Cập nhật tình trạng của Đức Bênêđictô XVI sáng 31/12. Thăm Tu viện Mẹ Giáo Hội nơi ngài ẩn dật

Nghe bài này

Tình trạng của Đức Bênêđictô vào sáng thứ Bẩy 31/12

Vatican cho biết Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđictô XVI đã trong tình trạng ổn định vào trưa ngày thứ Sáu sau khi trải qua một thời gian suy giảm sức khỏe. Ngài đã có thể tham dự Thánh lễ riêng trong phòng của mình, khi các tín hữu ở Rôma chuẩn bị để tôn vinh “đoạn hành hương cuối cùng này của ngài”.

Vatican đã cung cấp một bản tin y tế mới vào chiều tối thứ Sáu theo giờ địa phương, ở Việt Nam đã bước sang ngày thứ Bẩy, nói rằng Đức Bênêđíctô đã có thể nghỉ ngơi tốt trong hai đêm liên tiếp.

Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết trong một tuyên bố: “Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 cũng tham gia Thánh lễ được cử hành trong phòng của của ngài vào chiều hôm qua. Hiện tại tình trạng của ngài vẫn ổn định.”

Hôm thứ Tư, Đức Thánh Cha Phanxicô tiết lộ rằng vị tiền nhiệm 95 tuổi của ngài “ốm nặng” và ngài đã đến thăm Đức Bênêđíctô tại Tu Viện Mẹ Giáo Hội trong vườn Vatican. Đức Phanxicô đã kêu gọi cầu nguyện cho Đức Bênêđictô, và điều này đã dẫn đến một loạt các thông điệp hiệp nhất trong lời cầu nguyện từ những người Công Giáo bình thường đến các Hồng Y.

Năm 2013, Đức Bênêđictô XVI trở thành vị giáo hoàng đầu tiên thoái vị sau 600 năm. Ngài nói rằng ngài không còn đủ sức mạnh thể chất và tinh thần để lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo với 1,2 tỷ tín hữu. Việc thoái vị của ngài đã mở đường cho cuộc bầu cử Đức Thánh Cha Phanxicô.

Đức Bênêđictô chọn sống ẩn dật trong một tu viện đã được cải tạo ở Vatican, nơi ngài được chăm sóc bởi một nhóm bác sĩ và gia đình giáo hoàng lâu năm của ngài: bao gồm thư ký của ngài, Đức Tổng Giám Mục Georg Gaenswein, và một số phụ nữ tận hiến chăm sóc cho hộ gia đình.

Hôm Thứ Sáu, Đức Hồng Y Angelo De Donatis, Giám Quản Rôma, đã cử hành một Thánh lễ đặc biệt để vinh danh Đức Bênêđictô tại Đền Thờ Thánh Gioan Latêranô, về mặt kỹ thuật là nhà thờ chính tòa một thời của Đức Bênêđictô trong cương vị giám mục Rôma.

Theo tập sách phụng vụ do văn phòng của Đức Hồng Y De Donatis phát hành, Thánh lễ mở đầu và kết thúc với những lời cầu nguyện đặc biệt cho vị giáo hoàng danh dự.

Một trong những lời cầu nguyện mở đầu có đoạn: “Xin Chúa nâng đỡ và an ủi ngài bằng sự hiện diện từ ái của Chúa trong chặng đường cuối cùng của cuộc hành trình này, để ngài có thể trở nên chứng nhân cho Chúa Kitô, Đấng chiến thắng ngay cả trong đau khổ, và tiếp tục hiến thân vì thiện ích của Giáo hội.”

Đức Bênêđíctô đã chỉ ra rằng khi ngài qua đời, ngài muốn được chôn cất trong khu hầm mộ bên dưới Đền Thờ Thánh Phêrô, ở ngôi mộ từng là ngôi mộ của Thánh Gioan Phaolô II. Ngôi mộ của Thánh Gioan Phaolô II đã được chuyển lên tầng trên của Đền Thờ Thánh Phêrô trong những năm gần đây. Ngôi mộ của Thánh Gioan Phaolô II ban đầu nằm ở phía Bắc của khu hầm mộ, cách mộ Thánh Phêrô chưa đến 30m. Ngày 1 tháng Năm, 2011, ngôi mộ của Thánh Gioan Phaolô II được dời lên bên dưới bàn thờ Thánh Sêbastinô.

Tu viện nơi Đức Bênêđictô XVI sống

Trong khi sức khỏe của ngài trở nên xấu đi trong những giờ gần đây, Đức Bênêđictô XVI đã không được chuyển đến một trong nhiều bệnh viện Công Giáo ở Rôma – chẳng hạn như Bệnh viện đa khoa Gemelli – mà vẫn ở lại Tu Viện Mẹ Giáo Hội, nơi cư trú của ngài kể từ năm 2013. Tại đây, ngài được tiếp nhận chăm sóc y tế cần thiết.

Tòa nhà ít được biết đến của Vatican này hiện là nơi ở của Đức Giáo Hoàng Danh dự – trong gần 10 năm qua – lâu hơn thời gian ngài ở Dinh Tông Tòa, khi đang cai quản Hội Thánh.

Tu viện Mẹ Giáo Hội tọa lạc ở đâu?

Tu viện Mẹ Giáo Hội – tiếng Latinh là Mater Ecclesiae – là một tòa nhà nằm gần như trên đỉnh đồi Vatican, ở trung tâm vườn Vatican. Không thể tiếp cận trừ khi được mời, được bao quanh bởi hàng rào cao và được bảo vệ bởi hiến binh, nó nằm cách tháp Đài phát thanh Vatican vài mét và ngay phía trên Casina Pio IV, trụ sở của Học viện Giáo hoàng về Khoa học Tự Nhiên và Khoa học Xã hội.

Ở phía nam của dinh thự rộng gần 300 mét vuông này, những người làm vườn làm việc trong vườn rau của Vatican, trong khi ở phía bắc là đài phun nước Đại bàng bằng đá có từ thế kỷ 17. Tu viện chỉ cách Casa Santa Marta, nơi ở của Đức Thánh Cha Phanxicô có 350 m.

Nguồn gốc của tu viện là gì?

Tu viện Mẹ Giáo Hội được xây dựng từ năm 1992 đến 1994 theo yêu cầu của Đức Gioan Phaolô II, sử dụng một văn phòng cũ của Lực lượng Hiến binh Vatican, để chứa các cộng đồng nhỏ gồm các nữ tu dòng kín. Đức Giáo Hoàng người Ba Lan muốn các cộng đồng này trong Vatican có thể cầu nguyện từ trái tim của Giáo hội cho Người kế vị Thánh Phêrô và sứ vụ của ngài. Từ năm 1994 đến năm 1999, tu viện do các nữ tu dòng thánh Clara Khó Nghèo coi sóc; từ 1999 đến 2004 bởi các nữ tu dòng Camêlô Nhặt Phép; từ 2004 đến 2009 do 10 nữ tu Biển Đức; từ năm 2009 đến cuối năm 2012 do các nữ tu dòng Đức Mẹ Thăm Viếng.

Tại sao nơi này được chọn làm nhà của Đức Giáo Hoàng Danh Dự?

Vào cuối năm 2012, các nữ tu Dòng Đức Mẹ Thăm Viếng đã được mời bí mật trở lại tu viện của họ, để cho phép bắt đầu công việc tân trang lại, nhà báo người Ý Massimo Franco tường thuật trong cuốn sách của ông, Il Monastero (Solferino, 2022). Mãi đến vài tháng sau, chúng tôi mới biết rằng Đức Bênêđictô XVI, sau khi từ chức vào tháng 2 năm 2013, đã lên kế hoạch chuyển đến đó.

Công việc tại Tu Viện Mẹ Giáo Hội tiếp tục cho đến ngày 2 tháng 5 năm 2013, ngày mà Đức Giáo Hoàng danh dự hiện nay trở về sau thời gian ở Castel Gandolfo. Kể từ đó, Đức Giáo Hoàng hầu như không bao giờ rời khỏi tu viện, ngoại trừ những lần đi dạo thường xuyên trong vườn, một vài lần xuất hiện chính thức hiếm hoi và chuyến đi đến Đức vào năm 2020 để thăm anh trai Georg, ngay trước khi Đức Ông Georg qua đời.

Có ai khác sống ở đó không?

Ngoài Đức Giáo Hoàng danh dự, tu viện còn là nhà của thư ký và bạn của ngài, Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein, người đã hỗ trợ Đức Giáo Hoàng từ năm 1996, khi ngài bắt đầu làm việc cho Đức Hồng Y Ratzinger lúc bấy giờ trong Bộ Giáo lý Đức tin.

Ở Mẹ Giáo Hội, ngoài hai vị, còn có với bốn nữ giáo dân tận hiến của Memores Domini, là chi nhánh tận hiến của phong trào Hiệp thông và Giải phóng Ý, mà Đức Giáo Hoàng luôn rất thân thiết, đặc biệt vì ngài là một trong những người ủng hộ chính của phong trào này. Ngài là một trong những cộng tác viên lỗi lạc nhất của tạp chí thần học Communio.

Thư ký riêng của Đức Giáo Hoàng, là Birgit Wansin, một nữ giáo dân tận hiến và là thành viên của phong trào Schoenstatt, hàng đêm trở về Rôma để ngủ tại nơi ở cộng đồng của bà. Anh trai của Đức Bênêđíctô XVI, Georg Ratzinger, qua đời vào năm 2020, cũng từng là cư dân của tu viện.

Cuộc sống hàng ngày của ngài như thế nào?

Người ta biết rất ít về cuộc đời của Đức Giáo Hoàng Danh dự kể từ khi ngài từ chức, ngoài những gì được thư ký của ngài, Đức Tổng Giám Mục Gänswein, và một số nhân vật đặc biệt được mời đến dinh thự, cho hay. Trong những năm gần đây, Đức Giáo Hoàng đã phân chia cuộc sống của mình giữa việc đọc và cầu nguyện, và cử hành Thánh lễ trong nhà nguyện nhỏ mỗi ngày với các cư dân khác.

Với thư viện rộng lớn và môi trường xung quanh yên bình, nơi này đã cho phép nhà thần học tiếp tục làm việc trong những năm này. Là một người yêu âm nhạc, ngài cũng quen nghe nhạc, đôi khi ngài chơi trên cây đàn piano của dinh thự.

Ngài cũng đã tiếp nhiều khách, gần sáu lần một tuần trong những năm đầu. Sau mỗi công nghị, các tân Hồng Y đã đến thăm ngài cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô. Lần cuối cùng là vào ngày 27 tháng 8 vừa qua.

Những vị khách cuối cùng được biết đến là những người đã nhận giải thưởng mang tên ngài, Giải thưởng Ratzinger, nhận được tại tu viện vào đầu tháng 12.

Đức Giáo Hoàng danh dự từ lâu cũng có thói quen rời khỏi dinh thự của mình vào buổi chiều muộn để đi dạo, trong thời gian đó, đôi khi ngài đến hang đá Lộ Đức trong các khu vườn của Vatican để lần chuỗi Mân côi.

VietCatholic Media

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS