Bắt đầu án phong chân phước cho Mẹ Rosetta Marchese, cựu tổng quyền dòng nữ Salêdiêng

Nghe bài này

Ngày 13/1 vừa qua Tòa Thánh đã cho phép giáo phận Roma mở cuộc điều tra cấp giáo phận án phong chân phước và phong thánh cho vị tôi tớ Chúa, Mẹ Rosetta Marchese, cựu tổng quyền dòng nữ Salêdiêng, qua đời năm 61 tuổi, ngày 8/3/1984, vì bệnh ung thư máu.

Như thánh nữ Maria Domenica Mazzarello, vị thánh đồng sáng lập dòng, Mẹ Marchese đã dâng bệnh tật của mình để cầu nguyện cho sự thánh thiện của hội dòng.

Sơ Francesca Caggiano, phó thỉnh nguyện viên của án phong, chia sẻ về quá trình làm hồ sơ án phong: “Ủy ban lịch sử đã đang nghiên cứu về các tài liệu được thu thập. Trong số những thứ khác nhau có 22 sổ ghi chép cá nhân, trong đó Mẹ Marchese kể lại kinh nghiệm cá nhân của mình với Chúa. Có một tập thư gồm hàng trăm lá thư, 270 trong số đó gửi cho vị linh hướng của ngài là Đức cha Francesco Fasola, tổng giám mục giáo phận Messina, đã được nâng lên bậc tôi tớ Chúa từ năm 2006. Sau khi Mẹ Marchese qua đời, vị thư ký của Mẹ đã trao những thư từ quý giá này cho hội dòng.”

Ngoài các bút tích của Mẹ Marchese như các tài liệu trong các hội nghị hay các thư luân lưu, các tài liệu trong quá trình cộng tác với Hiệp hội các bề trên cấp cao của Ý và các bài nói chuyện trong các cuộc thăm viếng các cộng đoàn rải rác khắp nơi trên thế giới, các chứng từ của các nữ tu trong dòng, các cựu học sinh, linh mục và người thân đã biết Mẹ cũng được thu thập.

Tấm bánh được bẻ ra

Trong sự khiêm nhường và cụ thể của mình, Mẹ Marchese đã thực hành một linh đạo chiêm niệm, dẫn đến việc hiến dâng chính mình như tấm bánh được bẻ ra và trong tình mẫu tử vô bờ bến “với một niềm đam mê giáo dục tuyệt vời tiêu biểu cho đặc sủng Salêdiêng.” Sơ Caggiano nhấn mạnh, “mọi người đều nói rằng Mẹ có một trái tim cao cả cùng với khả năng hướng dẫn và đồng hành trên hành trình đức tin và sự thánh thiện.”

Cuộc sống của Mẹ Marchese luôn là sự hiến dâng chính mình cho Thiên Chúa vì Giáo hội, các linh mục, hội dòng của Mẹ, các thế hệ mới, theo bước thánh nữ sáng lập dòng. Hội dòng đang chuẩn bị tái bản cuốn tiểu sử đầu tiên của Mẹ Marchese, được viết vào năm 1992, với phần hiệu đính, có tựa đề “Viên đá sống cho chức linh mục thánh thiện”. Cuốn sách là một tổng hợp về chứng tá hàng ngày của Mẹ Marchese.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS