Các linh mục bị cách chức sau khi tuyên bố Thánh lễ hậu Vatican II là không liên quan

Nghe bài này

Giám mục của Covington đã hủy bỏ việc cho phép hai linh mục phục vụ trong giáo phận của mình sau khi các ngài công khai bác bỏ việc cử hành Thánh lễ đương thời theo nghi thức Rôma là “không liên quan”.

Đức Giám Mục John C. Iffert ngày 16 Tháng Giêng đã yêu cầu Cha Shannon Collins từ chức linh mục quản nhiệm Giáo xứ Đức Mẹ Lộ Đức ở Park Hills, ngoại ô Covington. Cha Sean Kopczynski cũng bị cách chức cha sở giáo xứ. Đức Cha cũng loại bỏ năng quyền giảng dạy, hoặc cử hành các bí tích của các linh mục.

Mặc dù các ngài không được phép cử hành Thánh lễ một cách công khai, nhưng các linh mục có thể cử hành Thánh lễ riêng cho chính họ, những người thân trong gia đình và các thành viên của Dòng Truyền giáo Thánh Gioan Tẩy Giả, một cộng đồng tôn giáo non trẻ ở Covington do các ngài thành lập.

Các nhà truyền giáo của Dòng Truyền giáo Thánh Gioan Tẩy Giả là một hiệp hội công khai của các tín hữu chuyên cử hành phụng vụ và các bí tích theo Sách lễ Rôma năm 1962. Đức Cha Roger J. Foys của Covington, người đã nghỉ hưu vào năm 2021, đã chính thức thành lập cộng đồng này như một hiệp hội công khai của các tín hữu vào năm 2019, mặc dù các linh mục đã phục vụ trong giáo phận ít nhất là từ năm 2011.

Đức Giám Mục Iffert, người đã lãnh đạo Giáo phận Covington từ năm 2021, cho biết trong một lá thư ngày 17 Tháng Giêng gửi các thành viên của Giáo xứ Đức Mẹ Lộ Đức rằng ngài đã tước bỏ năng quyền của các linh mục sau khi biết rằng Cha Collins “đã giảng trong giáo xứ rằng Hy tế Thánh của Thánh lễ, như được cử hành trong phụng vụ Công Giáo Rôma hiện nay, là ‘không liên quan’, ‘không còn gì liên quan đến cái cũ’, và rằng việc cải cách phụng vụ được thúc đẩy bởi lòng căm thù đối với người Công Giáo truyền thống và các phụng vụ cổ xưa của Rôma.”

Theo bức thư, “Cả Cha Collins và Cha Kopczynski đều duy trì những lỗi lầm này và từ chối cơ hội từ bỏ chúng. Điều này khiến họ không đủ điều kiện được phép cử hành các Bí tích một cách công khai bằng cách sử dụng Sách lễ Rôma năm 1962 và không được lãnh đạo một giáo xứ tòng nhân như giáo xứ Đức Mẹ Lộ Đức.”

Giáo xứ Đức Mẹ Lộ Đức được thành lập vào năm 2016 để phục vụ những người Công Giáo muốn thờ phượng bằng tiếng Latinh theo Sách lễ Rôma năm 1962, ấn bản cuối cùng trước những cải cách phụng vụ của Công đồng Vatican II.

Là một “giáo xứ tòng nhân”, giáo xứ Đức Mẹ Lộ Đức phục vụ một cộng đồng độc đáo, không phải một khu vực địa lý được chỉ định. Cộng đồng này được giao phó cho sự lãnh đạo của Cha Collins và Cha Kopczynski, trước đây là thành viên của Dòng Cha Thương Xót ở Bowling Green, Kentucky, được thụ phong linh mục năm 2000 nhưng đã rời cộng đồng đó để thành lập Dòng Truyền giáo Thánh Gioan Tẩy Giả.

Theo một câu chuyện năm 2019 trên Messenger, tờ báo của Giáo phận Covington, các linh mục không coi mình là người sáng lập một cộng đồng tôn giáo, mà đúng hơn là mở rộng gia sản của các Cha dòng Lòng Thương Xót.

Cha Collins là cựu giám đốc Tu viện Thánh Thể Đức Mẹ Các Thiên Thần ở Hanceville, Alabama, do Mẹ Angelica thành lập. Ngài đã xuất hiện trên EWTN và trên các phương tiện truyền thông Công Giáo khác.

Trong thư của mình, Đức Giám Mục Iffert viết, “Tôi không xem nhẹ hành động này” và cho biết ngài đã tham khảo ý kiến của tổng đại diện giáo phận, linh mục đoàn, đại diện tư pháp và các giám mục khác khi ngài xác định cách giải quyết tình huống.

Ngài nói: “Đã có thời gian, tôi thực sự quan ngại về khả năng lãnh đạo mục vụ của giáo xứ. “Tôi đã cố gắng giải quyết những mối quan tâm đó trong cuộc trò chuyện và sửa lỗi huynh đệ với các linh mục này, những người là anh em và con cái của tôi. Rất tiếc là tôi đã không thể làm được điều đó.”

Theo một câu chuyện ngày 19 Tháng Giêng trên tờ Messenger, Dòng Truyền giáo Thánh Gioan Tẩy Giả, chứ không phải giáo phận, sở hữu tòa nhà dùng làm nhà thờ nơi Giáo xứ Đức Mẹ Lộ Đức thờ phượng, và coi đó là nhà nguyện của nhà dòng.

Một thông báo trên trang web của giáo xứ cho biết rằng hiện tại “không có Thánh lễ, xưng tội hoặc các nghi thức bí tích nào khác … trong tương lai gần” được tổ chức tại nhà thờ.

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS