Châu Á có một linh mục đầu tiên cử hành Thánh lễ bằng ngôn ngữ ký hiệu

Nghe bài này

Ngày 02/5 vừa qua, tại Vương cung thánh đường Đức Mẹ Sầu Bi ở Thrissur của bang Kerala, Ấn Độ, Đức Tổng Giám Mục Mar Andrews Thazhath đã phong chức linh mục cho thầy phó tế Joseph Thermadom, một người khiếm thính và có vấn đề về ngôn ngữ. Đây là linh mục châu Á đầu tiên cử hành Thánh lễ bằng ngôn ngữ ký hiệu trong số 26 trường hợp trên thế giới.

Bị khiếm thính bẩm sinh và có vấn đề về ngôn ngữ, cha Joseph là tu sĩ thuộc Dòng Thánh Giá, năm nay 38 tuổi. Cha mẹ và người anh của tân linh mục cũng có vấn đề ngôn ngữ. Trước khi tiến tới chức linh mục, cha Joseph đã hoàn thành chương trình căn bản ở Mumbai, theo học chương trình thần học tại trung tâm Tông đồ của các Thừa sai Đa Minh dành cho người khiếm thính ở Hoa Kỳ, trở về Ấn Độ tiếp tục theo đuổi ơn gọi trong Dòng Thánh Giá theo chương trình mục vụ dành cho người khiếm thính, khấn lần đầu vào năm 2020.

Cha Joseph chia sẻ: “Trong ơn gọi và sự vụ, tôi cảm thấy trước hết được mời gọi cử hành các Bí tích bằng ngôn ngữ ký hiệu Ấn Độ cho tất cả những người Công giáo khiếm thính trong nước. Tôi cũng hỗ trợ lời mời gọi của Chúa dành cho những người khiếm thính muốn bước vào đời sống linh mục và tu trì”.

Trích câu Kinh Thánh Cựu ước “Ngươi không được rủa người điếc, đặt chướng ngại cho người mù vấp chân, nhưng phải kính sợ Thiên Chúa của ngươi” (Lv 19, 14), tân linh mục nhấn mạnh về điểm tích cực dành cho người khiếm thính được Kinh Thánh nói đến, đồng thời nhắc mọi người nhớ rằng ở Ấn Độ có khoảng 60 triệu người có vấn đề về thính giác và ngôn ngữ.

Với lễ phong chức này, cha Joseph Thermadom trở thành linh mục châu Á đầu tiên dâng Thánh lễ bằng ngôn ngữ ký hiệu, trong số 26 trường hợp như vậy trên thế giới.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS