Cầu nguyện là giải pháp, không phải thuốc hay rượu bia

Nghe bài này

pope-at-santa-marta-e1475147740327

Đức Thánh cha dạy phải cầu nguyện như thế nào trong những lúc gặp cảnh đen tối.

Trong những lúc tinh thần suy sụp, người Công giáo nên dựa vào lời cầu nguyện thật sốt sắng, không phải thuốc uống hay rượu bia, Đức Thánh cha Phanxicô nói.

“Tinh thần suy sụp xảy ra với tất cả chúng ta”, Đức Thánh cha nói trong bài giảng lễ hôm 27-9, Đài Vatican đưa tin.

“Tinh thần suy sụp khiến chúng ta cảm thấy như thể tâm hồn mình tan nát, chúng ta không thể thành công, chúng ta không thể thành công và chúng ta cũng không muốn sống nữa: ‘Chết còn tốt hơn!’ Đây là lời nói lúc bốc đồng của ông Gióp. Chết còn tốt hơn là sống như thế này”, ngài nói tại nơi ngài ở, Santa Marta.

Khi đối mặt những cảnh đen tối – như bi kịch gia đình hay bệnh tật – một số người mượn thuốc hay rượu bia để giải tỏa. Nhưng Đức Thánh cha chỉ ra rằng những cách làm như thế không giúp ích gì cả. Cách để thoát khỏi những cảnh như thế là cầu nguyện lớn tiếng giống như ông Gióp cho đến khi Chúa nghe thấy.

“Lời cầu nguyện gõ cửa nhưng với sức mạnh! ‘Lạy Chúa, hồn ngập tràn đau khổ. Mạng sống con âm phủ gần kề. Con nằm đây giữa bao người chết như các tử thi vùi trong mồ mả; ví tựa người kiệt sức còn chi’. Đã bao lần chúng ta cảm thấy như thế này, không còn chút sức lực?” Đức Thánh cha hỏi.

“Và đây là lời cầu nguyện. Chính Chúa chúng ta đã dạy chúng ta phải cầu nguyện như thế nào trong những lúc buồn rầu như thế này. ‘Lạy Chúa, Chúa hạ con xuống tận đáy huyệt sâu. Cơn giận Chúa đè nặng thân con. Lạy Chúa, nguyện cho lời kinh vọng tới Ngài”, ngài nói.

“Đây là lời cầu nguyện và đây là cách chúng ta nên cầu nguyện trong những lúc đen tối nhất, buồn rầu nhất, trống trải nhất và tan nát nhất vốn đang thật sự làm tan nát cõi lòng mình”.

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS