Chân phước Carlo Acutis qua chứng từ của một người Ấn giáo trở lại Công giáo

Nghe bài này

Carlo Acutis là một trong những vị chân phước trẻ truyền cảm hứng nhất hiện nay, đời sống chứng tá và sự chuyển cầu của Chân phước chắc chắn đã đem nhiều người trở lại với Chúa và thay đổi cuộc sống. Ông Rajesh Mohur là một trong những người đó. Ông vinh dự được sống cùng với “vị thánh bảo trợ những người say mê máy tính”.

Trong cuốn sách về Chân phước Carlo Acutis: “Một vị thánh đi giày thể thao” của Courtney Mares, ông Rajesh cho biết ông đã từng thăm nhiều ngôi đền và các bậc thầy, những nơi đã cho ông môi trường bình yên. Tuy nhiên, ông không thoả lòng. Điều ông đang tìm kiếm và vẫn chưa tìm thấy được đó là “Một Thiên Chúa Hằng Sống”.

Rajesh sinh tại Mauritius, Ấn Độ, là một người theo Ấn giáo trong một gia đình thuộc đẳng cấp cao nhất, đẳng cấp Bà-la-môn. Là chủ tịch Hội Ấn giáo của Mauritius, cha của Rajesh dạy con trai tất cả giáo lý và cầu nguyện của Ấn giáo cũng như thấm nhuần văn hoá và lịch sử của đạo này. Rajesh đã tốt nghiệp đại học với chuyên ngành vật lý. Ngay khi đang chuẩn bị đăng ký học chương trình cao hơn ở Anh, Rajesh hay tin cha đột ngột qua đời và anh nhanh chóng trở lại Mauritius để giúp đỡ gia đình đang gặp khó khăn về tài chính.

Vật lộn để tìm việc làm ổn định, anh di cư đến Ý vào năm 1980. Đến năm 1995, anh được một gia đình thuê để giúp chăm sóc một cậu bé tên là Carlo Acutis, khi ấy mới 4 tuổi. Vào ngày thứ hai, Rajesh nhìn thấy một cậu bé tóc nâu, đẹp như thiên thần chạy về phía mình, cười thật tươi và đưa tay mời người bạn mới kẹo cao su.

Ông Rajesh làm chứng, trong suốt thời thơ ấu, Carlo thường đọc sách về cuộc đời các thánh và xem phim hoạt hình có nội dung dựa theo câu chuyện trong Kinh Thánh. Rajesh luôn đồng hành với Carlo ở khắp nơi, cả Thánh lễ và lớp học giáo lý vào mỗi Chúa nhật. Carlo thích đến nhà thờ để cầu nguyện trước hoặc sau giờ học. Chính ở đó, Rajesh đã chứng kiến tâm hồn người trẻ Carlo nở rộ như những đóa hồng mùa xuân.

“Khi ở trong nhà thờ, thái độ của Carlo thay đổi, với tất cả sự tôn kính. Carlo tin rằng có điều gì đó khác trong nhà tạm, Chúa Giêsu đang sống…. Điều đó làm tôi xúc động”, Rajesh nhớ lại, ngạc nhiên trước lòng quảng đại của cậu bé với người khác và cách cậu nói về đức tin của mình. Rajesh nói: “Những việc làm của Carlo, một thiếu niên, đã thay đổi tôi”.

Rajesh cũng được ấn tượng bởi lòng sùng kính Thánh Thể của Carlo. Trong một cuộc phỏng vấn dành cho một bộ phim tài liệu, Rajesh nói: “Đôi khi, Carlo hỏi liệu tôi có thể đưa em đến nhà thờ, để cầu nguyện trong giây lát bên nhà tạm không… Bây giờ, tôi không biết gì cả. Tôi tự hỏi, ‘Chuyện gì đang xảy ra vậy?’ (…) Sau đó, Carlo nói cho tôi biết bên trong nhà tạm chính là Chúa Giêsu”. Khi Rajesh hỏi Carlo làm sao có thể xảy ra điều này, cậu bé đã giải thích về Bí tích Thánh Thể cho Rajesh, cùng với các khía cạnh khác của đức tin, một cách rất dịu dàng, như thể cả hai đang ở trên thiên đàng.

Khi lớn lên, Carlo dạy Rajesh cầu nguyện với Kinh Mân Côi, và giải thích cho Rajesh hiểu tầm quan trọng của các bí tích và các chân lý đức tin khác. Rajesh nói: “Carlo gần như thuộc lòng Sách Giáo lý của Giáo hội Công giáo và giải thích giáo lý một cách xuất sắc và cố gắng làm cho tôi hào hứng với các bí tích”. Khi Rajesh nói với Carlo rằng anh đã mơ về Chúa Giêsu, Carlo trả lời: “Chúa Giêsu yêu thương anh, Rajesh”.

Cuối cùng, vào năm 1999,  Rajesh đã chính thức gia nhập Công giáo. Anh đã được rửa tội, rước lễ lần đầu và lãnh nhận bí tích thêm sức cùng một lúc. Rajesh làm chứng: “Tất cả những trải nghiệm đó đã thay đổi cuộc đời tôi. Và giờ đây, tôi có thể nhìn thấy Một Thiên Chúa Hằng Sống”. Từ đó hàng ngày Rajesh đi lễ với Carlo và tất nhiên rước Mình Thánh Chúa.

Vài năm sau, mẹ của Rajesh từ Mauritius đến thăm con trai. Ở đó, Carlo đưa bà đi dự Thánh lễ. Bà không hiểu gì nhiều, không biết Công giáo cũng như tiếng Ý, nhưng Carlo Acutis đã kiên nhẫn nói với bà bằng tiếng Anh về Chúa Giêsu và Đức Mẹ Lộ Đức.

Với sự giúp đỡ của gia đình Acutis, mẹ của Rajesh đã đến thăm Đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức và khi trở lại Mauritius, bà cũng xin chịu phép rửa tội. Rajesh kết luận: “Đó là một điều kỳ diệu của Carlo. Người trẻ có thể làm cho tôi và cả mẹ tôi gia nhập Công giáo”.

Ngọc Yến – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS