Các linh mục ở Papua New Guinea bị cướp và hành hung

Nghe bài này

Đức tổng giám mục Rolando C. Santos, dòng Lazarist, Giám mục giáo phận Alotau-Sideia ở Papua New Guinea, đã thông báo với hãng tin Fides về vụ tấn công, cướp bóc và hành hung các linh mục hôm 19 tháng 3 vừa qua tại cộng đoàn John Sinou.

Đức cha Santos cho biết, “Lúc đó là 2 giờ sáng, sau một cuộc ẩu đả ngắn giữa khoảng 50 tên tội phạm và 5 cảnh sát địa phương, hơn một chục người có vũ trang đã đột nhập vào nhà của các linh mục giáo phận, nơi 11 linh mục và 1 phó tế của chúng tôi đang ở”.

“Sau khi phá cửa hông của ngôi nhà, họ đã tấn công 7 linh mục của chúng tôi. Họ vào phòng và cướp máy tính xách tay, điện thoại di động, tiền mặt và các vật dụng có giá trị khác. Họ đã lấy đi một động cơ, các tấm pin mặt trời, máy chiếu và tivi. Một nhà truyền giáo người Philippines đã mất rất nhiều máu sau khi bị đánh liên tiếp vào đầu. Một linh mục trẻ tuổi khác ở địa phương đã bị đâm… Những người khác bị thương nhẹ. Tất cả họ đều bị chấn thương bởi cuộc tấn công.”

Cuộc tấn công là một phần của loạt bạo lực diễn ra trong khu vực do các băng nhóm tội phạm chống lại cảnh sát và lính cứu hỏa. Dù kinh hoàng vì sự việc xảy ra, các linh mục và phó tế cảm thấy trách nhiệm mục vụ trong Tuần Thánh đang đến và phải trở về các giáo xứ.

Đối thoại để mang lại hòa bình và trật tự

Đức tổng giám mục Santos cho biết người dân địa phương rất sợ hãi trước những gì đã xảy ra. Họ không cảm thấy an toàn và sống trong sợ hãi. Ở Alotau và phần còn lại của tỉnh, bạo lực tiếp tục gia tăng và tiến trình hòa bình đang bị sụp đổ. Cảnh sát bất lực trước những tên tội phạm được trang bị vũ khí tốt hơn nhiều.

Ngài nhấn mạnh: “Cần có một cuộc đối thoại giữa chính phủ và nhóm tội phạm đang hoành hành trong khu vực, gieo rắc bạo lực và tàn phá các nhà thờ và người dân nói chung, về cách khôi phục hòa bình và trật tự cho Alotau. Theo Đức cha, “Những khác biệt cần được giải quyết một cách hòa bình và phục hồi sự tôn trọng các quyền và phẩm giá của mỗi người. Trên tất cả, chúng ta cần cầu nguyện và khẩn cầu sự giúp đỡ và sự tha thứ của Chúa. Sẽ có hy vọng về một ngày mai tốt đẹp hơn nếu tất cả chúng ta cùng nhau hành động.”

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS