Cha Emmanuelle Ramos, vị linh mục bị ung thư mắt: đôi mắt đức tin

Cha Emmanuelle Cueto Ramos người Mexico, năm nay 31 tuổi, là một linh mục thuộc Hội các tông đồ truyền giáo Lời Chúa. Hồi tháng 2/2020 cha được chẩn đoán bị ung thư mắt và do đại dịch Covid-19 cha không được chữa trị cho đến tháng 8, khi đã quá trễ. Tuy nhiên cha biết rằng đau khổ là con đường ngắn nhất để đến thiên đàng. Dù bị ung thư không thể chữa được nhưng cha có thể mang đến niềm hy vọng và là chứng tá cho đức tin.

Khi còn là một thiếu niên, Ramos đã gặp khủng hoảng đức tin và không đến nhà thờ. Cho đến một ngày kia, một người bạn thân mời cậu tham dự một cuộc tĩnh tâm 5 ngày. Và một linh mục đã hỏi cậu: “Con có muốn trở thành nhà truyền giáo không?” Ngay lập tức Ramos trả lời “không”. Nhưng linh mục này khẳng định: “Con có thể trở thành linh mục”. Ramos lại trả lời: “Không. Con thấy như thế này là tốt rồi.” Nhưng sau 20 phút trò chuyện, vị linh mục đã thuyết phục được Ramos. Cha nói với cậu: “Đi truyền giáo một năm đi.” Nhưng Ramos nói: “Một năm lâu quá, thưa cha.” Vị linh mục bảo cậu: “Vậy thì đi 6 tháng, hoặc 3 tháng, hoặc là trong kỳ nghỉ hè.” Và vào mùa hè đó Ramos đã đồng ý đi truyền giáo.

Ramos từ giã bạn bè của mình. Là thành viên của một băng nhóm mặc quần thụng, đeo bông tai, nên khi Ramos nói rằng cậu đi truyền giáo không ai tin; họ nghĩ rằng không bao lâu cậu sẽ bỏ cuộc. Thế nhưng đã 17 năm trôi qua, từ ngày cha Ramos lần đầu thưa “vâng” với tiếng gọi của Chúa.

Ung thư mắt

Khoảng từ một năm rưỡi nay, cha Ramos bắt đầu thấy khó chịu ở mắt phải. Cha nghĩ đó là do mệt mỏi, vì đó là giai đoạn cha được đề nghị cộng tác trong chủng viện với tư cách là phó giám đốc của ban nhập môn và dạy học, và năm sau cha trở thành giám đốc của ban này. Áp lực rất lớn, vì đồng thời cha cũng là tuyên úy cho các nữ tu trong cộng đoàn ở đó.

Vào cuối tháng 1 năm 2020, cha đến Oklahoma, Hoa Kỳ, và trong một Thánh lễ, cha cảm thấy mắt phải nhắm lại, sưng lên. Khi về lại Peru, cha đến bệnh viện siêu âm và được xác định trong mắt cha có khối u. Cha được gửi đến Viện Quốc gia về Bệnh ung thư, nơi kết quả CT cho thấy khối u không chỉ ở trong mắt mà còn ở một phần bên trong của hộp sọ và một phần của mắt.

Chậm trễ điều trị do đại dịch Covid-19

Khi cha bắt đầu được điều trị thì đại dịch ập đến, và tất cả các bệnh viện đều đóng cửa. Chỉ có bệnh nhân Covid được điều trị. Cha không được chữa trị, mắt bắt đầu sưng quá nhiều. Cha bị đau dữ dội đến mức phải dùng đến biện pháp chăm sóc giảm nhẹ, và cơn đau chỉ có thể thuyên giảm bằng morphin.

Cha đã đợi từ tháng Ba, tháng Tư và tháng Năm, cho đến tháng Sáu, nhưng đến tháng Bảy cha đã bị mất thị lực ở mắt phải, và ở bệnh viện cha phải đợi đến ngày 19/8. Cha cũng gặp khó khăn vì không có giấy cư trú ở Peru, cũng không có bảo hiểm ở Peru; cha không muốn đến bệnh viện tư nhân nhưng muốn đến bệnh viện của những người nghèo.

Tại Viện Quốc gia về bệnh ung thư, cha được biết rằng khối u lành tính nhưng nó phát triển rất nhanh. Cha được mổ mắt lần đầu tiên vào ngày 5/9 năm ngoái. Sau đó, cha phải trải qua một cuộc phẫu thuật lớn hơn, kéo dài khoảng 13 giờ, trong đó có nhiều chuyên khoa vì bác sĩ nói rằng khối u đã lan đến một khu vực rất nguy hiểm và nó đang chèn ép một tĩnh mạch quan trọng, động mạch cảnh trong bên phải, do đó máu đã không lên được phía bên phải của đầu; và không thể làm gì được nữa.

Động mạch cảnh trái đang làm tất cả công việc, nó phải bơm máu đầy đủ, nó bắc cầu sang phải. Bác sĩ không giải thích được bằng cách nào mà động mạch cảnh trái tự động đảm nhận mọi công việc. Sau đó, họ buộc cha phải phẫu thuật tái tạo lần thứ ba.

Sau đó cha được xuất viện nhưng bác sĩ hơi nghi ngờ về chẩn đoán trước đó, nên đã yêu cầu cha làm một nghiên cứu mô hóa học để loại trừ giả thuyết rằng chứng viêm mắt là do nhiễm trùng”. Kết quả cho thấy là khối u trước đó được chẩn đoán là lành tính thật ra là ác tính. Và họ chẩn đoán cha bị “ung thư mặt vô tuyến độ ba, nghĩa là đã di căn.

Bác sĩ chẩn đoán cha chỉ có thể sống thêm 7 hay 8 tháng. Nhưng đối với cha, chẩn đoán này là về phương diện y khoa, còn như một Ki-tô hữu, cha tin rằng không ai biết được, có thể cha sẽ sống thêm nhiều năm nữa.

Mất thị giác nhưng không mất đức tin

Cha Ramos gọi bệnh tật của mình là đồi Can-vê huy hoàng mà Chúa cho phép cha dâng hiến cho Người. Cha dâng bệnh tật vì phần rỗi của cha, để củng cố tình huynh đệ của các Tông đồ Truyền giáo Lời Chúa và cho Giáo hội.

Sau cuộc phẫu thuật thứ ba, mắt trái của cha cũng bị giảm 20% thị lực và ngày càng giảm đi. Cha sợ rằng cha không thể dâng Thánh lễ nhưng bây giờ cha đã bắt đầu dâng lễ lại. Người dân nói với cha rằng cha nhìn thấy bằng con mắt của tinh thần. Ban đầu cha rất buồn vì không thể nhìn thấy nhưng bây giờ cha có niềm vui chia sẻ điều mình cảm nghiệm.

Tuy trong hoàn cảnh đen tối này, cha Ramos cảm thấy được bảo vệ, bởi vì một cái gì đó đã bị lấy đi khỏi cha nhưng đã được thay thế bằng một thứ khác. Cha cảm nghiệm được sự bình an khi cử hành Thánh lễ. Dấu hiệu lớn nhất cho thấy sự hiện diện của Thiên Chúa chính là sự bình an!

Có những người nói với cha: “Cha ơi, hãy hy vọng có một phép lạ”, và cha cũng hy vọng và tin rằng Chúa có thể làm một phép lạ, tin rằng Chúa có thể chữa khỏi cho cha, nhưng cha không bắt buộc Chúa phải làm điều đó.

Cha Ramos chia sẻ: “Tôi đã quen với không gian bóng tối này, nhưng theo nghĩa tích cực… Sự mù lòa này đối với tôi không phải là sự vắng mặt, mà là sự hiện diện.” Cha nhớ đến những lời của Đức Hồng Y Robert Sarah trong cuốn sách “Sức mạnh của sự thinh lặng”, trong đó ngài nói: “Sự im lặng không phải là sự vắng mặt của một ai đó, mà là sự hiện diện của người nào đó.”

“Chúng ta im lặng khi có ai đó. Và rồi tôi im lặng bởi vì có Đấng nào đó, Chúa Giêsu. Trong bóng tối mù lòa thể xác này của tôi, tôi không thể nhìn thấy Chúa nhưng tôi chạm vào Người, và khi đón nhận Người, những bóng tối này được chiếu sáng.”

Hồng Thủy – Vatican News

Tin Tức

  • Vatican News - Tiếng Việt
  • VietCatholic News
Vào lúc 10 giờ sáng Chúa nhật 16/5/2021, Đức Thánh Cha chủ sự Thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô, cầu nguyện cho hòa bình ở Myanmar. Hiện diện trong Thánh lễ, ngoài cộng đoàn tín hữu Myanmar đang sinh sống ở Roma, còn có một số các linh mục Myanmar đồng tế với Đức Thánh Cha.
Chúa nhật 16/5/2021, sau khi chủ sự Thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô với cộng đoàn tín hữu Myanmar ở Roma, vào lúc 12 giờ trưa, Đức Thánh Cha xuất hiện tại cửa sổ Dinh Tông tòa để đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng. Trong bài giáo lý ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: Biến cố Thăng thiên hoàn tất sứ mạng của Chúa Giêsu ở giữa nhân loại, và vì thế các tín hữu được mời gọi hãy vui mừng vì biến cố này.
Hôm 11/5/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành Tông thư dưới dạng Tự sắc, thiết lập thừa tác vụ giáo lý viên trong Giáo hội Công giáo. Tự sắc mang tựa đề “Antiquum ministerium”, được coi là một điều cấp thiết cho công cuộc loan báo Tin mừng trong thế giới ngày nay. Trong Tông thư, Đức Thánh Cha nhắc đến tầm quan trọng của giáo dân trong công cuộc truyền giảng Tin mừng, đặc biệt từ Công đồng chung Vatican II. Hơn một lần các Nghị phụ nhấn mạnh rằng để thiết lập Giáo hội và phát triển cộng đoàn Kitô, cần có sự tham dự trực tiếp của các tín hữu giáo dân trong những hình thức khác nhau, qua đó họ có thể biểu lộ đoàn sủng của họ.
Cha Min Seo Park bị điếc từ năm lên 2 tuổi sau khi điều trị một căn bệnh hiểm nghèo. Từ mong ước có linh mục khiếm thính chăm lo đời sống thiêng liêng cho những người cùng cảnh ngộ, cha Park đã nghe được lời Chúa mời gọi trở thành linh mục thực thi sứ vụ này. Trải qua một hành trình gian nan, nhưng cuối cùng ước nguyện của cha đã được Chúa đáp lời.
Đứng trước dự án của Hội Đồng Giám Mục Mỹ muốn công bố một văn kiện chung về vấn đề có nên cho các chính trị gia xưng mình là Công Giáo nhưng lại công khai hành động trái ngược với đạo lý Công Giáo được rước lễ hay không, Đức Hồng Y Tổng trưởng Bộ Giáo lý đức tin, Luis Ladaria, nhắc nhở các Giám Mục Mỹ hãy ưu tiên tìm một sự đồng thuận với nhau và duy trì tình hiệp nhất để tránh những hậu quả chia rẽ, ngược với mục đích mình tìm kiếm.
Ngày 13/5/2021, Văn phòng Y tế của Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ đã khởi động một chương trình chăm sóc tại nhà dành cho các bệnh nhân Covid-19 tại bảy tiểu bang: Andhra, Telangana, Karnataka, Kerala, Maharashtra, Madhya Pradesh và Tamil Nadu.
Cha Mauro Armanio thuộc Hội Truyền giáo châu Phi cho biết một vụ tấn công xảy ra tại làng Fangio, nơi có các cộng đoàn Công giáo địa phương đầu tiên, khiến cho ít nhất 5 người chết và nhà thờ bị xúc phạm.
Ngày 15/5/2021, trong cuộc tiếp kiến dành cho các thành viên của Hiệp hội “Meter”, tổ chức dấn thân chống lại nạn ấu dâm tại Ý và các quốc gia khác, Đức Thánh Cha khuyến khích tổ chức tiếp tục dấn thân, đừng sợ hãi trước những hiểu lầm và khó khăn, khi tệ nạn ấu dâm ngày càng lan rộng qua các phương tiện kỹ thuật truyền thông.
Theo báo cáo thường niên về hoạt động của Giáo hội Tây Ban Nha công bố trong những ngày vừa qua: trong năm 2019 số tiền các tín hữu giúp Giáo hội Công giáo là hơn 300 triệu euro, hơn 16 triệu euro sới với năm trước đó 2018.
Đức Thánh Cha gửi sứ điệp video tới buổi gặp gỡ đại kết “Tình huynh đệ trong Đức Kitô”, do nhóm các tín hữu Công giáo và Tin lành ở Ý tổ chức. Trong sứ điệp, ngài khuyến khích “mặc dù vẫn còn có những chia rẽ, nhưng điều đó không ngăn cản chúng ta cùng nhau làm việc và rửa chân cho nhau”.
Phát biểu khai mạc đại hội về dân số của Ý vào sáng ngày 14/5 tại thính phòng Auditorium gần Vatican, Đức Thánh Cha nói đến những hoang mang vì công việc không chắc chắn, những lo sợ vì ngày càng khó chi trả những chi phí cho sự phát triển của con cái, và cả sự e ngại của phụ nữ khi mang thai; tất cả là “cát lún có thể nhấn chìm cả một xã hội” và góp phần làm cho mùa đông dân số vốn đã triền miên ở Ý nay càng thêm “lạnh lẽo và tăm tối.” “Một xã hội không tiếp nhận sự sống thì sẽ ngừng sống.”
Viết lời tựa cho cuốn sách “Một nhịp cầu với Trung Quốc – Đức Giáo hoàng và Phái đoàn Tòa Thánh tại Bắc Kinh (1919-1939)”, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh nhận định: “Đọc lại nỗ lực của các Giáo hoàng trong tương quan với Trung Quốc sẽ giúp chúng ta có thể xây dựng một bước tiến trong tương lai”.
Sáng thứ Sáu 14/5 Đức Thánh Cha đã tiếp phái đoàn Hướng đạo sinh Pháp, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập. Ngài khuyến khích các hướng đạo sinh ước mơ và hành động, can đảm hướng về tương lai với niềm hy vọng.
Hôm 13/5/2021, Đức Hồng y José Tolentino de Mendonça đã chủ tế Thánh lễ tại đền thánh Đức Mẹ ở Fatima, Bồ Đào Nha, nhân kỷ niệm 104 năm ngày Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Ngài nói rằng từ Fatima, chúng ta mang theo một giấc mơ để chiếu sáng thế giới.
Phát biểu tại Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) có trụ sở tại Vienne, vào sáng thứ Năm 13/5, Đức ông Janusz Urbanczyk, Đại diện thường trực của Tòa Thánh tại tổ chức này nói: Báo chí và truyền thông là những công cụ cần thiết để đưa tin “minh bạch và thực tế”, và do đó tự do báo chí “là một thành phần thiết yếu để thúc đẩy các giá trị dân chủ và xã hội công bằng hơn”.
Các giám mục Hoa Kỳ và Anh quốc đã hiệp với lời kêu gọi của Đức Thánh Cha, lên tiếng mời gọi các tín hữu hiệp nhất cầu nguyện cho hòa bình tại Thánh Địa khi các cuộc xung đột giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza bùng phát dữ dội trong những ngày qua.
Đức tổng giám mục Gregory J. Hartmayer, Chủ tịch Tiểu ban Chiến dịch Truyền thông của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, mời gọi các tín hữu đóng góp hỗ trợ cho việc loan báo Tin Mừng, trong cuộc lạc quyên do Chiến dịch Truyền thông Công giáo của Hội đồng giám mục Hoa Kỳ tổ chức vào cuối tuần 15-16/5 này.
Cách đây 40 năm, vào lúc 17:19 ngày 13/5/1981, thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II bị ám sát. Ở giữa ranh giới của sự sống và sự chết, ngài không nghĩ đến mình, nhưng nghĩ đến người muốn sát hại mình. Ngài đã tha thứ.
Ngày 11/5/2021, những kẻ khủng bố Hồi giáo đã giết chết 4 tín hữu ở khu vực Poso, trung tâm đảo Sulawesi của Indonesia. Các nhà chức trách cho rằng vụ tấn công là do tổ chức Mujahideen ở miền đông Indonesia, một nhóm theo chủ nghĩa cực đoan có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo.
Hôm thứ Tư 12/5 tại Lisbon, phái đoàn đại kết của Ủy ban Hội đồng Giám mục của Liên minh châu Âu (COMECE) và Hội đồng các Giáo hội Kitô châu Âu (Cec) đã có buổi họp với đại diện của Bồ Đào Nha, quốc gia đang trong nhiệm kỳ làm Chủ tịch Liên minh châu Âu. Nội dung của buổi gặp gỡ bàn về: Hội nghị về tương lai của châu Âu, phục hồi sau đại dịch Covid-19, các chính sách di cư và tị nạn của châu Âu.
ĐTC kêu gọi hãy cầu nguyện không ngừng cho người Israel và người Palestine để tìm ra con đường đối thoại và tha thứ, trở thành những người kiên tâm xây dựng hòa bình và công lý, từng bước mở ra một chân trời hy vọng chung, để cùng nhau tồn tại như anh...
https://www.facebook.com/jmtaiby
https://www.facebook.com/jmtaiby
Ông Vittorio giải thích thêm: Mục đích của chúng tôi là nhằm nâng cao nhận thức về chủ đề này và tạo dựng một tâm thức phản đối nghiêm túc. Khía cạnh văn hóa, huấn giáo và giáo luật sẽ là trọng tâm của những suy tư cho quá trình làm việc. Ðây là một vấn...
Tại sao các môn đệ không buồn? Tại sao chúng ta nên vui mừng khi thấy Chúa Giêsu lên trời? Thưa: Vì biến cố Thăng Thiên hoàn thành sứ mệnh của Chúa Giêsu ở giữa chúng ta. Thật vậy, nếu vì chúng ta mà Chúa Giêsu từ trời xuống thế, thì cũng là vì chúng ta...
Để giúp họ, cha giám đốc cho xử dụng thỏai mái các cơ sở sinh họat của giáo xứ, cổng hội trường luôn luôn mở rộng chứ không còn khóa kín như xưa. Tôi đi dự một buổi sinh họat vào chiều thứ Tư. Có khỏang 4 chục người Mễ lớn bé, nhưng con số tổng cộng có...
Suy niệm bài Tin Mừng về tâm tình Chúa Giêsu cầu nguyện cho các bạn hữu của Ngài khi Ngài chuẩn bị từ biệt các môn đồ của Ngài và thế gian mà về cùng Chúa Cha, Đức Thánh Cha cho hay Tin mừng hôm nay dạy chúng ta cách đối phó với những khoảnh khắc nghịch...
Trong đơn khiếu nại của sơ cho biết đoạn giới thiệu của phim được phát tán trên các trang mạng quảng cáo có sẵn các mối quan hệ tình dục của các nữ tu với hai linh mục như là mối quan hệ tình cảm với Chúa Giêsu Kitô, mục đích làm hoen ố danh thơm tiếng...
Khi ấy, các môn đệ thưa Chúa Giêsu rằng: Đúng thế, bây giờ Thầy nói rõ ràng, và không dùng dụ ngôn nữa. Bây giờ chúng con biết rằng Thầy biết mọi sự, không cần có ai hỏi Thầy nữa. Bởi đó chúng con tin Thầy bởi Thiên Chúa mà ra. Chúa Giêsu đáp lại các...
Đức Giáo Hoàng nói, Chính xã hội nên xấu hổ, không phải phụ nữ,. Vì một xã hội không chào đón sự sống sẽ ngưng sống. Trẻ em chính là niềm hy vọng khiến một dân tộc tái sinh! Tuy nhiên, Đức Giáo Hoàng thừa nhận một đạo luật nhằm cung cấp một phụ cấp cho...
Cuối cùng, lễ Thăng Thiên gợi lên ‘một khởi đầu mới’ về ‘một thiên đàng mới’. Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo dạy, Thiên đàng là sự sống hoàn hảo với Ba Ngôi Chí Thánh. Trạng thái mà chúng ta gọi là thiên đàng là trạng thái hiệp thông hoàn hảo với Chúa...
Ban Giám đốc cho hay: Việc thực tế trước tiên là phục hồi phẩm giá cho các em; sau đó đưa các em đến trung tâm và ở đó các em bắt đầu con đường phục hồi tâm lý xã hội. Đây là nơi mà các nhà tâm lý theo dõi và trợ giúp các em theo một quá trình phục hồi...
Khi Luther tiến đến chỗ tin chắc rằng ngôi vị giáo hoàng là Kẻ Phản Kitô, tất cả năng lực trong viễn kiến thần học của ông đã được vận dụng vào các lực lượng đã hoạt động để làm tiêu tan sự hợp nhất của Giáo hội; điều này hơn bất cứ điều gì khác đã làm...
https://www.facebook.com/jmtaiby
https://www.facebook.com/jmtaiby
Vì muốn ngăn lũ trẻ nhìn thấy lần hiện ra thứ tư, Artur Santos, một người Công Giáo đã bội giáo và là một nhân vật Tam Điểm có thế lực, là thị trưởng địa phương, đã đề nghị bọn trẻ và cha mẹ chúng đi xe hơi của ông ta đến Cova vào ngày 13 tháng 8. Tuy...
Source: https://www.youtube.com/watch?time_continue=23&v=MlvIL4CQ4xs&feature=emb_logo
Những người đang nhận trợ cấp thất nghiệp sẽ vẩn tiếp tục nhận được khoản trợ cấp cuả tiểu bang, thường lên tới một nửa tiền lương trước khi họ bị sa thải, trung bình là khoảng 350 đô la một tuần do Quĩ Bảo Hiểm Lao Động của tiểu bang cung...