Cha Reginald Foster, chuyên viên tiếng Latinh nổi tiếng của Vatican, đã qua đời

Nghe bài này

Cha Reginald Foster, tu sĩ dòng Cát Minh và cũng là chuyên viên tiếng Latinh nổi tiếng của Vatican, đã qua đời ngày 25/12 vừa qua, tại một nhà hưu dưỡng ở thành phố quê nhà Milwaukee, hưởng thọ 81 tuổi.

Hồng Thủy – Vatican News

Xuất thân từ thành phố Milwaukee, bang Wisconsin của Hoa Kỳ, cha Foster đã dành gần 40 năm hoạt động trong tư cách là một trong những chuyên gia hàng đầu của Vatican về ngôn ngữ Latinh. Cha làm việc trong văn phòng về thư từ tiếng Latinh của Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh từ năm 1970 cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2009.

Cha Foster phục vụ trong bốn triều đại Giáo hoàng: Phaolô VI, Gioan Phaolô I, Gioan Phaolô II và Biển Đức XVI, soạn các tài liệu tiếng Latinh – ngôn ngữ chính thức của Vatican, dịch các bài nói chuyện và các tài liệu của các Giáo hoàng sang tiếng Latinh. Ngoài tiếng Anh, cha thông thạo tiếng Ý, Đức và Hy Lạp.

“Người yêu mến tiếng Latinh”

Cha Foster được biết đến trên Radio Vatican với biệt danh “Người yêu tiếng Latinh”. Cha thường xuyên giúp cho các tần số của chương trình được thu hút với sự thông minh và khôn ngoan của mình trong các cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, vai trò của cha trên radio đã được nổi bật nhờ nhiều năm kinh nghiệm trong tư cách là chuyên viên Latinh của các Giáo hoàng.

Trình bày tiếng Latinh như một ngôn ngữ sống

Cha cũng nhận được sự hoan nghênh trên toàn cầu về phương pháp sư phạm độc đáo và cách trình bày tiếng Latinh như một ngôn ngữ sống. Nhiều thế hệ sinh viên, cũng như thính giả Đài Vatican, đã yêu mến ngôn ngữ cổ điển này nhờ sự hướng dẫn của cha. Cha đã giảng dạy nhiều năm tại Đại học Giáo hoàng Gregoriana ở Roma, và tổ chức các khóa tiếng Latinh miễn phí vào mùa hè hàng năm.

Năm 2010, Đại học Notre Dame của Hoa Kỳ đã trao cho cha Foster bằng tiến sĩ danh dự vì những đóng góp của cha trong việc nghiên cứu học hỏi tiếng Latinh.

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS