Chứng tá cảm động: Đoạt huy chương vàng, vận động viên Phi giơ cao mề đay Đức Mẹ cất lời tạ ơn Chúa

Nghe bài này

Vận động viên cử tạ từng đoạt huy chương vàng Hidilyn Diaz truyền cảm hứng cho Phi Luật Tân bằng chiến thắng và lòng sùng đạo của cô

Các giám mục Công Giáo Philippines đã chúc mừng vận động viên cử tạ Hidilyn Diaz, là người đã giành huy chương vàng Olympic đầu tiên cho quốc gia này, không chỉ vì chiến thắng của cô mà còn vì sự thể hiện đức tin và lòng sùng kính đối với Đức Trinh Nữ Maria.

Chiến thắng của Diaz xảy ra trong cuộc tranh tài cử tạ 55 kg dành cho phụ nữ vào ngày 26 tháng 7. Cô cũng lập kỷ lục Olympic sau khi nhấc bổng một trọng lượng lên đến 224 kg.

Sau khi hoàn thành lần nâng cuối cùng trong một cuộc thi rất cam go, Diaz đã bưng mặt khóc, và nắm chặt chiếc mề đay huyền nhiệm có hình Đức Trinh nữ Maria mà cô đang đeo trên cổ.

“Tạ ơn Chúa, tạ ơn Chúa,” cô kêu liên tục như thế sau khi thắng cuộc.

Sau đó, trên bục nhận huy chương, Diaz chỉ tay lên trời sau khi hát quốc ca Phi Luật Tân, sau đó cô làm Dấu Thánh giá trước khi bước xuống và hét lên “Mabuhay ang Pilipinas!” là tiếng Tagalog có nghĩa là “Phi Luật Tân muôn năm!”

Chiến thắng đầy cảm hứng và sự thể hiện đức tin Công Giáo của Diaz đã chạm đến trái tim của các nhà lãnh đạo Giáo Hội và người Công Giáo Phi Luật Tân đang theo dõi từ nhà và nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội.

“Chúng tôi ngưỡng mộ lòng sùng kính Đức Mẹ của Diaz khi cô thể hiện trong chiến thắng của mình niềm tin lớn lao vào Thiên Chúa”, Đức Tổng Giám Mục Romulo Valles, chủ tịch Hội đồng giám mục của Phi Luật Tân nói. “Hidilyn là một vận động viên cử tạ thực thụ, người lấy sức mạnh từ tình yêu đất nước và đức tin Công Giáo sâu sắc của cô ấy”.

Hồng Y Jose Advincula của Manila cho biết Diaz đã truyền cảm hứng cho tất cả người dân Phi Luật Tân.

“Cảm ơn Hidilyn về niềm vinh dự to lớn mà con đã ban tặng cho đất nước chúng ta”, ngài nói qua Đài phát thanh Veritas do Giáo Hội điều hành.

“Thành công của con mang lại ánh sáng, nguồn cảm hứng và hy vọng cho tất cả chúng ta, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn này. Cảm ơn con đã làm chứng cho niềm tin mãnh liệt của con vào Thiên Chúa và tình yêu sâu sắc đối với Đức Trinh Nữ Maria. Cảm ơn con đã nhắc nhở chúng tôi rằng không có thành công thực sự nếu nó không đến từ Chúa”.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho các phương tiện truyền thông hôm ngày 27 tháng 7, Diaz cho biết chiếc mề đay huyền diệu của cô đã được bạn bè trao cho cô trước khi cô khởi hành đến Tokyo vào đầu tháng này.

“Họ đã cầu nguyện một tuần cửu nhật chín ngày trước cuộc thi của tôi”, cô nói với các phóng viên, nói thêm rằng cô của đã cầu nguyện một tuần cửu nhật và biết ơn tất cả sự hỗ trợ mà các “chiến binh cầu nguyện” đã dành cho cô.

Tuần cửu nhật là một hình thức sùng kính phổ biến của người Công Giáo bao gồm việc đọc lại một kinh nguyện đã định sẵn trong chín ngày liên tục, để cầu xin ơn thiêng liêng hoặc để chuẩn bị cho một lễ phụng vụ hoặc tham gia vào một sự kiện quan trọng như Năm Thánh.

Diaz cho biết chiếc mề đay huyền diệu là “một dấu chỉ cho những lời cầu nguyện và niềm tin của chúng tôi vào Mẹ Maria và Chúa Giêsu Kitô”, và nói thêm rằng niềm tin của cô vào Chúa là lý do chính giúp cô thành công.

Diaz là con thứ năm trong số sáu người con của một người lái xe ba gác nghèo ở một ngôi làng nhỏ ở thành phố Zamboanga, miền nam Phi Luật Tân.

Trong các cuộc phỏng vấn trước đây, vận động viên giành huy chương vàng Olympic tương lai cho biết khi còn nhỏ cô đã muốn trở thành một nhân viên ngân hàng để mẹ cô đỡ phàn nàn về việc thiếu tiền.

Tuy nhiên, một người anh họ đã giới thiệu cô gái khi đó 10 tuổi đến với môn cử tạ bằng cách tập cho cô bé những chiếc tạ làm từ ống nhựa với các quả tạ bê tông đúc ở hai đầu.

Đức Cha Ruperto Santos của Ủy ban Giám mục về Người di cư và Lưu động của Hội Đồng Giám Mục cho biết chiến thắng của Diaz cho thấy người Phi Luật Tân có thể vượt qua bất kỳ thử thách nào với sự giúp đỡ của Chúa.

“Diaz đã cho chúng ta thấy rằng người Phi Luật Tân có thể. Chúng ta có thể vươn lên từ mọi thử thách trong cuộc sống. Chúng ta có thể vượt qua mọi trở ngại”, vị giám mục nói.

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS