Các ứng cử viên vào chức vụ Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý

Nghe bài này

Hội đồng Giám mục Ý sẽ bầu tân chủ tịch trong khoảng thời gian từ ngày 23 đến 27 tháng 5 năm 2022, trong kỳ đại hội đồng dự kiến tại Rôma. Vị Tân chủ tịch được bầu sẽ kế nhiệm Đức Hồng Y Gualtiero Bassetti và sẽ có nhiệm vụ khó khăn là giải quyết vấn đề của cuộc điều tra lịch sử về việc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên trong Giáo Hội ở Ý.

Đức Thánh Cha Phanxicô gần đây đã tuyên bố rằng ngài muốn vị chủ tịch tương lai là một “Hồng Y” và “có thẩm quyền”. Theo truyền thống, chính Đức Giáo Hoàng là người bổ nhiệm chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý. Tuy nhiên, vào đầu triều đại giáo hoàng của mình, Đức Phanxicô đã yêu cầu chính các giám mục hãy tìm vị chủ tịch. Đáp lại các giám mục đã yêu cầu Đức Giáo Hoàng cho phép họ bỏ phiếu và đề xuất ba giám mục mà từ đó ngài sẽ chọn một vị.

Người kế nhiệm Đức Hồng Y Bassetti sẽ phải quyết định xem đã đến lúc khởi động một cuộc điều tra quốc gia về tội lỗi lạm dụng tình dục hay chưa – một dự án mà vị cựu chủ tịch đã gác lại, giải thích rằng “cả cộng đồng bị thương và Giáo hội sẽ không được phục vụ tốt nếu chúng ta hành động vội vàng, chỉ để đưa ra các con số”.

Trong bài “The Abuse of Abuse”, nghĩa là “Sự lạm dụng tai tiếng lạm dụng”, tờ National Catholic Register nhận định rằng:

“Giáo sĩ lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên là một tội ác kinh hoàng. Đó là một tai tiếng nghiêm trọng đến nỗi nó đã hoàn toàn làm suy yếu lòng tin của nhiều tín hữu nơi các nhà lãnh đạo Công Giáo của họ. Nó cũng đã làm tổn hại sâu sắc đến khả năng của Giáo hội trong việc thực hiện sứ mệnh truyền giáo căn bản của mình là cứu rỗi các linh hồn.

Đó là lý do tại sao thật đáng lo ngại khi thấy vấn đề này được lèo lái một cách bất kể đạo lý bởi một số người Công Giáo cấp tiến”

Họ tung ra hàng trăm ngàn Euros thuê các công ty luật mở các cuộc điều tra được gọi là độc lập nhằm tung ra những con số gây sốc theo ý muốn của họ và dùng các thống kê này như một công cụ để phỉ báng cá nhân những ai chống lại ý thức hệ của họ, và thúc đẩy các chương trình nghị sự mâu thuẫn với các giáo lý đã được thiết định của Giáo hội – như trong trường hợp bất đồng chính kiến về giáo lý hiện đang được vận động một cách công khai bởi ‘Tiến Trình Công Nghị’ có quá nhiều vấn đề của Giáo hội Đức.”

Trò điều tra độc lập hiện đã gây ra các tai hại vượt quá biên giới nước Đức. Chẳng hạn như tại Tây Ban Nha, các giám mục Công Giáo của nước này sau một thời gian quyết liệt chống đối, đã phải nhượng bộ thuê một công ty luật tiến hành một cuộc điều tra độc lập về hành vi lạm dụng tình dục của các thành viên Giáo hội.

Thay vì dùng số tài nguyên chật vật cho sứ mệnh truyền giáo và các hoạt động bác ái, giáo dục và xã hội, giờ đây các Giám Mục Tây Ban Nha phải bấm bụng bỏ ra một số tiền lớn cho một điều các ngài luôn tin rằng là một điều vô ích.

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS