Các Giám mục Philippines phê bình Tổng thống Duterte không bảo vệ người dân trước đại dịch

Nghe bài này

Các giám mục Công giáo Philippines đã công bố thư mục vụ cáo buộc chính quyền của Tổng thống Rodrigo Duterte không bảo vệ công nhân khỏi đại dịch virus corona.

Hồng Thủy – Vatican News

Đây là lần thứ hai trong tháng này, các giám mục phê bình chính quyền. Trước đó, trong thư đề ngày 19/07, các giám mục lên án luật chống khủng bố mới và các “thói xấu xã hội” đang gây nguy hại cho xã hội.

Chính quyền thất bại trong việc giải quyết tình trạng khốn khổ của người dân giữa đại dịch

Những phê bình mới nhất được Đức cha Gerardo Alminaza của giáo phận San Carlos, chủ tịch nhóm Liên đoàn Công nhân Giáo hội, đưa ra ngay trước khi Tổng thống Duterte phát biểu trước Quốc gia hôm 27/07. Trong thư mục vụ, các giám mục nói rằng “Liên đoàn Công nhân Nhân dân Giáo hội hiệp nhất với các thành phần khác nhau trong việc tố cáo chính quyền đang thất bại trong việc giải quyết tình trạng khốn khổ của người dân Philippines giữa đại dịch Covid-19.”

Tố cáo các hành vi đàn áp, vô trách nhiệm và thờ ơ của chính phủ

Đức cha Alminaza cũng cho biết các hành vi đàn áp, vô trách nhiệm và thờ ơ của chính phủ đã làm cho cuộc khủng hoảng vốn đã nghiêm trọng thêm trầm trọng hơn. Ngài cũng nói rằng nhiều người chiến đấu để ngăn chặn đại dịch như các nhân viên y tế đi bộ đến bệnh viện trong nhiều giờ mặc dù đã làm việc quá sức và tiếp xúc với virus do thiếu thiết bị bảo vệ. Chương trình hỗ trợ tiền mặt của Tổng thống Duterte không đến được với đa số người dân. Philippines đã có một cuộc khủng hoảng thất nghiệp hàng loạt tồi tệ nhất trong lịch sử, với hai triệu người đã nghỉ việc do công việc bị cắt giảm.

Đặt người dân lên hàng đầu

Như một lưu ý cuối cùng, các giám mục kêu gọi chính quyền Duterte đặt người dân lên hàng đầu, trước lợi nhuận, và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và xét nghiệm Covid-19 cho tất cả mọi người. (Ucanews 27/07/2020)

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS