Kinh tế Tây Phi đề xuất để khôi phục nền dân chủ ở Niger không được người dân chấp thuận. Người dân Nigeria ủng hộ đàm phán và các biện pháp phi quân sự khác. Vì thế, trước hết, Tổng thống phải lắng nghe dân chúng. Chúng tôi kêu gọi Tổng thống và quốc hội tránh lôi kéo Nigeria vào cuộc xung đột vũ trang ở Niger. Hiện nay chúng ta đã có quá nhiều thách đố rồi”.

Ở Benin, Hội đồng Giám mục Công giáo đã yêu cầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Niger, sau cuộc đảo chính, được cho là “khắc nghiệt chưa từng có”, ảnh hưởng đến “một dân tộc vốn đã phải đau khổ nặng nề do thảm trạng nghèo đói và khốn cùng”. Các Giám mục yêu cầu dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt hoặc ít nhất sửa đổi các biện pháp này “nhân danh đạo đức, tình liên đới Phi châu và lòng nhân đạo chung của chúng ta”, đồng thời hy vọng cuộc khủng hoảng được giải quyết qua con đường ngoại giao. Với ý hướng này, vào ngày 15/8 vừa qua, lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, các Giám đã kêu gọi các linh mục dâng Thánh lễ cầu nguyện cho hoà bình ở Niger. Ngoài ra, vào ngày 18/8, các tín hữu và những người thiện chí được mời gọi ăn chay và cầu nguyện cho ý chỉ trên.

Cuối cùng, tại Togo, Hội đồng Giám mục cũng đã yêu gọi dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Niger và tiếp tục đối thoại.

Trước đây, các Giám mục của Niger, Burkina Faso và Nigeria đã lên tiếng chống can thiệp quân sự vào Niger, vì phải làm tất cả có thể để tránh một “Libya thứ hai”.

Ngọc Yến – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS