Các Giáo phận ở Uganda thiếu rượu lễ do ảnh hưởng của xung đột ở Trung Đông

Nghe bài này

Những căng thẳng liên quan đến cuộc chiến giữa Hamas và Israel tại Gaza đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng và cả những hậu quả không lường trước được, ví dụ như các nhà thờ Công giáo Uganda đang thiếu rượu lễ do việc vận chuyển rượu lễ từ Tây Ban Nha bị chậm trễ, phải mất nhiều thời gian hơn.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Uganda, ngày 30/4/2024, ban lãnh đạo công ty J.W. Interservices Limited (Interservice), được Hội đồng Giám mục Uganda thành lập để phụ trách việc nhập khẩu rượu lễ, đã thông báo cho các Tòa Giám mục về tình trạng thiếu rượu lễ.

Cha Asiku Alfred Tulu, giám đốc công ty, nói rằng “do các cuộc chiến tranh ở Trung Đông, việc đi lại thông thường của con tàu (vận chuyển nguồn cung cấp rượu lễ) qua Địa Trung Hải và Biển Đỏ đã bị đình chỉ và hủy bỏ. Các con tàu đã được chuyển hướng để đi những tuyến đường dài hơn và an toàn hơn qua Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương, điều này đã gây ra một cuộc khủng hoảng lớn và sự chậm trễ trong việc cập cảng Mombasa”.

Cha Tulu giải thích thêm rằng việc chuyển hướng các con tàu sang các tuyến đường dài hơn và an toàn hơn “đã ảnh hưởng đến việc đưa rượu lễ đến, số rượu mà chúng tôi dự kiến sẽ đến vào đầu tháng Tư. Thông tin từ các chủ hàng của chúng tôi cho biết rằng rượu sẽ đến vào giữa tháng 5 và chúng tôi hy vọng sẽ thông quan vào cuối tháng 5”.

Cha Tulu xin lỗi vì sự cố này và yêu cầu các linh mục tại các giáo xứ và tổ chức ở Uganda điều chỉnh việc sử dụng rượu bao nhiêu có thể.

Theo giáo luật, rượu được dùng để cử hành Thánh lễ phải là rượu tự nhiên, từ trái nho, nguyên chất và không bị hỏng, không pha trộn với các chất khác.

Sau cuộc chiến nổ ra ngày 7/10/2023 giữa Israel và Hamas, lực lượng Houthi của Yemen đã đe dọa giao thông hàng hải ở eo biển Bab El Mandeb và Biển Đỏ nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với lực lượng của Palestine. Do đó, một số công ty vận tải biển đã quyết định tránh tuyến đường đi qua Kênh đào Suez và đi vòng quanh Châu Phi, khiến cho thời gian vận chuyển hàng hóa lâu hơn và chi phí vận chuyển cũng gia tăng.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS