Các lãnh đạo Công giáo Hoa Kỳ phản đối ba vụ hành quyết trong tháng 11

Nghe bài này

Vào tuần thứ ba của tháng 11, chỉ trong hai ngày, ba vụ hành quyết bằng cách tiêm thuốc độc đã diễn ra ở Hoa Kỳ. Các nhà lãnh đạo Công giáo đã lên tiếng phản đối các vụ hành quyết, trong đó có ba vụ đã thực hiện và một vụ tạm dừng do hết thời hạn phải chết sau những cố gắng bất thành trong việc thi hành án.

Ba vụ hành quyết đã diễn ra trong hai ngày 16/11 ở bang Texas và Arizona, và hôm sau tại Oklahoma. Trong khi đó, vụ hành quyết ở bang Alabama đã bị tạm dừng. Trong 24 giờ, tất cả bốn vụ án tử hình đều có kháng cáo vào phút cuối lên Tòa án Tối cao nhưng đều bị từ chối.

Sau cuộc hành quyết, Đức Tổng Giám mục Paul S. Coakley của Thành phố Oklahoma cho biết: “Hôm nay, bang Oklahoma đã hành quyết Richard Fairchild — tù nhân thứ năm của Oklahoma bị hành quyết trong năm 2022. Thực hành cổ xưa này đã được áp đặt cách cương quyết nhân danh công lý hoặc bảo vệ xã hội cách chung, nhưng tất cả những gì nó làm là tước đi phẩm giá bẩm sinh của người bị kết án.”

Đức cha Coakley cũng nói trong một tuyên bố rằng án tử hình “chỉ có tác dụng kéo dài vòng xoay bạo lực mà không chữa lành vết thương của đau buồn và mất mát.”

Trong một tuyên bố ngày 27/10, trước vụ hành quyết tù nhân Murray Hooper tại bang Arizona, các giám mục Arizona đã cho biết “thật đáng lo ngại khi sau gần 8 năm tạm dừng, bang Arizona đã bắt đầu tiến hành các vụ hành quyết và hiện đã lên lịch cho một vụ hành quyết khác đối với Murray Hooper. Thật đáng buồn, người ta lo ngại sẽ có nhiều vụ hành quyết hơn nữa trong tương lai gần.”

Các giám mục cho biết họ “vẫn kiên định” trong việc phản đối án tử hình, đặc biệt là trong thời kỳ hiện đại này. Việc phản đối của các giám mục “dựa trên giáo huấn của Giáo hội Công giáo rằng mọi người được tạo dựng theo hình ảnh và giống với Thiên Chúa.”

Văn Yên, SJ – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS