Chính phủ đồng tính của Ái Nhĩ Lan nói rằng cử hành thánh lễ công cộng là phạm tội hình sự

Nghe bài này

Chính phủ Ái Nhĩ Lan nhấn mạnh rằng việc một linh mục cử hành thánh lễ công cộng là một hành vi phạm tội hình sự.

Lập trường này xem ra trái ngược với tuyên bố với tờ Dáil của Bộ trưởng Y tế Stephen Donnelly vào tháng 10 vừa qua bác bỏ những lo ngại rằng chính quyền của thủ tướng Micheál Martin đang ra mặt bách hại người Công Giáo và mưu toan hình sự hóa việc cử hành thánh lễ của các linh mục và việc tham dự thánh lễ của anh chị em giáo dân tham dự các thánh lễ bằng các quy định tàn bạo dưới chiêu bài bảo vệ sức khoẻ trước đại dịch coronavirus.

Tờ The Irish Catholic cho biết chính phủ nhấn mạnh rằng việc một linh mục rời nhà để cử hành thánh lễ công cộng là một vi phạm hình sự trừ ra trường hợp đám tang hoặc đám cưới.

Chính phủ Ái Nhĩ Lan cũng nói thêm rằng việc một giáo dân rời khỏi nhà của họ để tham dự Thánh lễ cũng là một hành vi hành sự với khung hình phạt tương tự.

Những tuyên bố nóng bỏng như trên đã được đưa ra sau một số linh mục tuyên bố sẽ cử hành các thánh lễ trong Tuần Thánh và lễ Phục sinh. Tình hình được ghi nhận là căng thẳng nhất ở giáo xứ Mullahoran và giáo xứ Loughduff ở County Cavan.

Gardaí, tức là lực lượng cảnh sát Ái Nhĩ Lan, đã áp dụng khoản tiền phạt 500 euro hay 595 Mỹ Kim đối với Cha Peter John Hughes, là cha sở của hai giáo xứ trên, sau khi ngài dâng thánh lễ với một số ít giáo dân hiện diện, tờ Irish Catholic đưa tin hôm 20 tháng Ba.

Trong Tuần Thánh, Gardaí dựng 3 trạm kiểm soát để bắt bớ các giáo dân đến nhà thờ tham dự thánh lễ.

Theo các biện pháp y tế của chính phủ, việc thờ phượng có giáo dân tham dự đã bị đình chỉ ở nước này kể từ ngày 7 tháng 10 năm 2020. Các thánh lễ có giáo dân tham dự cũng bị đình chỉ ở Ái Nhĩ Lan từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2020 trong đợt đại dịch coronavirus đầu tiên.

Trong một bản tin của giáo xứ ngày 21 tháng 3, Cha Hughes viết: “Chúa Nhật tới đánh dấu cuộc hành trình Tuần Thánh. Thật khó tin khi đã sang đến năm thứ hai mà mọi người không thể đến tham gia các nghi lễ của Tuần Thánh”.

“Bất chấp quy mô của nhà thờ và các đền thánh, và bất kể sự hiện diện của Chúa Giêsu trong Nhà tạm, nhà thờ đã bị Gardaí coi là một điểm nóng gây ra lây lan vi-rút”.

“Người dân có thể đi mua sắm, đưa con cái đến trường và nhiều người đang làm việc trong môi trường khép kín. Chúng ta đang phạm phải một sai lầm nghiêm trọng khi từ chối Chúa của chúng ta và Chúa Giêsu Kitô bằng cách tránh xa các nơi thờ phượng vì các quan chức chính phủ nói rằng chúng ta phải làm như thế”.

Vị linh mục phục vụ tại Giáo phận Ardagh và Clonmacnoise tiếp tục: “Tôi không chấp nhận yêu cầu này của những người không nhận ra điều sai trái mà họ đang làm. Chúng ta có quyền phản đối, đó là quyền hiến định của chúng ta miễn là nó diễn ra trong hòa bình; đó là quyền hiến định của chúng ta để thực hành đức tin của chúng ta và tập hợp để cầu nguyện cùng nhau”.

“Đối với những người sợ bị nhiễm vi-rút trong nhà thờ thì họ có quyền lựa chọn tự do ở nhà và sống cuộc sống của họ như họ nghĩ là tốt nhất”.

“Tôi đã được báo cáo lại và Gardaí đã phạt tiền vì tôi đã cử hành thánh lễ với những người có mặt. Tôi sẽ thực hiện quyền hiến định của mình ngay cả khi mọi người phàn nàn, mặc dù tôi không tuân theo vị giám mục của mình khi tôi đi ngược lại lời khuyên của ngài. Chúng ta không thể khước từ Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể”.

Tháng 11 năm 2020, Gardaí đã yêu cầu Cha Hughes khóa cửa nhà thờ khi ngài cử hành thánh lễ để ngăn không cho giáo dân tham dự. Nhưng ngài vẫn tiếp tục mở rộng cửa nhà thờ.

Trích dẫn các nguồn tin thân cận với vị linh mục, tờ báo nói thêm rằng Cha Hughes sẽ không đóng tiền phạt và sẵn sàng bị bỏ tù thay vì ngừng cử hành thánh lễ có giáo dân tham dự.

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS