Cái nhìn trở lui hay trở đi của những người Công Giáo ủng hộ Joe Biden

Nghe bài này

Cứ theo thống kê được các phương tiện truyền thông loan tin thì có đến 50 phần trăm người Công Giáo Hoa Kỳ bỏ phiếu cho Biden, người không những ủng hộ mà còn hết lòng ủng hộ nhiều chính sách mâu thuẫn hoàn toàn với truyền thống và tín lý Công Giáo.

Một trong những người ấy là John Carr, hiện là giám đốc Sáng Kiến về Tư Tưởng Xã Hội Công Giáo và Sinh Hoạt Công Cộng của Đại Học Georgetown và trước đây, trong 20 năm, từng là giám đốc Văn Phòng Công Lý, Hòa Bình và Phát Triển Nhân Bản của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, nơi ông từng giúp soạn thảo văn kiện đầu tiên của Hội đồng này về việc đi bầu của người Công Giáo.

Trong một cuộc phỏng vấn của Kevin Christopher Robbles thuộc tập san America, ngày 10 tháng 12, 2020, Carr cho biết lý do ông ủng hộ Biden: vì điều tốt ông ta có thể đem đất nước hợp nhất với nhau, giúp vượt qua đại dịch, nâng cao những người ở dưới cùng và tôn trọng phẩm giá di dân.

Carr nhấn mạnh, “tôi minh xác rõ tôi không ủng hộ Ông Biden vì ông ta ủng hộ phe cực đoan của đảng ông về phá thai… Việc hủy diệt các trẻ em chưa sinh là một thất bại từ nền tảng trong việc bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất trong chúng ta và là điển hình rõ ràng nhất của ‘nền văn hóa vứt bỏ’ của quốc gia ta”.

Carr nói thêm: “Nhiều thành viên của cộng đồng Công Giáo và những người khác bỏ phiếu cho ông Biden đã làm thế để cổ vũ công lý sắc tộc, kinh tế và môi trường. Chúng ta cần thúc giục Tổng thống Biden và chính quyền của ông theo đuổi các ưu tiên này, vốn nằm ở tâm điểm chiến dịch tranh cử của ông, chứ không phải nghị trình phá thai, một nghị trình sẽ phá hoại các cố gắng của ông nhằm hợp nhất quốc gia thời khủng hoảng”.

Việc thúc giục ấy hiệu quả không biết ra sao, nhưng căn cứ vào việc bổ nhiệm Xavier Becerra làm Bộ trưởng Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Bản, hiệu quả ấy gần như không đáng kể.

Carr cho rằng muốn có hiệu quả, người Công Giáo phải nhất quán, nghĩa là đừng chỉ bênh vực trẻ chưa sinh mà thôi, mà phải “bênh vực trẻ chưa sinh và người không có giấy tờ, chống đối án tử hình và kỳ thị chủng tộc, săn sóc môi trường và những người nghèo nhất hành tinh”.

Nhà thông thái trên dường như không bao giờ lưu ý tới tác phong vốn nhất quán từ xưa đến nay của các tín hữu Kitô giáo nói chung và nhất là của tín hữu Công Giáo đối với mọi sự sống nói riêng. Sở dĩ gần đây họ lưu ý tới những người dễ bị tổn thương nhất là trẻ chưa sinh vì các em bị giết hàng loạt, giết không cần lý do, giết nhiều hơn người bị giết trong tất cả các cuộc chiến tranh thế kỷ 20 và 21. Giết có môn bài, giết mà không những không bị tội, mà còn được coi là một quyền. Giết trong nước chưa thỏa mãn, còn giúp giết ở ngoại quốc nữa, coi như một hình thức văn minh mới. Tín hữu Công Giáo lên tiếng là vì vậy, chứ đâu phải họ quên bênh vực các hình thức sống khác. Carr lẩn quẩn ở mấy văn phòng, chắc chắn không “nhất quán” bằng đại đa số các người đồng đạo của ông, đang sinh hoạt tại các giáo xứ, tham gia các phong trào như Đạo Binh Đức Mẹ, Hội Vincent de Paul, Hiệp Sĩ Columbus, Hội Truyền Giáo, Sant’Egidio…

Thành thử, hướng tranh đấu phải là chính phủ Biden sắp tới, chứ không phải người Công Giáo. Người Công Giáo không bao giờ quay mặt với người nghèo, người bị bỏ rơi, di dân tỵ nạn… bởi họ biết rõ bài học: Ta đói, các con cho Ta ăn… của Mátthêu chương 25.

Về khía cạnh này, Carr cho hay “Ta nên nhắc cho giai cấp ưu tú của Đảng Dân Chủ hay chúng ta là thành phần chủ chốt của liên minh chiến thắng của họ và là chìa khóa dẫn vào tương lai của họ. Đẩy chúng ta ra, họ sẽ gặp nguy cơ chính trị và họ cần sự giúp đỡ của chúng ta để đẩy mạnh các ưu tiên được chúng ta chia sẻ”.

Dĩ nhiên, người Công Giáo sẽ làm như thế. Nhưng quan trọng vẫn là Ông Biden. Một người Công Giáo luôn đi lễ, hình như cả ngày thường, luôn đeo tràng hạt như ông, đã hết lòng ủng hộ việc giết thai nhi, thì những người vô đạo, coi tôn giáo là chuyện ngớ ngẩn, làm sao dừng chân dừng tay chém giết các em cho được. Dù sao ông cũng là xếp lớn của họ, không ủng hộ, không tiếp tay với ông sao được, ai mà đi nghe người ngoài, lợi ích chi?

Cũng có thể họ coi sự ủng hộ của những người Công Giáo như Carr hàm nghĩa: họ sẽ không hề hấn gì trong những kỳ bầu cử sau, đối với chiến dịch sát hại thai nhi nếu họ “đạt” các thành quả đáng kể ở những khía cạnh được Carr và những người Công Giáo như ông ủng hộ. Tóm lại, họ vẫn có thể “xỏ mũi” những người như Carr và coi các phản đối, đấu tranh của người Công Giáo như không có.

Dấu chỉ coi thường ấy biểu lộ rõ rệt nhất trong việc đề cử Xavier Becerra làm Bộ Trưởng Y Tế và Dịch Vụ Nhân Bản. Julie Asher của Catholic News Service, ngày 10 tháng 12, 2020, coi việc đề cử này “đã trở thành điểm lóe sáng của chiến tranh văn hóa… làm bùng lên ngọn lửa đảng phái điều mà Biden muốn dập tắt”.

Trước khi nói thêm, xin nhấn mạnh điều này: Xavier Becerra, lúc còn là Bộ trưởng Tư pháp California, vốn kiện Dòng Tiểu Muội Người Nghèo, một dòng tu coi sóc các nhà dành cho người cao niên nghèo, khi dòng này tìm cách bênh vực việc miễn trừ lo bảo hiểm phá thai cho các công nhân của mình. Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ xử cho dòng thắng kiện. Trong thời gian tranh cử, Biden nói rõ sẽ lật ngược phán quyết này. Không rõ bằng cách nào, nhưng nay, rõ ràng ông ta muốn thực hiện lời hứa ấy bằng cách bổ nhiệm Becerra.

Trong bài Tại sao Biden chọn Xavier Becerra, Kenneth Craycraft của tạp chí First Things (https://www.firstthings.com/web-exclusives/2020/12/why-biden-picked-xavier-becerra) cho hay: Ông Joe Biden “đang làm trọn các lời tiên đoán cho rằng chính phủ của ông sẽ là chính phủ phò phá thai một cách đấu tranh hơn hết trong lịch sử Hoa Kỳ. Việc ông đề cử Bộ trưởng Tư pháp California Xavier Becerra làm Bộ Trưởng Y Tế và Dịch Vụ Nhân Bản nói lên cam kết của Biden nhất định áp đặt một chính sách phá thai cực đoan, áp chế lên công chúng Hoa Kỳ. Lúc còn là Bộ trưởng Tư pháp California, Becerra vốn là công cụ của kỹ nghệ phá thai. “Biden đã tưởng thưởng sự ủng hộ của nhóm vận động hành lang cho phá thai đối với việc ứng cử của ông bằng cách bổ nhiệm phát ngôn viên và người bênh vực không chính thức của Planned Parenthood”.

Craycraft cho rằng “Việc chọn Becerra không dính líu gì tới chính sách chăm sóc y tế tại Hiệp Chúng Quốc, mà chỉ dính líu đến việc áp đặt một nghị trình phá thai triệt để”.

Với bằng cử nhân về kinh tế và cử nhân về luật của đại học Standford, Becerra không có chuyên môn gì về y khoa, y tế công cộng hay bất cứ môn nào thuộc các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Nghề chính trị tại tiểu bang California và chính phủ liên bang, “việc đủ điều kiện” duy nhất của ông ta để đứng đầu nền hành chánh liên bang lo về chính sách chăm sóc y tế toàn quốc là chủ nghĩa tranh đấu phò phá thai đầy hăm hở của ông ta mà thôi. Và việc đề cử Becerra đứng đầu Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Bản chứng tỏ rằng quyền phá thai được tài trợ công sẽ nằm ở tâm điểm của nghị trình chính sách ‘y tế’ công của Chính Phủ Biden. Đó sẽ là thế thượng phong của Becerra, và nếu được xác nhận, ông ta sẽ thi hành nó một cách không thương tiếc”.

Craycraft cũng cho biết 24 năm làm dân biểu liên bang, Becerra nhất quán được Planned Parenthood ủng hộ. Không một dân biểu nào qua mặt được ông về sự ủng hộ này. Không lạ gì Planned Parenthood hết lời ca ngợi việc đề cử ông, gọi ông là “quán quân hàng mấy thập niên qua” của “quyền được chăm sóc y tế về tình dục và sinh sản”.

Becerra không những chỉ ủng hộ phá thai, mà còn chủ trương phải trừng phạt những kẻ bất đồng và phản đối phá thai. Thí dụ, khi thay thế Kamala Harris làm Bộ trưởng Tư pháp California năm 2017, “Becerra tiếp tục truy tố hình sự nhà báo David Daleiden vì đã vạch trần việc Planned Parenthood mua bán các bộ phận trong cơ thể người”.

Becerra cũng đại diện cho California trong vụ kiện tụng về việc tiểu bang bảo vệ không thành công Đạo luật “Tự do Sinh sản, Trách nhiệm Giải trình, Chăm sóc Toàn diện và Minh bạch”. Đạo luật này yêu cầu các trung tâm mang thai phò sinh phải niêm yết các thông báo quảng cáo cho các bệnh xá phá thai và cung cấp cho khách hàng của mình các tài liệu thông tin về các dịch vụ tránh thai và phá thai miễn phí gần đó. Đạo luật này đã biến California thành cơ quan tiếp thị và quảng cáo cho Planned Parenthood và các nhà máy phá thai khác, đồng thời buộc các trung tâm thai nghén phò sinh phải đồng lõa với chiến dịch của mình. Đạo luật này đã bị Tòa án Tối cao Hoa Kỳ bãi bỏ vào năm 2018, nhưng nó thể hiện mức độ trung thành của Becerra đối với kỹ nghệ phá thai. Quan trọng hơn, nó làm rõ cam kết của ông ta trong việc áp đặt ý thức hệ phá thai cực đoan lên mọi người, kể cả những người có thiện chí phản đối việc phá thai một cách ngay tình. Đạo luật này không hề nhằm bảo vệ quyền được phá thai; mà là về việc áp đặt một nghị trình đạo đức và chính trị. Không thỏa hiệp, không thảo luận, không có ngoại lệ.

Ngay cả thẩm phán Anthony Kennedy lúc đó, người có tiếng phò phá thai, cũng đã lên án Đạo luật này vì “mối đe dọa nghiêm trọng của nó… trong việc áp đặt thông điệp riêng của nó thay cho ngôn từ, suy nghĩ và cách phát biểu của cá nhân. Vì ở đây, Tiểu bang chủ yếu yêu cầu các trung tâm thai nghén phò sinh phải cổ vũ thông điệp ưu tiên của Tiểu bang nhằm quảng cáo phá thai”. Thẩm phán Kennedy nói tiếp: “Điều này buộc các cá nhân phải mâu thuẫn với những niềm tin sâu sắc nhất của họ. Những niềm tin dựa trên các giới luật triết học, đạo đức hoặc tôn giáo nền tảng, hoặc tất cả những điều này”.

Năm 2017, Becerra đã tham gia với tiểu bang Pennsylvania kiện Dòng Tiểu Muội Người Nghèo tại tòa án liên bang, cố gắng buộc dòng tu này tạo điều kiện và tài trợ việc phá thai và tránh thai cho nhân viên giáo dân theo Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng. Các nữ tu đã giành chiến thắng 7-2 đầy cam go tại Tối cao Pháp Viện Hoa Kỳ vào tháng 7 năm 2020. Nhưng Biden đã nói rằng chính phủ của ông sẽ kiện các nữ tu một lần nữa. Nếu được xác nhận đứng đầu Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Bản, Becerra sẽ có trách nhiệm thực hiện lời hứa này để tiếp tục cuộc bách hại đó. Ông sẽ giám sát việc hình thành và thực thi các chính sách theo Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng, tức các chính sách nhằm tìm cách buộc chủ nhân phải tài trợ và tạo điều kiện cho việc phá thai và tránh thai cho nhân viên của họ bất chấp sự phản đối lương tâm đối với các thủ tục đó, một sự ép buộc mà Planned Parenthood vốn tôn vinh.

Vào năm 2007, chẳng hạn, Becerra đã đồng bảo trợ một dự luật tại Quốc hội nhằm đòi các chủ nhân phải chi trả cho việc tránh thai. Và ông đã bỏ phiếu chống lại Đạo luật Bảo vệ Lương tâm năm 2016, đạo luật này ngăn chính phủ liên bang từ chối quỹ liên bang cho các bệnh viện Công Giáo và các cơ sở khác từ chối thực hiện phá thai. Đối với Becerra, việc bảo vệ quyền phá thai là không đủ. Là thằng nhỏ chạy việc vặt của Planned Parenthood, ông ta sẽ nằng nặc đòi cho được người đóng thuế phải tài trợ cho việc đó; và ông ta sẽ cố gắng từ chối tài trợ cho những người chăm sóc sức khỏe không chịu khuất phục.

Việc đề cử Becerra làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân Bản không liên quan gì đến chính sách chăm sóc sức khỏe. Nó chỉ là việc áp đặt ý thức hệ cứng ngắc, cực đoan, phò phá thai lên đất nước và khen thưởng Planned Parenthood vì đã ủng hộ việc ứng cử của Biden. Planned Parenthood đang lên giai điệu. Biden, Harris và Becerra sẽ làm việc nhảy múa.

Vũ Văn An

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS