Cán bộ Trung Quốc nắm tóc đánh đấm túi bụi người Công Giáo ngay trên đất Anh

Nghe bài này

Căng thẳng Ngoại Giao khi nhân viên ngoại giao Trung Quốc tham gia bạo lực tại lãnh sự quán Manchester trong cuộc biểu tình đòi tự do tôn giáo

Một nghị sĩ Anh cho biết: Một trong những nhà ngoại giao cấp cao nhất của Trung Quốc ở Anh đã tham gia vào vụ bạo lực chống lại những người biểu tình ủng hộ dân chủ, đòi tự do tôn giáo và hủy bỏ phiên tòa xét xử Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân tại lãnh sự quán Manchester.

Alicia Kearns, một nghị sĩ Đảng Bảo thủ, nói với Hạ viện rằng tổng lãnh sự của Bắc Kinh ở Manchester, Trịnh Tích Nguyên (Zheng Xiyuan, 郑锡源) đã được nhìn thấy “xé nát các áp phích” trước khi một nhà vận động Hương Cảng bị tấn công vào Chúa Nhật.

Đoạn phim được đăng trực tuyến cho thấy Trịnh Tích Nguyên, một quan chức kỳ cựu của Đảng Cộng sản Trung Quốc, giật một tấm áp phích xuống và nắm tóc một người phụ nữ biểu tình, lôi vào trong khuôn viên lãnh sự quán và bị đánh đập cô ấy dã man.

The Guardian đã nói chuyện với một số nhân chứng và xem lại đoạn phim cho thấy 9 người đàn ông bước ra từ lãnh sự quán, trong đó có một người đội mũ bảo hiểm chống bạo động và hai người mặc áo bảo hiểm, và đối đầu với những người biểu tình ở bên ngoài.

Kearns, chủ tịch ủy ban các vấn đề người nước ngoài của Hạ Viện, cho biết bạo lực là một “sự leo thang thẳng thừng” của Trung Quốc đối với các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ. Cô kêu gọi những người liên quan đến vụ đánh đập phải bị truy tố hoặc trục xuất khỏi Anh trong vòng một tuần.

Kearns nói: “Chúng tôi không thể cho phép Đảng Cộng sản Trung Quốc đánh đập người biểu tình trên đất Anh. Đây là một sự leo thang ớn lạnh”.

Một số kẻ bị cáo buộc tấn công đã được cảnh sát xác định nhưng có khả năng được miễn trừ ngoại giao, có nghĩa là họ không thể bị bắt hoặc truy tố bởi các cơ quan chức năng của Vương quốc Anh. Tuy nhiên, họ có thể bị tuyên bố “persona non grata”, người không được hoan nghênh, và bị trục xuất khỏi Anh.

Hôm thứ Ba, cảnh sát Greater Manchester đã lấy lời khai của nhiều người có liên quan đến vụ bạo lực.

Cuộc xung đột có nguy cơ phát triển thành một rạn nứt ngoại giao toàn diện vào hôm thứ Ba sau khi chính phủ Vương quốc Anh triệu tập Đại Sứ Trung Quốc ở London “để giải trình về hành động của các nhân viên lãnh sự quán”.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Bắc Kinh Vương Văn Bân (Wang Wenbin, 汪文斌) nói trong một cuộc họp báo thường kỳ rằng “các phần tử gây rối” đã “xâm nhập bất hợp pháp” vào lãnh sự quán. Ông kêu gọi Vương quốc Anh tăng cường bảo vệ các nhân viên ngoại giao và các tòa nhà.

Lãnh sự quán Manchester của Trung Quốc đã được liên hệ để đưa ra bình luận nhưng vẫn chưa có phản hồi.

Trịnh Tích Nguyên, 59 tuổi, là một quan chức kỳ cựu của Đảng Cộng sản và là nhà ngoại giao Trung Quốc cấp cao nhất của Bắc Kinh ở Manchester. Ông trở thành tổng lãnh sự tại thành phố này vào năm 2018 sau khi đã làm việc ở Mumbai, Hy Lạp và New York.

Vương Văn Bân từ chối xác nhận hoặc phủ nhận liệu Trịnh Tích Nguyên có liên quan đến vụ bạo lực hay không, theo Reuters.

Các chính trị gia và nhà hoạt động lo ngại bạo lực có thể tạo tiền lệ đáng lo ngại cho Bắc Kinh trong việc xuất khẩu sự đàn áp và kiểm duyệt sang Anh và các nước dân chủ khác.

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS