Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đức bày tỏ sự thất vọng đối với Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Nghe bài này

Hôm Chúa Nhật, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức đã bày tỏ sự thất vọng đối với Đức Giáo Hoàng Phanxicô, nhấn mạnh rằng “giáo huấn của Giáo Hội Công Giáo” phải được “thay đổi”, đặc biệt là liên quan đến đồng tính luyến ái và vai trò của phụ nữ.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 22 tháng 5, Giám mục Georg Bätzing bày tỏ “sự thất vọng” của mình đối với Đức Giáo Hoàng, và nói thêm: “theo nghĩa nào đó, đó là một sự lừa dối”.

Bätzing đã sử dụng các từ tiếng Đức gần đồng âm với nhau là Enttäuschung, nghĩa là “thất vọng”; và Täuschung nghĩa là “lừa dối”.

Giải thích ý mình muốn nói, Bätzing: “Giáo hoàng, ngay cả trong Giáo Hội Công Giáo, ngay cả với tất cả các quyền lực được trao cho ngài, không phải là người có thể biến Giáo hội từ đầu thành chân, đó là điều chúng tôi muốn.”

Bätzing nói thêm: “Đức Giáo Hoàng đang làm những gì có thể. Cụ thể, ngài đang bắt đầu một quá trình mà tất cả những câu hỏi này được đặt lên bàn. Đối với Thượng Hội Đồng thế giới năm 2023 và các câu hỏi, có thể nói như thế ‘Các nhóm được phép tham gia, LGBTQ có được phép tham gia không?’ ngài luôn nói: tất cả mọi người.”

Trong cuộc phỏng vấn rộng rãi với đài truyền hình quốc gia Deutschlandfunk, giám mục Limburg, miền tây nước Đức, cho biết: “Tôi tin rằng trong nhận thức cuối cùng về hình ảnh của chúng ta đối với Thiên Chúa và con người, sự phân biệt đối xử với người đồng tính, những người sống trong các mối quan hệ, chẳng hạn, không nên bị đóng khung như một điều cấm kỵ, mà là một khả năng phải được tiếp cận một cách đáng trân trọng”.

Bätzing cũng nói rằng về vấn đề phong chức linh mục Công Giáo cho phụ nữ, ông muốn “duy trì một hành động cân bằng theo một cách nào đó” để ông có thể nói giáo huấn của Giáo hội là gì, nhưng đồng thời công nhận rằng “giáo huấn này không còn tìm thấy sự chấp nhận giữa các tín hữu, không chỉ trong bối cảnh chung của xã hội, nhưng giữa các tín hữu”.

Bätzing thừa nhận rằng ông quen biết cá nhân với một linh mục Công Giáo vừa tuyên bố bỏ đạo hôm 13 tháng 5, gây xôn xao khắp thế giới. Cựu linh mục Andreas Sturm, là tổng đại diện của Giáo phận Speyer. Ông cho biết ông đã tham gia vào Tiến Trình Công Nghị Đức, với hy vọng có thể thay đổi giáo huấn của Giáo hội. Khi tuyên bố rời khỏi Giáo hội, Sturm đã nêu ra sự thất vọng vì thiếu những thay đổi trong giáo huấn của Giáo hội liên quan đến một số lĩnh vực, đặc biệt là luật độc thân linh mục, tình dục và phong chức cho phụ nữ. Tuy nhiên, như nhiều người đã chỉ ra và chính Sturm đã xác nhận, Sturm đã chung sống với một người phụ nữ, lỗi lời thề độc thân khi được thụ phong.

Vấn đề của cựu linh mục Sturm đặt ra những câu hỏi rất lớn. Là con người, chúng ta khó tránh khỏi những cám dỗ và sa ngã. Chúng ta cần nhận thức về tình trạng tội lỗi của mình, chạy đến với Bí tích Hòa giải. Vấn đề đối với cựu linh mục Sturm là sa khi đã sa ngã phạm tội, ông ta muốn biến tình trạng tội lỗi của mình thành một điều bình thường, một “tiêu chuẩn sống”, khi cố gắng đập tan luật độc thân linh mục.

Khi được hỏi liệu ông ta có dự tính một bước đi tương tự hay không, Bätzing trả lời rằng ông cũng sẽ cân nhắc việc quay lưng lại với Giáo Hội một cách triệt để nếu ông “có ấn tượng rằng sẽ không có gì thay đổi”.

“Tuy nhiên, tôi có ấn tượng rằng rất nhiều điều đang thay đổi vào lúc này,” vị giám mục 61 tuổi nói.

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS