Chứng từ về bí tích Hoà giải tại Đại hội Giới trẻ Thế giới

Nghe bài này

Nhiều người trong số các bạn trẻ đã lãnh bí tích Hoà giải trong thời gian diễn ra Đại hội Giới trẻ Thế giới làm chứng: “Tôi đã có một cuộc gặp gỡ từ trái tim đến trái tim với Thiên Chúa”.

Trong khuôn khổ của Đại hội Giới trẻ Thế giới, sáng thứ Sáu, ngày 04/8, tại Vườn Vasco da Gama, Đức Thánh Cha đã giải tội cho ba người thuộc các quốc tịch Ý, Tây Ban Nha và Guatemala. Đây là một cử chỉ mà Đức Thánh Cha muốn trao gửi đến với tất cả mọi người về lòng thương xót Chúa, và nhấn mạnh về Bí tích Hoà giải, một bí tích rất quan trọng trong đời sống Kitô hữu.

Hiểu được tầm quan trọng này, ban tổ chức của các kỳ Đại hội Giới trẻ Thế giới đều chuẩn bị khu vực đặc biệt để các tham dự viên của sự kiện có thể lãnh nhận Bí tích sinh nhiều ơn ích thiêng liêng này.

Tại Vườn Vasco da Gama hay còn được gọi Công viên Tha thứ, không phải từ thứ Sáu, ngày Đức Thánh Cha giải tội cho ba bạn trẻ, nhưng từ thứ Ba ngày 01/8 đã có hàng ngàn bạn trẻ đến đây để lãnh nhận bí tích. Đám đông các bạn trẻ đến đây để tìm kiếm lòng thương xót Chúa. Họ làm điều này ngay cả khi phải chờ đợi lâu giờ dưới cái nắng gay gắt của mùa hè. Công viên Tha thứ cho thấy rõ ràng đã có điều gì đó đã xảy ra trong Đại hội Giới trẻ, với những người trẻ khao khát Thiên Chúa.

Nhiều bạn trẻ đã chia sẻ về ơn hoán cải nhận được trong dịp này. Silvia, một sinh viên 19 tuổi đến từ Texas, mơ ước được đến Đại hội Giới trẻ Thế giới sau những thất vọng về đại dịch. Khi rời thành phố, nữ sinh viên này không tìm được một nhóm nào để tham gia, nhưng nhờ có thể nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, Silvia đã tự nguyện phục vụ những người trẻ tuổi khác với tư cách là một tình nguyện viên. Bạn trẻ Công giáo người Mỹ này rất ấn tượng khi thấy rất nhiều người hành hương xếp hàng để xưng tội. Cô nói: “Tôi thấy nhiều bạn trẻ từ các quốc gia có truyền thống Tin lành, chẳng hạn như Hoa Kỳ hay Scotland – nơi người Công giáo chỉ là thành phần thiểu số – xếp hàng dưới ánh mặt trời để đến nói chuyện với một linh mục. Điều này thực sự cảm động, cho thấy tình yêu của Chúa là có thật”.

Một người trẻ khác, Anaelle, đến từ châu Phi nói: “Tôi cần thưa chuyện với Chúa Giêsu, thưa với Chúa điều khiến tôi lo lắng, trút bỏ gánh nặng trên vai”. Còn Rubén, một thanh niên người Bồ Đào Nha đã sống ở Pháp 8 năm, thú nhận rằng đã lâu rồi anh không xưng tội và anh đã từ bỏ thói quen này. “Nhưng tại sao không thử lại?” anh tự nhủ khi nhìn những người trẻ khác đang xếp hàng chờ tới lượt mình.

Về phần Gaspard, một thanh niên người Bỉ đến từ Namur, đã đến lãnh nhận bí tích hòa giải, nhưng thừa nhận đã rất do dự. Gaspard chia sẻ: “Tôi đã bỏ xưng tội trong những năm qua. Vì thế đến với toà giải tội trong dịp Đại hội này là một nỗ lực lớn. Nhưng tôi rất vui vì tôi đã làm được, cảm thấy rất bình yên, điều này cho phép tôi bắt đầu lại. Tôi rất ngạc nhiên, vì cảm thấy bình an hơn”.

Trong thời gian diễn ra Đại hội, bắt đầu từ thứ Ba, tại Vườn Vasco da Gama với 150 toà giải tội, mỗi ngày có khoảng 10.000 đến 15.000 bạn trẻ đi xưng tội.

Các linh mục nói tất cả 50 ngôn ngữ. Không chỉ các bạn trẻ mà chính các linh mục tình nguyện cũng phải xếp hàng dài để được sắp xếp theo khu vực ngôn ngữ.

Trong số đó có cha Vincent Kiererezi, linh mục truyền giáo của giáo phận Laghouat, ở sa mạc Sahara của Algérie. Cha đến Lisbon cùng với một phái đoàn gồm khoảng 20 người trẻ Algeria. Cha bày tỏ niềm vui khi được phục vụ những người trẻ từ khắp nơi trên thế giới, cho dù họ là những người nói tiếng Pháp, nói tiếng Anh hay nói tiếng Ả Rập. Cha chia sẻ: “Tôi đã đến giải tội cho các bạn trẻ một ngày, và ngày hôm sau tôi quyết định trở lại nơi này một lần nữa, vì tôi rất cảm động khi chứng kiến niềm vui phát xuất từ lòng nhân lành của Chúa khi chúng ta cử hành Bí tích Hòa giải. Những người trẻ nhận được tình yêu và lòng thương xót Chúa, và sau đó họ được kêu gọi chia sẻ lòng thương xót của Thiên Chúa với mọi người khác”.

Vị linh mục quen với sự tĩnh lặng của sa mạc Sahara hơn là đám đông ồn ào của Đại hội nói: “Tôi đang sống Đại hội Giới trẻ Thế giới lần đầu tiên, và trải nghiệm tòa giải tội này thật tuyệt vời”.

Nhà truyền giáo có mối tương quan tốt đẹp với người Hồi giáo ở miền nam Algérie cũng nhìn thấy rằng việc bày tỏ lòng thương xót của Chúa là một cách để tiếp cận các tín đồ Hồi giáo. Cha nói: “Trong cuộc sống hàng ngày, tôi gặp những người muốn đến với tôi để nói về Chúa. Có lần một phụ nữ Hồi giáo đến xin tôi xưng tội trước lễ cưới. Tôi không thể thực hiện theo điều người này xin, nhưng yêu cầu của người phụu nữ cho thấy rằng mọi người cần cảm nhận được tình yêu của Chúa. Tôi nhìn thấy điều này mỗi ngày”.

Cha giải thích: “Người Hồi giáo tin tưởng chúng tôi, các linh mục vì họ thấy rằng chúng tôi có một đôi tai thông cảm. Điều quan trọng là các Kitô hữu chúng ta phải làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa”.

Cha làm chứng cho ảnh hưởng bất ngờ của bí tích giải tội, từ những đám đông hân hoan của sự kiện toàn cầu cho đến những vùng đất xa xôi nhất trên thế giới, nơi các tín hữu Công giáo, tu sĩ, không ồn ào, mang đến cho những người xung quanh họ những ốc đảo hơi thở tâm linh.

Nhiều người trong số các bạn trẻ đã lãnh bí tích Hoà giải trong thời gian diễn ra Đại hội Giới trẻ Thế giới làm chứng: “Tôi đã có một cuộc gặp gỡ từ trái tim đến trái tim với Thiên Chúa”.

Ngọc Yến – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS